Vấn đề nóng bỏng

Tin mới

20/10/2009 01:10

1. Phiên họp nội các Maldives dưới nước xuất hiện tràn ngập các phương tiện truyền thông thế giới. Chính phủ Tổng thống Mohamed Nasheed tổ chức cuộc họp này hoàn toàn không nhằm để gây sự chú ý hay để “chơi trội” mà muốn phát đi một thông điệp nghiêm túc.

Maldives là đảo quốc có độ cao trung bình so với mực nước biển thấp nhất thế giới với hơn 80% diện tích chỉ cao hơn mực nước biển chưa tới 1 m. Các chuyên gia cảnh báo nếu mực nước biển tiếp tục dâng cao với tốc độ như hiện nay thì đảo quốc này có thể biến mất trên bản đồ thế giới vào năm 2100.


Vì thế, tổ chức cuộc họp dưới biển, Chính phủ Maldives muốn gửi lời kêu cứu khẩn cấp tới toàn thế giới rằng hãy cắt giảm ngay khí thải làm trái đất nóng lên nếu không sẽ có ngày cả đất nước này sẽ chìm xuống biển như hình ảnh mà cả thế giới thấy về phiên họp dưới nước của nội các Maldives.


2. Đầu tháng 10 này, tại nước ta có tổ chức Diễn đàn Quốc gia về giảm nhẹ thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu với sự tham dự của đại diện Chính phủ, chính quyền của 20 tỉnh, thành thường xuyên chịu ảnh hưởng của thiên tai và nhiều tổ chức quốc tế. Diễn ra ngay sau khi cơn bão số 9 (bão Ketsana) gây thiệt hại nặng nề, diễn đàn được trông đợi tạo cơ hội tốt để chia sẻ và trao đổi kinh nghiệm quý báu về phòng chống và giảm nhẹ thiên tai. Thế nhưng chỉ sau nửa ngày dự hội nghị, phần lớn đại diện của các địa phương đã bỏ đi trong khi các vị khách quốc tế vẫn ngồi dự đông đủ.


Chẳng phải ngẫu nhiên mà biến đổi khí hậu được xem là một cuộc “khủng hoảng thầm lặng”. Số liệu thống kê năm 2008 cho thấy thiên tai là mối họa lớn nhất của nhân loại khi làm cho 36 triệu người mất nhà cửa, gấp 4 lần so với số người bị mất nhà cửa trong các cuộc xung đột và chiến tranh trên toàn cầu.


Nằm ven biển vùng nhiệt đới gió mùa, nước ta là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu. Theo cảnh báo mới đây của các chuyên gia Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), 2/3 diện tích TPHCM sẽ bị ngập và tổng thiệt hại vật chất có thể lên tới 44,8 tỉ USD nếu để xảy ra kịch bản xấu về biến đổi khí hậu.


Biến đổi khí hậu không chỉ là cuộc “khủng hoảng thầm lặng” mà đã trở thành vấn đề nóng bỏng và cấp bách với nước ta.

 

PHẠM DƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI