Ngày 7-7, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Vũ Hồng Nam trao đổi với báo chí về vụ việc 2 con tin Việt Nam bị nhóm khủng bố Abu Sayyaf sát hại.

2 người Việt bị Abu Sayyaf sát hại là thuyền viên tàu Royal 16 - Ảnh 1.

Thứ trưởng Ngoại giao Vũ Hồng Nam - Ảnh: Báo quốc tế

Theo đó, sáng ngày 5-7, ngay khi nhận được thông tin có 2 nạn nhân nghi là 2 công dân Việt Nam đã bị sát hại đêm ngày 4-7 tại làng Banrangay Tumahubong Sumisip, Basilan, Philippines, Bộ Ngoại giao đã triệu tập Đại biện Đại sứ quán Philippines tại Hà Nội, đồng thời, Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines đã liên hệ với các cơ quan chức năng của Philippines đề nghị phối hợp bảo quản thi hài và xác minh danh tính của các nạn nhân.

Chiều 5-7, thi hài của các nạn nhân đã được quân đội Philippines chuyển về bảo quản tại bệnh viện vùng Zamboanga để các cơ quan chức năng tiến hành các thủ tục xác minh danh tính. 

Đến 21 giờ 30 ngày 6-7, đã khẳng định các nạn nhân là 2 công dân Việt Nam Hoàng Trung Thông và Hoàng Văn Hải, thuyền viên của tàu Royal 16 đã bị nhóm khủng bố Abu Sayyaf bắt cóc vào tháng 11-2016.

Ông Nam cũng cho biết trước hết, lực lượng chức năng sẽ hỗ trợ gia đình lo hậu sự cho 2 nạn nhân trong thời gian sớm nhất. Mặc dù vùng Zamboanga đang trong tình trạng thiết quân luật, việc tiếp cận rất khó khăn, nhờ sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng Philippines, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines đã có mặt tại nơi bảo quản thi hài các nạn nhân. "Chúng tôi đang tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng Philippines hỗ trợ gia đình các nạn nhân hoàn tất các thủ tục pháp y, pháp lý và chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đưa thi hài hoặc di hài các nạn nhân về nước mai táng theo nguyện vọng của gia đình" - ông Nam nói

Đồng thời, lực lượng chức năng Việt Nam sẽ tiếp tục yêu cầu các cơ quan chức năng của Philippines bảo đảm an toàn cho các công dân Việt Nam. Cho tới nay, Philippines đã nỗ lực hỗ trợ tối đa các đề nghị của Việt Nam. Ngày 22-6, công dân Hoàng Võ, một trong các thuỷ thủ của tàu Royal 16 cũng bị bắt cóc tháng 11-2016, đã được giải thoát về Việt Nam và hiện đang được điều trị phục hồi sức khoẻ.

Gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến gia đình, người thân của các nạn nhân, Thứ trưởng Ngoại giao đề nghị các chủ tàu, các công ty quản lý tàu có tàu đi qua những vùng biển tiềm ẩn nguy cơ cướp biển áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp phòng, tránh cướp biển như khuyến cáo của các cơ quan chức năng Việt Nam và quốc tế, đặc biệt là khuyến cáo mới nhất của Cục Hàng hải Việt Nam.

Tàu chở hàng tổng hợp Royal 16 bị tấn công vào ngày 11-11-2016 cách đảo Basilan (Philippines) khoảng 10 hải lý về hướng Tây-Tây Nam. Tại thời điểm bị cướp, trên tàu có 19 thuyền viên. Sau khi bắt 6 người, cướp biển đã thả tàu với 13 thuyền viên còn lại; trong đó, có 1 thuyền viên bị thương do bị bắn vào tay. 6 thuyền viên bị cướp biển bắt giữ, gồm: thuyền trưởng Phạm Minh Tuấn; đại phó Đỗ Trung Hiếu; Phó 2 Hoàng Võ; Phó 3 Trần Khương Dũng và 2 thuỷ thủ là Hoàng Văn Hải, Hoàng Trung Thông. Được biết, chủ tàu Royal 16 là Công ty cổ phần Vận tải biển Quý Sang, tàu do Công ty CP Hàng hải Hoàng Gia khai thác vận hành, chuyên dùng để chở hàng hóa tổng hợp. Thời điểm bị tấn công trong vùng biển Philippines, tàu đang vận chuyển xi-măng.

D.Ngọc