Tin mới

10/02/2015 00:10

Lại thêm 1 vụ tai nạn giao thông thảm khốc làm 10 người chết, 9 người bị thương xảy ra trên Quốc lộ 1 thuộc xã Hàm Minh, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận vào rạng sáng hôm qua (9-2).

Chỉ mới nửa tháng trước, vụ tai nạn giao thông (TNGT) kinh hoàng trên đường Hồ Chí Minh, đoạn qua tỉnh Thanh Hóa đã cướp đi sinh mạng 9 người, làm bị thương nặng 5 người. Những thông tin về các vụ TNGT kinh hoàng liên tiếp xảy ra khiến dư luận bàng hoàng, thảng thốt bởi nó quá đớn đau. Không đớn đau sao được khi Tết đã cận kề mà tang tóc lại bao trùm bao gia đình, người ra đi vĩnh viễn, người còn sống phải mang thương tật.

Thảm cảnh không chỉ đến với những nạn nhân mà người thân của họ cũng gánh chịu bao đớn đau. Gia đình có người bị tai nạn đồng nghĩa với việc kinh tế kiệt quệ, đồng thời phải luôn sống với nỗi ám ảnh thường trực về cái chết của người thân.

Đã gần 2 năm qua, ông T. (ngụ TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) vẫn còn ám ảnh bởi vụ TNGT kinh hoàng xảy ra vào ngày 11-5-2013 trên Quốc lộ 1, đoạn qua huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận, cướp đi người con gái út và 2 cháu ngoại của ông. Chúng tôi đã từng chứng kiến cảnh ông T. nằm vật vã, không ăn uống bên cạnh 3 chiếc quan tài của con, cháu trong suốt thời gian tang sự. Người con rể của ông T. cũng như người mất hồn suốt một thời gian khi cùng lúc mất vợ và 2 con thơ.

Những câu chuyện đau lòng về một gia đình đầm ấm bỗng chốc rơi vào thảm cảnh tang thương như ông T. vẫn hằng ngày xảy ra đâu đó trên mỗi nẻo đường từ thành thị đến nông thôn, từ miền xuôi đến miền núi.

Theo thống kê của các cơ quan chức năng, trong một thập niên qua, bình quân mỗi năm có khoảng 12.000 người chết vì TNGT, tương đương mỗi ngày có hơn 25 người vĩnh viễn từ bỏ cuộc sống và người bị thương thì gấp 6 lần. Những con số nghe qua mà rùng mình.

Ủy ban ATGT Quốc gia đã rất nhiều lần đưa ra thông điệp kêu gọi những người tham gia giao thông hãy xây dựng một môi trường giao thông có văn hóa, biết chia sẻ, nhường nhịn, tuân thủ pháp luật. “Hãy lái xe bằng cả trái tim”, “Phía trước tay lái là sự sống”, “Nói không với rượu bia trước khi lái xe”... là những khẩu hiệu không bao giờ thừa trước thực trạng ATGT hiện nay. Ban ATGT các tỉnh, thành phố cũng đã liên tục thực hiện nhiều giải pháp nhằm giảm thiểu TNGT, như tuyên truyền, xử phạt, xóa điểm đen TNGT,...

Thực tế cho thấy, vào mỗi dịp cuối năm, số lượng người làm ăn xa từ các tỉnh thành phía Nam về quê ăn Tết rất đông. Đây cũng là lúc mật độ giao thông trên nhiều tuyến đường tăng đột biến; nhiều tài xế xe khách phải tăng ca, tranh nhau chạy cho kịp chuyến,... dẫn đến nguy cơ xảy ra TNGT tăng cao. Do vậy, bên cạnh các giải pháp của nhà nước, hơn hết là ý thức của người tham gia giao thông. Đừng quên mỗi hành vi lái xe thiếu ý thức của mình có thể gây ra những hậu quả khó lường, có khi phải trả giá bằng cả sinh mạng của bản thân và người khác. Đừng quên Tết đang đến rất gần, mong mọi người khi ra đường “hãy lái xe bằng cả trái tim” để ai ai cũng được đón một cái Tết yên vui.

Lê Trường
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI