Một nghiên cứu từ Đại học bang Ohio (Mỹ) cảnh báo nhóm bệnh mất trí nhớ nan y, gây tử vong sớm có thể được kích hoạt với chỉ 3 ngày ăn thỏa thích những món giàu chất béo trước khi bước vào một cuộc phẫu thuật nào đó, dù lớn hay nhỏ.
Theo Medical Xpress, các tác giả nhận thấy các món ăn giàu chất béo hấp dẫn có thể gây ra tình trạng viêm nhẹ trong não.
Nếu trong điều kiện bình thường và không ăn quá nhiều hay thỉnh thoảng mới ăn một bữa quá béo, phản ứng này sẽ sớm qua đi, không gây hại gì.
Tuy nhiên, đã có các bằng chứng trước đó cho thấy những người ăn quá nhiều chất béo thường xuyên sẽ dẫn đến một loạt vấn đề sức khỏe, trong đó sự gia tăng phản ứng viêm liên tục ở nhiều cơ quan đóng một vai trò then chốt.
Với người chuẩn bị đối diện với một cuộc phẫu thuật, có thể tai hại khôn lường.
Bởi lẽ phản ứng viêm cũng xảy ra khi bạn phải đối diện các thủ thuật y khoa. Với mức độ của một phẫu thuật, nó cũng sẽ ảnh hưởng tới não bộ theo một cách nhất định, dù sẽ sớm hồi phục sau đó.
Nhưng với 3 ngày nạp quá nhiều chất béo bão hòa, một tác động hiệp đồng nguy hiểm có thể xảy ra và dẫn đến tình trạng mất trí nhớ dài hạn.
Đáng ngại hơn, thí nghiệm trên chuột cho thấy nó không chỉ xuất hiện ở những con chuột già, mà còn ảnh hưởng đến cả các bộ não trẻ trung.
Đó là một tin rất xấu bởi mất trí nhớ cho đến nay vẫn là một nhóm bệnh nan y.
Trước đó, chất béo bão hòa từng nhiều lần được chứng minh là tác động xấu đến não bộ trong các giai đoạn đặc biệt, cũng bởi tình trạng viêm nhẹ mà nó tạo ra cho não bộ.
Ví dụ bạn sẽ dễ cảm thấy căng thẳng tăng lên, tinh thần xuống dốc nếu cố xả stress bằng một bữa ăn béo ngậy, trông có vẻ rất hấp dẫn nhưng hoàn toàn không đúng lúc.
Thay vào đó, ăn uống lành mạnh với nhiều rau xanh, trái cây cung cấp các hợp chất hoạt tính sinh học giúp giảm stress oxy hóa, sử dụng chất béo "tốt" không bão hòa... có thể xoa dịu não bộ trước những tình huống căng thẳng.
Bình luận (0)