xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Chiếc áo mới cho TP HCM

HOÀNG HOA

Hôm nay, 22-6, HĐND TP HCM khóa X sẽ tổ chức kỳ họp thứ 16.

Một trong những nội dung quan trọng tại kỳ họp là UBND TP HCM sẽ trình các tờ trình về công tác lập quy hoạch TP HCM thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Trước đó, ngày 12-6, Hội đồng Thẩm định quy hoạch tỉnh - Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã thông qua hồ sơ quy hoạch TP HCM thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đây là một yếu tố thuận lợi để TP HCM xây dựng quy hoạch với tầm nhìn xa, rộng; tạo động lực phát triển mới cho TP HCM, không còn gặp nhiều điểm nghẽn, vướng mắc như khi đang mặc một chiếc áo chật đối với một cơ thể thanh niên cường tráng.

TP HCM là đô thị đặc biệt của cả nước, có sức hút và sức lan tỏa lớn của vùng Đông Nam Bộ và cả nước. Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, trong thời gian qua, tiềm năng, thế mạnh, năng lực đột phá, sáng tạo của thành phố chưa được khai thác hiệu quả; vai trò đầu tàu, động lực dẫn dắt có chiều hướng chững lại trong những năm gần đây… Bên cạnh đó, tổ chức không gian phát triển của TP HCM còn nhiều bất cập, hạ tầng chưa đồng bộ. Hệ thống giao thông kết nối nội vùng, liên vùng giữa TP HCM với các địa phương trong vùng Đông Nam Bộ, với vùng ĐBSCL và các vùng kinh tế của cả nước còn hạn chế.

Quy hoạch TP HCM sẽ thiết kế rõ về mô hình tăng trưởng, cơ cấu kinh tế, phát triển không gian mới, động lực mới mang tính đột phá cho tăng trưởng kinh tế thành phố. Đồng thời, làm nổi bật các động lực mới, không gian mới như cảng Cần Giờ, trung tâm tài chính, không gian ngầm; cần gắn kết hạ tầng giao thông ngầm với hạ tầng phòng chống thiên tai, biến đổi khí hậu, giải quyết ùn tắc giao thông, ngập úng, ô nhiễm không khí, an ninh nguồn nước. Đến năm 2030, TP HCM phấn đấu thành đô thị toàn cầu, là thành phố phát triển, hiện đại, văn minh, vượt qua ngưỡng thu nhập cao...

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi cho biết dự thảo báo cáo quy hoạch tập trung thể hiện rõ các định hướng phát triển của thành phố trên 5 nội dung: Kinh tế xanh, đô thị sáng tạo, hạ tầng thông minh, xã hội văn minh, môi trường bền vững. Trong hàng chục năm qua, TP HCM đã đóng góp vào tăng trưởng cả nước khoảng 25%. Với vai trò đầu tàu của TP HCM, rất cần xác lập cơ chế đột phá, vượt trội hơn nữa để TP HCM hoàn thành vai trò đô thị đặc biệt.

Hy vọng rằng TP HCM sẽ huy động trí tuệ, sức mạnh tổng hợp để hoàn chỉnh quy hoạch TP HCM thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 với những yêu cầu phát triển mới, cơ chế vượt trội để tạo động lực tăng trưởng lớn mạnh, bền vững. Sự phát triển một cách chủ động, không vướng mắc bởi các cơ chế cản trở cũng giúp TP HCM cởi được chiếc áo chật để thông thoáng hơn với sự phát triển.

Khi được Trung ương nhất trí thông qua quy hoạch quan trọng này, được Chính phủ mạnh dạn phân cấp, phân quyền, giao cho TP HCM các cơ chế đặc biệt, tin rằng thành phố sẽ chủ động ở mức cao nhất, phát huy hiệu quả cao nhất. Từ đó, TP HCM văn minh, hiện đại, nghĩa tình sẽ bước vào giai đoạn phát triển mới, đóng góp lớn vào sự phát triển đất nước, xứng tầm là đô thị đặc biệt. 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo