Tối 29-7, Trại hè Việt Nam 2017 dành cho hơn 100 học sinh, sinh viên, thanh niên kiều bào đã bế mạc tại TP Cà Mau (tỉnh Cà Mau).

100 bạn trẻ Việt kiều về Đồng bằng sông Cửu Long dự trại hè - Ảnh 1.

Giây phút chia tay lưu luyến, nghẹn ngào của các bạn trẻ sau nửa tháng gắn bó

Với chủ đề "Tuổi trẻ kiều bào tự hào về đất phương Nam", hơn 100 bạn trẻ đến từ 25 quốc gia và vùng lãnh thổ trên khắp thế giới đã đi qua 10 tỉnh, thành phố khu vực đồng bằng sông Cửu Long trong cuộc hành trình 14 ngày đầy bổ ích và nhiệt huyết tuổi trẻ.

Trại hè Việt Nam 2017 kết thúc trong những cái ôm và bắt tay trìu mến của các bạn trẻ thanh niên, sinh viên kiều bào. Giây phút chia tay lưu luyến, nhiều bạn đã không kìm được nước mắt.

Em Nguyễn Mai Chi (CHLB Đức), thành viên nhỏ tuổi nhất đoàn, nghẹn ngào tâm sự: "Trại hè Việt Nam đã kết thúc, giây phút chia tay, em thực sự không ngăn được những giọt nước mắt. Dù chỉ trải qua 14 ngày bên nhau, nhưng cảm giác các bạn mang lại cho em như một gia đình vậy. Chúng em đã có những kỷ niệm gắn bó với nhau, nhớ những lúc cùng hát vang ở trên xe, cùng tập luyện văn nghệ, cùng chăm sóc nhau mỗi khi ai đó ốm, mệt… Tin rằng những tình bạn và những kỷ niệm có được từ Chương trình sẽ luôn ở trong trái tim mỗi người chúng em".

100 bạn trẻ Việt kiều về Đồng bằng sông Cửu Long dự trại hè - Ảnh 2.

Hẹn ngày gặp lại

Ông Lương Thanh Nghị, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao, cho biết mặc dù phải trải qua nhiều khó khăn về ngôn ngữ, thời tiết và điều kiện sinh hoạt nhưng với nhiệt huyết của tuổi trẻ và tinh thần Việt, các bạn trẻ đã làm cho Trại hè năm nay càng có ý nghĩa. Như nhà thơ Chế Lan Viên đã viết "Khi ta ở chỉ là nơi đất ở/ Khi ta đi đất bỗng hóa tâm hồn", ông tin rằng các bạn sẽ mang theo kỷ niệm khó quên, những cảm nhận tốt đẹp về con người và những vùng đất đã đi qua như một phần hành trang để các bạn tiếp tục bước đi trên con đường dài phía trước. Các bạn sẽ luôn tự hào được mang trong mình dòng máu Lạc Hồng và trở thành nhịp cầu hữu nghị giữa Việt Nam và bạn bè quốc tế.

100 bạn trẻ Việt kiều về Đồng bằng sông Cửu Long dự trại hè - Ảnh 3.

Ông Lương Thanh Nghị, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, phát biểu

Tại Lễ Bế mạc, để tri ân công lao to lớn của những Mẹ Việt Nam anh hùng, các đại biểu kiều bào đã trao tặng món quà trị giá 20 triệu đồng cho 10 Mẹ Việt Nam anh hùng trên địa bàn tỉnh Cà Mau.

Đoàn Trại hè Việt Nam 2017 và Trường tiếng Việt Sao Mai-Berlin đã trao tặng 29 suất học bổng trị giá 29 triệu đồng cho 29 em học sinh nghèo vượt khó. Ngoài ra, Đoàn đại biểu Trại hè Việt Nam về từ Hungary đã trao tặng 8 triệu đồng cho Quỹ khuyến học tỉnh Cà Mau.

Một số hình ảnh về hành trình 14 ngày khám phá "Đất phương Nam" của các bạn trẻ Việt kiều qua TP HCM Tiền Giang, Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang, Cần Thơ, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau…

100 bạn trẻ Việt kiều về Đồng bằng sông Cửu Long dự trại hè - Ảnh 4.

Cùng thưởng thức nước dừa trên xuồng Chợ nổi Cái Răng - một trong ba ngôi chợ nổi lớn nhất ở Cần Thơ.

100 bạn trẻ Việt kiều về Đồng bằng sông Cửu Long dự trại hè - Ảnh 5.

Dù không nói được tiếng Việt, phải nhờ bạn bè dịch lại những lời hướng dẫn viên nói, nhưng em Khizane Mohaed, đại biểu về từ Algerie, chia sẻ: "Em ​đặc biệt thích thú khi thấy cảnh giao hàng của các thương nhân từ thuyền nay sang ghe khác, kẻ tung người nhận nhịp nhàng. Hơn nữa, cho dù thuyền bè tấp nập nhưng lại không xảy ra va chạm gì".

100 bạn trẻ Việt kiều về Đồng bằng sông Cửu Long dự trại hè - Ảnh 6.

Đại biểu kiều bào dâng lễ tại Chùa Dơi - ngôi chùa duy nhất thờ Phật Thích Ca của cộng đồng dân tộc Khmer Nam Bộ tại tỉnh Sóc Trăng

100 bạn trẻ Việt kiều về Đồng bằng sông Cửu Long dự trại hè - Ảnh 7.

Thanh thiếu niên kiều bào đến Khu Di tích lịch sử văn hóa Hòn Đất thuộc xã Thổ Sơn, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang để viếng mộ của Anh hùng liệt sĩ Phan Thị Ràng - nhân vật nguyên mẫu của chị Sứ, trong tác phẩm "Hòn Đất" nổi tiếng của nhà văn, Thiếu tướng Anh Đức

100 bạn trẻ Việt kiều về Đồng bằng sông Cửu Long dự trại hè - Ảnh 8.

Háo hức tham quan Núi Cấm (An Giang) dù trời mưa. Núi Cấm còn có tên gọi là núi Ông Cấm hay Thiên Cấm Sơn cao khoảng 710m so với mực nước biển, nằm ở trung tâm vùng Bảy Núi (Thất Sơn), một địa thế núi non, cảnh quan hùng vĩ, một vùng sơn địa đặc thù hết sức độc đáo không chỉ của tỉnh An Giang mà cả vùng đồng bằng Nam Bộ

100 bạn trẻ Việt kiều về Đồng bằng sông Cửu Long dự trại hè - Ảnh 9.

Chụp ảnh lưu niệm tại Cột mốc biên giới 314

100 bạn trẻ Việt kiều về Đồng bằng sông Cửu Long dự trại hè - Ảnh 10.

Háo hức lên tham quan Đài quan sát tại Vườn quốc gia Tràm Chim (Đồng Tháp) - khu Ramsar (vùng đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế về đa dạng sinh học và bảo tồn) xếp thứ 2.000 trên thế giới và thứ 4 ở Việt Nam.

100 bạn trẻ Việt kiều về Đồng bằng sông Cửu Long dự trại hè - Ảnh 11.

Chụp ảnh lưu niệm tại Mốc tọa độ quốc gia

100 bạn trẻ Việt kiều về Đồng bằng sông Cửu Long dự trại hè - Ảnh 12.

Chụp ảnh lưu niệm tại Biểu tượng Mũi Cà Mau

100 bạn trẻ Việt kiều về Đồng bằng sông Cửu Long dự trại hè - Ảnh 13.

Viếng mộ liệt sỹ tại Nghĩa trang Liệt sỹ tỉnh Sóc Trăng

100 bạn trẻ Việt kiều về Đồng bằng sông Cửu Long dự trại hè - Ảnh 14.

Tặng quà cho các Mẹ Việt Nam anh hùng

100 bạn trẻ Việt kiều về Đồng bằng sông Cửu Long dự trại hè - Ảnh 15.

Bế mạc trại hè hội tụ đủ màu cờ đến từ 25 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới

100 bạn trẻ Việt kiều về Đồng bằng sông Cửu Long dự trại hè - Ảnh 16.

Thanh niên kiều bào biểu diễn Thương ca tiếng Việt. Em Nguyễn Khánh Huyền (Rumani) xúc động tâm sự: "Dù không sinh ra và lớn lên tại Việt Nam, nhưng từ nhỏ, em đã rất thích những bài hát tiếng Việt. Hôm nay, trong Lễ Bế mạc Trại hè Việt Nam 2017, em đã biểu diễn bài hát "Thương ca tiếng Việt". Bài hát này như nói lên tiếng lòng của em. Em muốn nhắn nhủ các bạn trẻ kiều bào rằng đừng bao giờ quên đi cội nguồn của mình, hãy cùng giữ lấy tiếng Việt-tiếng nói của Đất Mẹ".

D.Ngọc, Ảnh: Thuỷ Trần