“Vũ khí” bảo hộ

Tin mới

02/09/2013 22:00

Lần đầu tiên Việt Nam dùng tới thứ “vũ khí” bảo hộ vốn thường được các quốc gia trên thế giới thường dùng để bảo vệ sản xuất, hàng hóa trong nước trước đối thủ cạnh tranh từ ngoài vào. Đó là việc áp thuế tự vệ với mặt hàng dầu thực vật nhập khẩu từ ngày 7-9 tới.

Khi công bố áp dụng biện pháp tự vệ với mặt hàng dầu thực vật trong nước, Bộ Công Thương cho rằng dầu ăn nhập khẩu tràn vào Việt Nam đã khiến sản xuất trong nước chịu thiệt hại như giảm thị phần, lượng bán hàng trong nước, doanh thu và lợi nhuận năm 2012. Từ kết luận này, Bộ Công Thương quyết định áp mức thuế tự vệ 5% trong vòng 1 năm, từ tháng 5-2013 đến tháng 5-2014, sau đó giảm dần về 4%, 3% và 2% trong các năm tiếp theo cho đến tháng 5-2017.

Ðể cơ quan quản lý nhà nước lần đầu tiên phải sử dụng đến thứ được coi là "vũ khí" bảo hộ sản xuất trong nước, doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh dầu ăn thực vật trong nước đã chứng minh được sự gia tăng đột biến của dầu nhập khẩu gây thiệt hại lớn cho ngành sản xuất trong nước khiến họ phải cắt giảm tới 1/3 sản lượng. Kéo theo đó là cả thị phần, doanh thu và lợi nhuận đều giảm mạnh.

Quyết định sử dụng biện pháp tự vệ với ngành hàng dầu thực vật, tuy là lần đầu tiên Việt Nam áp dụng, song là việc làm thông thường trong thương mại quốc tế hiện nay nhằm tạm thời hạn chế nhập khẩu đối với hàng hóa khi chứng minh được hàng hóa đó đang gây thiệt hại nghiêm trọng cho ngành sản xuất trong nước. Mỗi nước nhập khẩu là thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đều được áp dụng biện pháp này.

Các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh dầu thực vật trong nước tất nhiên đón nhận tích cực quyết định vốn khá bình thường trong đời sống thương mại quốc tế hiện nay. Mức thuế tự vệ không phải quá cao song giúp sản xuất trong nước được tiếp thêm sức mạnh và động lực cạnh tranh với hàng ngoại nhập.

Song cũng cần phải nhận thấy rằng thứ "vũ khí" này chỉ có giá trị trong thời gian nhất định và "uy lực" cũng ngày càng giảm nhẹ. Bởi thế, nếu sản xuất trong nước không biết nắm bắt thời cơ, "bồi bổ" sức cạnh tranh, mở rộng chiếm lĩnh thị trường thì sau thời điểm tháng 5-2017 sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh quyết liệt từ hàng ngoại nhập.

Không có thứ "vũ khí" hay công cụ bảo hộ nào có thể mãi mãi bảo hộ được sản xuất trong nước nếu không nỗ lực vươn lên, trụ vững và cạnh tranh sòng phẳng bằng chính sức mạnh và trên đôi chân của mình. Cứ nhìn vào việc bảo hộ công nghiệp ô tô là thấy rất rõ điều này.

PHAN ĐĂNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI