Quy định... trên mây

Tin mới

28/09/2013 23:04

Bằng dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi công bố cuối tuần qua, một lần nữa Bộ Xây dựng lại đưa ra những quy định gây phản ứng từ dư luận, đặc biệt là quy định nghiêm cấm sử dụng nhà ở làm nhà nghỉ.

 Cấm sử dụng nhà ở để kinh doanh gas, vật liệu gây cháy nổ thì dư luận không phản đối bởi từng xảy ra quánhiều vụ đau lòng từ cháy nổdo kinh doanh những thứ này trong khu dân cư. Nhưng cấm dùng nhà ở làm nhà nghỉ thì khác. Để biến một làng chài trở thành Thâm Quyến có tổng sản phẩm quốc nội (GDP) xếp thứ 4 trong các TP của Trung Quốc (năm 2012) và kim ngạch xuất nhập khẩu xếp thứ nhất trong 9 năm liên tục vừa qua, Trung Quốc đã bắt đầu từ việc đền bù cho tất cả dân làng chài ở đây mỗi hộ 320 m2 đất, lại xây sẵn tòa nhà 8 tầng, mỗi tầng 4 phòng để có thể kiếm sống bằng vừa ở vừa cho thuê nhà, thay vì họ thất nghiệp vì chính sách lấp biển xây dựng đặc khu kinh tế của chính quyền.

Ở nước ta, hầu hết nông thôn ven biển dần dần trở thành các vùng trọng điểm du lịch đem lại nguồn thu lớn cho ngân sách. Trong cuộc biến đổi lãng mạn ấy, chính quyền địa phương nước ta chưa đủ lực để hào phóng như kiểu Thâm Quyến, nhiều người dân mất kế sinh nhai nên phải hòa mình vào trong cơn lốc của kinh doanh du lịch nhưng chủ yếu vẫn là nâng cấp nhà cửa để vừa ở vừa cho thuê phòng nghỉ. Rồi thì hàng loạt CB-CNVC vật vã với đồng lương nên phải cải tạo nhà cửa để kiếm thêm thu nhập từ việc cho thuê phòng nghỉ. Chắc rằng chẳng ai thích thú gì rước khách lạ đến nhà rồi phải chiều chuộng mọi lẽ để kiếm tiền.

Nhưng nếu không có những người dùng nhà ở để làm nhà nghỉ thì dù có là “vương quốc” resort như ở Mũi Né hay tổhợp hàng loạt khách sạn sang trọng như ở TP Nha Trang, TP Vũng Tàu… cũng không gánh nổi nhu cầu lưu trú của du khách. Đấy là chưa nói đến việc du đang cần sự đa dạng, thậm chí là thích hòa mình trong cư dân để thưởng thức sản vật, đắm mình trong văn hóa vùng - miền hơn là nhốt mình trong các khách sạn sang trọng. Mà không chỉ vùng du lịch biển, ngay cả TP như Hà Nội, TP HCM… đều không thể thiếu sự tham gia của hệthống nhà nghỉ loại này. Bởi thế, thống kê của Công an Hà Nội cho thấy tại TP này, chỉ tính sơ mỗi nhà nghỉ có 5 lượt khách/ngày thì trung bình mỗi ngày có đến 10.000 lượt người vào nhà nghỉ.

Có người lập luận rằng phải dẹp nhà nghỉ vì hầu hết khách vào nhà nghỉ chỉ để quan hệtình ái lăng nhăng? Đúng là không tránh được điều đó nhưng sẽ là khiên cưỡng nếu quy kết tình ái lăng nhăng là sản phẩm do nhà nghỉ tạo ra. Không vào nhà nghỉ để yêu thì người ta đi chỗ khác, dẹp hết nhà nghỉ thì chuyện đó cũng không sao dẹp được!

Bộ Xây dựng từng bị dư luận phản đối quyết liệt vì nghiêm cấm dùng căn hộ chung cư làm văn phòng. Còn mới đây là việc không cho xây dựng các công trình kiến trúc theo hướng nhại kiến trúc cổđiển Pháp - châu Âu mà sau đó phải cải chính là do sai sót trong quátrình in ấn (?!).

Nghiêm cấm dùng nhà ở làm nhà nghỉ - quy định này của Bộ Xây dựng ắt hẳn không phải là “sai sót” kiểu như trên. Đó hoặc là điều luật “trên mây” do được sản sinh từ phòng máy lạnh mà thiếu hẳn thực tế hoặc là chỉ vì quản không được thì cấm!

Lương Duy Cường
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI