Tái cấu trúc nền kinh tế

Tin mới

21/10/2009 02:04

“Khẩn trương xây dựng đề án và thực hiện một bước tái cấu trúc nền kinh tế và chuyển đổi mô hình tăng trưởng”. Đó là một trong những giải pháp lớn được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề cập đầu tiên khi trình bày trước Quốc hội về việc thực hiện nhiệm vụ kinh tế-xã hội năm 2010. Nói cách khác, tái cấu trúc nền kinh tế sẽ là một ưu tiên của Chính phủ trong điều hành nền kinh tế trong năm tới

Trước kỳ họp thứ 6 này của Quốc hội, một trong những vấn đề rất được quan tâm là liệu có gói kích cầu kinh tế thứ hai?

Gói kích cầu kinh tế đầu tiên trị giá hơn 140.000 tỉ đồng đã cơ bản hoàn thành sứ mạng ngăn chặn đà suy giảm kinh tế nhưng sự hồi phục kinh tế chưa thực sự vững chắc, vì thế nhiều ý kiến cho rằng vẫn cần một gói kích cầu thứ hai có tác dụng như một bước đệm nhằm tránh sốc cho nền kinh tế.


Tuy nhiên, không ít ý kiến lại tỏ ý cẩn trọng về gói kích cầu kinh tế thứ hai. Sự thận trọng đó dựa trên mối quan ngại về những hệ quả không mong muốn như áp lực lên cân bằng ngân sách và cân bằng tiền tệ, gia tăng lạm phát...


Sóng gió khủng hoảng kinh tế thế giới và suy giảm kinh tế trong nước hơn năm qua đã bộc lộ rõ hơn, bức thiết hơn những tồn tại, yếu kém lâu nay của nền kinh tế. Trong đó nổi bật là chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh và giá trị nội địa của từng sản phẩm và của toàn bộ nền kinh tế chưa cao, nếu không muốn nói là còn thấp.


Gói kích thích kinh tế, dù nhiều hay ít, ngắn hay dài đều chỉ là những phương thuốc cấp cứu để chạy chữa lúc “cơn bệnh” bộc phát. Bảo đảm cho sự tăng trưởng bền vững của nền kinh tế rõ ràng cần phương thuốc khác.


“Thực hiện một bước tái cấu trúc nền kinh tế và chuyển đổi mô hình tăng trưởng”, phát biểu đó của người đứng đầu Chính phủ trước Quốc hội và cử tri cả nước cho thấy hướng ưu tiên của Chính phủ trong điều hành kinh tế trong thời gian tới.


Tái cấu trúc nền kinh tế sẽ được thực hiện ra sao? Hiện Bộ Kế hoạch-Đầu tư, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đang hoàn thiện đề án tái cấu trúc nền kinh tế. Lên tiếng trong phiên khai mạc Quốc hội, người đứng đầu Chính phủ cũng đã phác thảo những nét chính của việc tái cấu trúc nền kinh tế.


Mục tiêu cơ bản của tái cấu trúc là để nền kinh tế và các doanh nghiệp có thương hiệu mạnh, có khả năng cạnh tranh quốc tế, tham gia vào mạng sản xuất và chuỗi giá trị toàn cầu. Đó là mục tiêu lớn lâu dài song không phải vì thế mà có thể đủng đỉnh như việc tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước thời gian qua. Tái cơ cấu cần được xem là nhiệm vụ ưu tiên ngay từ năm 2010, năm đánh dấu sự phục hồi của kinh tế đất nước.

PHẠM DƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI