Tin mới

19/04/2013 00:15

“Mấy ông” ở đây là “mấy ông” làm luật, soạn thảo văn bản pháp quy ở nước ta. Còn người “sợ” chính là người đứng đầu cơ quan lập pháp, cơ quan quyền lực cao nhất của nước ta - Chủ tịch Quốc hội (QH) Nguyễn Sinh Hùng.

Phần ghi tên cha mẹ trên CMND 12 số (thí điểm) đã được bỏ sau khi có phản ứng của dư luận. Ảnh: NLĐO
 
Phát biểu “chốt” lại phiên họp của Ủy ban Thường vụ QH mới đây về dự kiến chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm của QH, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng đã tỏ ra không hài lòng về công tác chuẩn bị cũng như chất lượng các dự án luật, các văn vản pháp luật. Trong đó, ông dẫn chứng trường hợp Nghị định quy định về việc cấp CMND ghi tên cha mẹ khiến người dân bức xúc nên vừa đưa ra đã phải đình lại.

Dưới góc độ người dân, Chủ tịch QH bức xúc khi đã có CMND, nay những người làm luật lại muốn đưa ra Luật Căn cước, rồi Luật Hộ tịch... “Bao nhiêu loại giấy tờ, tôi là dân tôi cũng sợ mấy ông lắm rồi” - Chủ tịch QH thốt lên.

Việc người đứng đầu cơ quan quyền lực cao nhất nước cũng phải “sợ” các văn bản luật pháp làm khó, làm khổ dân... thêm một lần nữa cho thấy mức độ báo động về chất lượng công tác làm luật, xây dựng luật pháp ở nước ta. Điều này đã được phản ánh rất nhiều trên các phương tiện thông tin đại chúng thời gian qua.

Có thể nói, khó mà liệt kê kết những văn bản pháp quy hoặc còn dưới dạng dự thảo hay đã thuộc loại “bút sa gà chết”, khiến người dân bức xúc, xã hội xôn xao. Song tựu trung, những văn bản pháp luật “chỏi”, “vênh”... với thực tiễn cuộc sống thuộc 2 dạng chính.

Thứ nhất, đưa ra, ban hành cho có, cho “đủ mâm đủ bát” nhưng hiệu quả, hiệu lực đến đâu, như thế nào thì “hạ hồi phân giải”. Loại này có thể thấy qua quy định cấm hút thuốc lá nơi công cộng, bán thịt trong 8 giờ, phạt thức ăn đường phố không vệ sinh, cấm vòng hoa và vàng mã trong tang lễ công chức... và mới đây là dự thảo phạt nặng việc xả rác thải nơi công cộng...

Loại thứ hai là những văn bản, quy định làm khó, làm khổ dân mà có lần Chủ tịch QH đã đúc kết thành một thứ bệnh. Điển hình cho dạng này là chuyện xử phạt xe chính chủ, đội mũ bảo hiểm dỏm... và tất nhiên là không thể thiếu CMND ghi tên cha mẹ. Công luận, chuyên gia và giới chức có thẩm quyền đã lên tiếng từ lâu nhưng nó vẫn được tiến hành. Đến khi việc cấp CMND ghi tên cha mẹ phải đình lại theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ thì quy định này đã gây không ít phiền toái cho người dân và cả tốn kém ngân sách.

Thứ bệnh mà đến Chủ tịch QH còn phải sợ thì đúng là đã quá trầm kha. Có nhiều nguyên nhân khiến bệnh này trở nên nặng như hiện nay song căn nguyên có lẽ là do những cơ quan, tổ chức và cá nhân ra các văn bản này vẫn “bình chân như vại” cho dù việc làm, quyết định của họ có làm khổ dân và thiệt hại cho Nhà nước đến đâu chăng nữa. Đã đến lúc phải có chế tài tương xứng với những ai xây dựng, ban hành văn bản pháp quy gây sợ hãi như thế này.

PHẠM DƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI