Với ý nghĩa to lớn, chỉ sau một thời gian ngắn, chương trình đã có sự lan tỏa mạnh mẽ ra nhiều tỉnh, thành trong cả nước.

Biểu tượng thiêng liêng

Với bất cứ người Việt Nam nào, Hoàng Sa - Trường Sa mãi mãi là lãnh thổ thiêng liêng, bất khả xâm phạm. Đến với các nhà giàn, các đảo và điểm đảo luôn luôn là mơ ước, khát khao cháy bỏng của những người con đất Việt!

Tiếng gọi thiêng liêng từ con tim - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao cờ Tổ quốc cho ngư dân tỉnh Kiên Giang. Ảnh: hoàng triều

Rồi ngày ấy đã đến, ước mơ trở thành hiện thực. Tháng 5-2015, chúng tôi lên con tàu KN 781, tiến ra biển Đông. Khác với những cuộc chia tay bịn rịn, đẫm nước mắt thường thấy, cuộc chia tay tại cảng Cát Lái hôm ấy thật hân hoan, bởi ai nấy đều háo hức ra khơi và mong chờ ngày đến với Trường Sa, với nhà giàn giữa biển khơi.

Những ngày lênh đênh trên biển, chúng tôi thường bắt gặp những con tàu đánh cá của ngư dân với lá cờ đỏ sao vàng bay phấp phới trên nóc tàu. Cảm xúc dâng trào! Trong lòng mình có một cảm giác ấm áp, thân thương làm sao. Lá cờ Tổ quốc giữa biển khơi mênh mông như kéo mọi người lại gần nhau. Dù chẳng thân bằng quyến thuộc nhưng sao cảm giác gần gũi, thân thương đến lạ thường!

Cứ mỗi lần tàu đến với nhà giàn DK hay các đảo, điểm đảo ở Trường Sa, hễ nhìn thấy lá cờ Tổ quốc tung bay là trái tim mỗi người chúng tôi lại rộn ràng, xao xuyến. Chủ quyền quốc gia là tối thượng! Vâng, lá cờ Tổ quốc là biểu tượng thiêng liêng, cao quý.

Nơi nào có cờ Tổ quốc, nơi ấy là chủ quyền quốc gia. Như muôn triệu con dân đất Việt, chúng tôi yêu thiết tha lãnh thổ mà ông cha ngàn đời đã đổ biết bao máu xương để gầy dựng, gìn giữ!

Cũng là lễ chào cờ nhưng lễ chào cờ trên đảo Trường Sa Lớn thật thiêng liêng, không gì diễn tả nổi. Nhìn lá cờ Tổ quốc tung bay trên cột mốc chủ quyền, giữa trời xanh mây trắng, biển cả mênh mông, chúng tôi thấy mình bé nhỏ. Không chỉ có tiếng sóng biển mà dường như còn có tiếng gọi thiêng liêng từ trái tim mình!

Và những điều ấy đã đọng lại, được ấp ủ… Để đến một ngày, chương trình vận động các tập thể, cá nhân, cộng đồng doanh nghiệp cùng chung tay tặng cờ Tổ quốc, cùng với một số thuốc men, dụng cụ sơ - cấp cứu cho ngư dân, kết hợp với tuyên truyền, thông tin về bảo vệ chủ quyền cho bà con chính thức ra đời, góp phần tích cực vào công cuộc bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Xuống biển, lên rừng

Chỉ trong một thời gian ngắn, Báo Người Lao Động đã tổ chức trao hàng chục ngàn lá cờ Tổ quốc cho ngư dân ở các tỉnh, thành có biển như: Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang, Quảng Ngãi, Bình Định, Khánh Hòa, Bà Rịa - Vũng Tàu, Nghệ An, Bình Thuận, TP HCM…

Ban Biên tập Báo Người Lao Động cũng đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Tư lệnh Hải quân. 60.000 lá cờ Tổ quốc đã được lãnh đạo Báo Người Lao Động trao cho lãnh đạo Vùng 2 và Vùng 4 Hải quân, trong đó Vùng 2 Hải quân 20.000 lá cờ Tổ quốc, Vùng 4 Hải quân 40.000 lá cờ Tổ quốc. Số cờ này sẽ được lực lượng Hải quân tặng bà con ngư dân khai thác thủy sản trên biển và sử dụng tại chỗ để bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc.

Không chỉ góp phần bảo vệ chủ quyền trên biển, Báo Người Lao Động cũng đã tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền ở các khu vực biên giới trên bộ. Ban Biên tập Báo Người Lao Động đã phối hợp cùng Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng; tổ chức tặng cờ Tổ quốc cho bà con sống dọc biên giới ở khu vực Đàm Thủy (tỉnh Cao Bằng) và Lũng Cú (tỉnh Hà Giang).

Cả xã hội cùng chung tay

Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" do Báo Người Lao Động phát động và triển khai có sức lan tỏa mạnh mẽ. Chương trình đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trực tiếp trao tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân tại tỉnh Kiên Giang vào ngày 29-7-2019, tại Bình Định ngày 20-8-2019; Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trao cờ, ngư cụ cho ngư dân tại Bạc Liêu ngày 1-6-2019; Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh chứng kiến và trao tặng cờ cho ngư dân 2 tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Khánh Hòa trong 2 ngày 1 và 2-8-2019.

Tiếng gọi thiêng liêng từ con tim - Ảnh 2.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh (bìa phải) trao cờ Tổ quốc cho đại diện tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Ảnh: Hoàng Triều

Nhiều tập đoàn, doanh nghiệp đã vào cuộc mạnh mẽ, tiêu biểu như: Tập đoàn TH, Tập đoàn Vingroup, Công ty Golf Long Thành, Ngân hàng Nam Á, Ngân hàng Bắc Á, BIDV, PNJ, Saigontourist, Saigon Co.op, Jetstar Pacific…

Bên cạnh đó, chương trình đã nhận được sự quan tâm, đồng hành, ủng hộ của nhiều tập thể, cá nhân. Trong các chương trình Diễn đàn Doanh nhân Việt Nam 2019 do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức; lễ kỷ niệm 3 năm Cà phê doanh nhân do Hiệp hội Doanh nghiệp TP HCM (HUBA) tổ chức… đều có phần tham gia đóng góp cho chương trình từ các doanh nghiệp, doanh nhân. Các trường đại học - cao đẳng như: Đại học Nguyễn Tất Thành, Đại học Mở TP HCM, Cao đẳng Kinh tế… tham gia nhiệt tình, trách nhiệm.

Chương trình cũng đã nhận được sự đóng góp quý báu từ các cán bộ về hưu với đồng lương ít ỏi; từ các học sinh - sinh viên, công nhân - người lao động trong cả nước.

Đặc biệt, một số kiều bào đang sinh sống, làm việc ở nước ngoài cũng đã tham gia đóng góp cho chương trình với mong muốn cờ Tổ quốc sẽ tung bay khắp nơi trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Đến nay, mặc dù thời gian chưa dài nhưng chương trình đã thực hiện ký kết ghi nhớ và trao tặng hơn 100.000 lá cờ Tổ quốc. Đó là kết quả rất đáng tự hào. Trong thời gian tới, chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" sẽ được tiếp tục triển khai ở 28 tỉnh, thành có biển và một số tỉnh có biên giới trên bộ.

Hành trình phía trước còn dài với không ít khó khăn, thách thức, Ban Biên tập Báo Người Lao Động - Ban Tổ chức chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" rất mong sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội; sự hỗ trợ, đồng hành của các bộ, ban, ngành, lãnh đạo TP HCM và các doanh nghiệp, cộng đồng.

Những nỗ lực không mệt mỏi của lãnh đạo các cấp, tập thể Báo Người Lao Động và nhân dân cả nước nhằm góp phần bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc ta!

Ngày 2-6-2019, Ban Biên tập Báo Người Lao Động đã phối hợp cùng các cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau tổ chức lễ thượng cờ, chào cờ tại Đất Mũi - mảnh đất ở cực Nam của đất nước và trao tặng cờ Tổ quốc, dụng cụ y tế cho ngư dân nơi đây.

Ngày 16-10-2019, Ban Biên tập Báo Người Lao Động đã phối hợp với các đơn vị chức năng của tỉnh Hà Giang, Bộ đội Biên phòng tổ chức lễ thượng cờ, chào cờ tại Cột cờ quốc gia Lũng Cú - điểm cực Bắc của đất nước; trao cờ Tổ quốc và tặng ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng một số phần quà cho bà con dân tộc thiểu số.

Điều này có ý nghĩa to lớn: Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" đã được kết nối từ điểm cực Nam đến điểm cực Bắc thiêng liêng của Tổ quốc!

TS. Tô Đình Tuân