Tăng đến bao giờ?

Tin mới

21/12/2012 23:33

Thế là giá điện đến hẹn lại... tăng. Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), giá điện sẽ tăng 5% kể từ hôm nay (22-12), đưa giá bán điện từ mức bình quân 1.369 đồng/KWh lên 1.437 đồng/KWh.

Lý do chính mà “ông nhà đèn” đưa ra để tăng giá điện cũng y chang như những lần tăng trước, đó là bù lỗ cho năm trước, dù thực tế năm 2012, tập đoàn này làm ăn có lãi. Với điệp khúc này, EVN đã 6 lần tăng giá điện từ năm 2009 tới nay.

Như những lần trước đó, mỗi khi EVN ca điệp khúc lỗ để tăng giá điện thì người dân lại thêm bức xúc với ông độc quyền này bởi đòi hỏi phải minh bạch giá điện chưa được giải quyết thỏa đáng. Bức xúc đó càng có cơ sở khi cơ quan kiểm toán đã vạch ra nghịch lý khó chấp nhận là ngành điện lỗ “khủng” nhưng lương nhân viên vẫn cao chót vót so với mặt bằng chung. Lương cao, tổn thất điện năng tăng... khiến người tiêu dùng chẳng thể đồng ý với cái lý đưa ra để đòi tăng giá của ông nhà đèn.

Không chỉ có vậy, thời điểm mà EVN chọn để tăng giá điện đang khiến cả người dân và doanh nghiệp phải méo mặt. Giữa lúc giá cả nhấp nhổm tăng dịp năm hết Tết đến, việc giá điện lên rất có thể tạo ra hiệu ứng tăng giá tâm lý, “té nước theo mưa” của các mặt hàng khác.

Tăng giá điện vào thời điểm hiện nay được cho là sẽ giáng một đòn nặng vào rất nhiều doanh nghiệp vốn đang phải gồng mình chống chọi vô vàn khó khăn. Hàng tồn kho hiện là 1 trong 2 “cục máu đông” làm nghẽn huyết mạch kinh tế của đất nước. Mới đây, trả lời chất vấn trên diễn đàn Quốc hội về vấn đề hàng tồn kho đang khiến rất nhiều doanh nghiệp lao đao và phá sản, ông Vũ Huy Hoàng, Bộ trưởng Bộ Công Thương, cho biết một số mặt hàng như xi măng, sắt thép, phân bón... tồn kho cao, trong đó sắt thép lên tới 40%. Liệu những doanh nghiệp sản xuất các mặt hàng này sẽ sống ra sao khi mà nguyên liệu đầu vào quan trọng này tăng giá?

Có quá nhiều câu hỏi về việc giá điện lại tăng song có lẽ vẫn chẳng nhận được câu trả lời thỏa đáng từ EVN bởi đơn vị này được sự bảo bọc của “bức tường” độc quyền kiên cố. Vì thế, dù bức xúc đến đâu thì người dân vẫn phải ráng chịu cảnh giá điện đến hẹn lại lên, cho đến khi EVN bảo hết lỗ. Trong khi đó, dù cho biết phấn đấu đến năm 2013 sẽ xóa lỗ nhưng không ai dám chắc giá điện sẽ không còn tăng sốc.

PHẠM DƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI