Sự tha hóa đáng sợ

Tin mới

25/12/2011 10:37

Gần đây, thông tin về cán bộ công chức (CBCC) một số địa phương nêu lên trên báo chí được dư luận hết sức chú ý bởi tính chất vụ việc và hành vi ứng xử của người trong cuộc đã làm xấu đi hình ảnh những công bộc của dân

Thông tin mới nhất là ông phó giám đốc Sở GTVT tỉnh Sóc Trăng Nguyễn Thanh Lèo từng nhiều lần đánh cờ tướng với ông Trần Văn Tân, giám đốc Trung tâm Đào tạo lái xe hạng 3. Mỗi ván, hai ông đánh từ 1 tỉ đồng đến 5 tỉ đồng và ông Lèo thua, nợ ông Tân 22 tỉ đồng.
Cơ ngơi của ông Lèo được cho là xây dựng trên phần đất chiếm đoạt của dân
Ông Lèo đã trả được 5 tỉ đồng, số tiền còn lại chưa trả được và theo lời khai của ông Lèo là ông Tân đã cho người đến nhà ông xiết nợ… Trước đó không lâu, bà Nguyễn Thị Kim Liên đã bị Tỉnh ủy và UBND tỉnh Cà Mau cách chức tỉnh ủy viên và phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Cà Mau vì vay nợ, trốn nợ tiền tỉ, ảnh hưởng uy tín đảng viên.
Ngày 21-12, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai đã bắt tạm giam 6 cán bộ Sở Y tế Gia Lai (trong đó có 2 nguyên phó giám đốc sở) do liên quan đến vụ sai phạm về tổ chức đấu thầu tân dược. Trước đó, cơ quan CSĐT đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 2 cán bộ trong tổ chuyên gia xét thầu thuốc. Theo cơ quan điều tra, trong 3 năm từ 2008 đến 2010, tổ chuyên gia xét thầu này đã gây ra hàng loạt sai phạm, tổng số tiền thiệt hại cho Nhà nước do họ gây ra lên đến hơn 8,5 tỉ đồng.
Trước đó, vào tháng 8-2011, ông Trần Anh Quốc, chủ tịch UBND xã Xuân Trường, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, đã có hành vi đánh người dân và theo tố cáo của người dân, ông này thường có hành vi hống hách với dân. Thế nhưng sau đó, ông này chỉ bị cách chức, nhận kỷ luật cảnh cáo về mặt Đảng và điều về làm chuyên viên Văn phòng Thành ủy Đà Lạt.

Hơn ai hết, những CBCC này phải là những người am hiểu pháp luật, là những người thừa hành thực thi pháp luật và làm nhiệm vụ quản lý Nhà nước. Trách nhiệm hàng đầu của họ là với dân với nước, vì dân phục vụ, là công bộc của dân. Trong khi đại đa số CBCC chấp nhận đồng lương chưa tương xứng để sống thanh bạch, làm việc tận tụy vì dân… thì họ đã tự cho mình cái quyền được đứng trên dân như ông cựu chủ tịch xã ở Lâm Đồng; tự cho mình cái quyền “đánh cờ ăn tiền tỉ” như 2 ông “quan” ngành GTVT ở Sóc Trăng; đã cố ý làm sai các quy định của Nhà nước để gây thiệt hại cho Nhà nước, tư lợi cho mình như các vị ở Sở Y tế Gia Lai hay điêu đứng vì tiền như bà nguyên phó giám đốc Sở GD-ĐT Cà Mau… Thế nhưng, vì những lợi ích cá nhân, vì thiếu tu dưỡng rèn luyện, họ đã tha hóa một cách đáng sợ.

Không khó trả lời câu hỏi tiền đâu ông phó giám đốc Sở GTVT Sóc Trăng đánh mỗi ván cờ từ 1 đến 5 tỉ đồng (tương đương 10 - 50 năm lương của ông ta), tiền đâu để các vị quan chức y tế Gia Lai nhà cao cửa rộng. Khi ông chủ tịch xã ở Lâm Đồng coi khinh dân thì người ta cũng đủ hiểu cái gọi là văn hóa trong con người ông này đến đâu…
Tùy mức độ sai phạm, hình thức xử lý phải là tương xứng. Dư luận hoan nghênh lãnh đạo Cà Mau xử lý nghiêm với bà Nguyễn Thị Kim Liên, song cũng cho rằng Thành ủy Đà Lạt đã nương tay với ông Trần Anh Quốc.
Trong khi các cơ quan pháp luật đang xử lý vụ các quan chức y tế Gia Lai tiêu cực đấu thầu thuốc, dư luận mong chờ cơ quan chức năng tỉnh Sóc Trăng xử lý rốt ráo vụ quan chức đánh cờ tiền tỉ. Phải thuốc đắng mới dã tật, phải xem xét lại các khâu đào tạo, bổ nhiệm, phải thắt chặt giám sát CBCC, chú trọng đến tự rèn luyện, tu dưỡng của từng CBCC, mới mong làm trong sạch đội ngũ công bộc hôm nay.
NGUYỄN THIÊN DI
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI