Tin mới

05/12/2012 23:37

Không khỏi bất ngờ khi chính một quan chức cấp cao của Bộ Công an cho rằng việc sửa CMND mẫu mới, bỏ phần ghi tên cha mẹ không khó. Đây là lần đầu tiên, một quan chức cấp cao của bộ này đề cập việc có thể bỏ phần ghi tên cha mẹ trên CMND mẫu mới đã khiến nhiều người bức xúc trong thời gian qua

Nói là bỏ không khó và sẽ nghiên cứu kỹ, song hiện vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy việc này sẽ được thực thi. Bởi trong khi nói như vậy thì vị quan chức của Bộ Công an vẫn lên tiếng bảo vệ mẫu CMND mới đang bị dư luận và người dân phản ứng vì cho rằng xâm phạm tới quyền nhân thân. Những quyền này được nêu rõ trong Bộ Luật Dân sự cũng như Công ước Quốc tế về quyền trẻ em mà Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới hưởng ứng, ký kết để thực thi.

Thậm chí, vị quan chức đứng đầu cơ quan về pháp chế của Bộ Công an còn cho rằng nói ghi tên cha mẹ lên CMND trái luật chỉ là suy luận (?!).

Thế mới hay, việc bỏ mục ghi tên cha mẹ lên CMND mẫu mới không khó, bởi đây chỉ là một động tác kỹ thuật, xử lý “nhoáy cái” là xong. Cái khó ở đây chính là làm sao thay đổi được tư duy, cung cách làm việc, nhất là khi những thứ đó thuộc cơ quan công quyền.

Ngay từ khi triển khai thí điểm, CMND mẫu mới đã vấp phải sự không đồng thuận của dư luận và người dân. Bên cạnh việc chỉ rõ mục ghi tên cha mẹ lên CMND là xâm phạm tới quyền nhân thân, rất nhiều ý kiến còn cho rằng cách làm này thể hiện tư duy quản lý cũ. Đúng là trên tấm giấy tờ tùy thân tương tự CMND ở nước ta, các nước đều có các thông số cơ bản về cá nhân như họ tên, cha mẹ, nơi sinh, nghề nghiệp..., thậm chí còn có cả nhóm máu. Chỉ có điều, các thông tin về đời tư như tên cha mẹ đã được số hóa, chỉ hiện ra dưới máy đọc chuyên dụng của cơ quan quản lý nhà nước. Thế nên, tên cha sinh mẹ đẻ bị “phơi bày” trên CMND là trái với ý muốn của rất nhiều người.

Thay vì theo kịp thời đại, số hóa (vốn không khó về mặt kỹ thuật) những thông tin thuộc về đời tư cá nhân, cơ quan quản lý nước ta lại làm theo cách cũ, dễ hơn cho quản lý (nhìn vào thấy ngay) song lại gây bức xúc, phiền toái không đáng có cho người dân.

Dù khó đến đâu cũng cần phải thay đổi, sớm bỏ ngay mục ghi tên cha mẹ lên CMND bởi nó vừa trái luật vừa gây phiền toái cho người dân.

 

PHẠM DƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI