Tin mới

11/03/2013 23:25

Hàng triệu người dân Nhật Bản hôm 11-3 đã dành một phút mặc niệm các nạn nhân của thảm họa kép động đất - sóng thần xảy ra cách đây 2 năm khiến gần 19.000 người thiệt mạng và gây ra cuộc khủng hoảng hạt nhân vô cùng tồi tệ.

Vấn đề là sau 2 năm tích cực hàn gắn, nhiều thứ vẫn còn ngổn ngang.

Các hoạt động tái thiết diễn ra chậm chạp. Hiện vẫn còn khoảng trên 315.000 nạn nhân sống trong các khu nhà tạm. Việc xử lý bức xạ trên người cũng không khá hơn khi chỉ gần 20% trong số 179.000 hộ gia đình được khử bức xạ. Riêng việc tháo dỡ các lò phản ứng hạt nhân bị hủy hoại do sóng thần, các chuyên gia tính toán phải cần đến 40 năm!

Hiện chỉ có 2 trong số 50 lò phản ứng hạt nhân được tái khởi động trong điều kiện được giám sát nghiêm ngặt. Dự báo đây sẽ là vấn đề xã hội gai góc, bởi trước mắt, hầu như Nhật Bản chưa có sự lựa chọn nào đủ khả thi để thay thế.

Chỉ một ngày trước thời điểm kỷ niệm 2 năm xảy ra động đất, hàng ngàn người Nhật đã tuần hành ở thủ đô Tokyo kêu gọi chính phủ ngưng sử dụng điện hạt nhân. Động thái này đẩy Thủ tướng Shinzo Abe - người ủng hộ năng lượng hạt nhân -  vào thế khó, bởi uy tín của ông gần đây đang tăng lên trong khi qua các cuộc thăm dò, 70% người dân muốn từng bước bỏ điện hạt nhân.

Trận động đất 140 năm mới có kèm theo sóng thần và dẫn đến khủng hoảng hạt nhân đã làm nổi bật ý chí bất khuất của người dân Nhật Bản. Với ý thức tổ chức kỷ luật cao, người Nhật đã dũng cảm đương đầu và đang nỗ lực vượt qua thử thách. Nhiều câu chuyện cảm động về lòng dũng cảm, tính vị tha, tinh thần tự tôn dân tộc và tuân thủ luật pháp của người Nhật Bản khiến cho cả thế giới phải khâm phục, quý mến.

Đã vậy, sự quan tâm chăm sóc của người Nhật không chỉ dành cho con người - nạn nhân - mà còn cho con vật. Ai cũng biết sau thảm họa, toàn bộ cư dân nằm trong bán kính 20 km xung quanh Nhà máy Điện hạt nhân Fukushima Daiichi đã được sơ tán. Họ đành phải để lại nhà cửa, tài sản và nhiều thú cưng, vật nuôi. Gần một năm sau đó, các thành viên của CLB United Kennel Nhật Bản (UKC) quyết định đi vào khu vực này, nơi lượng phóng xạ vượt mức cho phép, để giải cứu các chú chó, mèo và những con vật khác đã cố gắng tồn tại suốt thời gian dài trong điều kiện giá rét và không có thức ăn. Thông tin đượm màu nhân văn này từng gây cảm kích mạnh mẽ không chỉ đối với người Nhật.

Hai năm làm sao đủ để người dân Nhật Bản sớm vượt qua một tai ương quá lớn. Nhưng với ý chí bất khuất và tinh thần quả cảm được trui rèn trong quá khứ, người Nhật - từ chính phủ đến dân thường - có quyền tin vào sức mạnh tái thiết của cả dân tộc không gì ngăn cản được.
CAO TUẤN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI