Thông điệp thiêng liêng

Tin mới

16/12/2012 23:01

“Tuyệt vời, thật tự hào khi Việt Nam ta còn những mảng rừng tự nhiên đa dạng sinh học như vậy. Hỡi những ai còn chút lương tâm, hãy kêu gọi mọi người bảo vệ khu rừng Cát Tiên này và xem như bảo vật quốc gia bất khả xâm phạm. Hãy giữ lại những cánh rừng quý giá này và môi trường sạch cho chúng ta và con cháu mai sau”.

Đây là ý kiến của bạn đọc Tư Hên (Bình Dương) khi đọc bản tin “Vì một Cát Tiên nguyên vẹn” trên Báo Người Lao Động Online, thông tin về cuộc triển lãm ảnh “Ấn tượng Cát Tiên” tổ chức ngày 16-12 tại TPHCM. 64 bức ảnh của các nhiếp ảnh gia trong và ngoài nước đã chuyển tải đến người xem những hình ảnh sống động, đầy mỹ cảm nghệ thuật với tính nhân văn sâu sắc.

Triển lãm đưa người xem về với di sản Vườn Quốc gia (VQG) Cát Tiên, vùng rừng nhiệt đới ẩm duy nhất còn sót lại tại miền Nam Việt Nam, có vai trò quan trọng trong việc điều tiết khí hậu cho Tây Nguyên và Nam Bộ. Hình ảnh hoang sơ, kỳ vĩ của Cát Tiên với những cổ thụ chục người ôm; đàn bò tót, vượn đen má vàng - những loài vật trong danh mục cần bảo vệ của Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế; dòng suối róc rách dưới tán cây, hoa anh đào nở thắm đường rừng; quang cảnh Bàu Sấu - Ramsar độc nhất của Việt Nam: nằm trên núi cao nhưng vẫn ngập nước...
 
Đẹp đến thế, quý giá như thế nhưng những loài vật này đang sống trong khu vực dự định thực hiện 2 dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A và gần đây lượng nước đổ về Bàu Sấu giảm do các thủy điện trên thượng nguồn sông Đồng Nai. Nếu xây thêm 2 thủy điện Đồng Nai 6 và 6A ngay bên trên Bàu Sấu, lưu lượng và chất lượng nước đổ về chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng. Theo cảnh báo của các chuyên gia, tổ chức khoa học trong và ngoài nước, việc xây dựng 2 dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A trong vùng lõi VQG Cát Tiên sẽ gây tác động xấu đến môi trường tự nhiên, đa dạng sinh học.

Với nhiều bạn đọc, đây là tài sản vô giá của cả dân tộc, vì tương lai của đất nước, vì các thế hệ mai sau, phải giữ vẹn nguyên VQG Cát Tiên, kiên quyết không để lọt vào tay những người vì lợi nhuận cá nhân mà phá hoại tài sản vô giá này. Bạn đọc Tiếng Xưa cho rằng: “Cát Tiên đẹp không thua kém (thậm chí là hơn) bất kỳ khu sinh quyển nổi tiếng thế giới nào mà tôi đã từng xem trên Discovery. Nếu nơi này bị xâm hại thì đó là một tổn thất, một cái giá quá đắt cho đất nước”. Bạn đọc Quốc Khánh trăn trở: “Đừng đánh đổi bằng mọi giá mà có tội với nhân loại”...

Theo Chương trình Môi trường Liên Hiệp Quốc (UNEP): Các khoản đầu tư phục vụ cho những lợi ích ngắn hạn sẽ góp phần gây ra những tổn thất lớn. Tổ chức này lưu ý: Khi chúng ta đầu tư 30 triệu USD cho việc chống phá rừng và suy thoái rừng thì chúng ta có thể nhận được 2,5 tỉ USD từ các sản phẩm và dịch vụ mà nó mang lại. Hơn nữa, việc đầu tư vào lâm nghiệp có thể tạo ra hơn 10 triệu việc làm trên toàn thế giới. Việc quản lý rừng bền vững, hướng tới một nền kinh tế xanh phụ thuộc vào hành động của con người.

Với tầm nhìn dài rộng đó, hướng về Cát Tiên của chúng ta, rõ ràng việc bảo vệ và lưu giữ sự nguyên vẹn cho di sản Cát Tiên là thông điệp hết sức thiêng liêng với những ai yêu quý đất nước này.

HOÀNG TRUNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI