Truy trách nhiệm EVN

Tin mới

25/05/2013 09:20

Bất khả kháng, ngành điện xin rút kinh nghiệm… Thật sửng sốt, đó lại là những phát biểu của quan chức ngành điện sau sự cố mất điện chưa từng thấy tại 22 tỉnh, thành ở miền Nam.

Có thật bất khả kháng hay không khi mà việc trồng cây xanh trong vườn ươm của Becamex (tỉnh Bình Dương) đã xảy ra từ lâu lại sát sạt hành lang an toàn đường dây 500 KV, song ngành điện vẫn không có biển báo về giới hạn nguy hiểm? Bất khả kháng không khi mà việc thi công của chiếc xe cẩu cồng kềnh xảy ra hàng giờ cạnh hành lang đường điện huyết mạch Bắc - Nam mà không hề có sự cảnh báo, giám sát của nhân viên ngành điện?...

Trong khi chờ đợi ngành điện trả lời những câu hỏi trên, dư luận còn có thể đặt ra hàng loạt vấn đề khác thuộc trách nhiệm của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), đơn vị quản lý và vận hành toàn bộ hệ thống lưới điện cả nước, cũng như Bộ Công Thương trong việc quản lý và bảo đảm an ninh năng lượng trên cả nước. Bảo đảm an toàn lưới điện, an ninh năng lượng là nhiệm vụ, trách nhiệm quan trọng bậc nhất của ngành điện và ngành công thương. Để hoàn thành trọng trách này, ngành điện phải có phương án, cách thức ứng phó với những sự cố bất thường, khẩn nguy trên hệ thống lưới điện. Vậy, trong phương án bảo đảm ở mức cao nhất, sự an toàn của hệ thống có đặt ra tình huống sự cố, rủi ro như sự cố chiều 22-5 để có thể kịp thời ứng phó?

Với chiều dài hàng ngàn cây số, đi qua nhiều địa hình, khu vực phức tạp khác nhau thì những "vụ lãng xẹt" như sự cố chiều 22-5 có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Qua cảnh nháo nhào, đảo lộn nghiêm trọng hoạt động sản xuất, kinh doanh cùng đời sống của hàng chục triệu người khiến không thể không lo về sự an toàn lưới điện và an ninh năng lượng. Chẳng lẽ, cứ sự cố lãng xẹt, bất thường là ngành điện lại bó tay, lại cho rằng "bất khả kháng" và để mặc cho sản suất, kinh doanh, đời sống lao đao?

Tất nhiên, những người vi phạm pháp luật sẽ bị xử lý nghiêm minh. EVN cũng đang thống kê thiệt hại của ngành mình để làm cơ sở xử lý những người gây ra sự cố nghiêm trọng chưa từng thấy này. Cơ quan bảo vệ pháp luật cũng đã vào cuộc, xem xét khởi tố vụ án, trước hết là đối với những cá nhân, tổ chức trực tiếp vi phạm pháp luật.

Song, trong quá trình điều tra, làm rõ sự cố mất điện chiều 22-5 cũng rất cần làm rõ trách nhiệm của ngành điện, ngành công thương trong việc bảo đảm an toàn hệ thống điện và nhất là an ninh năng lượng. Có làm rõ trách nhiệm, chỉ ra những lỗ hổng, sai sót… nhằm sửa chữa, khắc phục mới có thể bảo đảm tuyệt đối an toàn cả hệ thống điện cũng như an ninh năng lượng quốc gia.

PHẠM DƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI