Trụ sở Công ty CP Hàng hải Hoàng Gia - Ảnh: Trọng Đức

Trụ sở Công ty CP Hàng hải Hoàng Gia - Ảnh: Trọng Đức

Theo thông tin từ Cục Hàng hải Việt Nam chiều tối ngày 11-11, tàu bị cướp biển tấn công ngày 11-11 tại Philippines là tàu chở hàng tổng hợp Royal 16 (số IMO 9600011, quốc tịch Việt Nam) với chủ tàu là Công ty cổ phần Vận tải biển Quý Sang (thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình) và đơn vị khai thác tàu là Công ty cổ phần Hàng hải Hoàng Gia (đường Lý Thường Kiệt, quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng) đang vận chuyển xi-măng trên đường từ Quảng Ninh đi Philippines.

Tàu đã phát báo động an ninh (SSAS) vào hồi 3 giờ 31 phút ngày 11-11-2016 cách đảo Basilan (Philippines) khoảng 10 hải lý về hướng Tây-Tây Nam. Tại thời điểm bị cướp, trên tàu có 19 thuyền viên. Qua xác minh thông tin ban đầu cho thấy tàu đã bị cướp biển tấn công và bắt giữ 6 thuyền viên làm con tin gồm: Thuyền trưởng, đại phó (thuyền phó thứ nhất), thuyền phó 2, thuyền phó 3, thủy thủ trưởng và 1 thủy thủ.

Sau khi bắt 6 người, cướp biển đã thả tàu với 13 thuyền viên còn lại; trong đó, có 1 thuyền viên bị thương do bị bắn vào tay. Sau khi được thả, tàu tiếp tục hành trình về cảng gần nhất Zamboanga (Philippines). Hiện tại, tàu đã neo đậu an toàn, lực lượng Cảnh sát biển của Philippines đã lên tàu để xử lý vụ việc.

Cục Hàng hải Việt Nam đã thông báo cho Tổ chức Hiệp định hợp tác khu vực về chống cướp biển và cướp vũ trang tấn công tàu thuyền tại châu Á (ReCAAP) và Trung tâm thông tin cướp biển của Cục Hàng hải Quốc tế (IMB-PRC), đồng thời thông báo cho Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao để đề nghị hỗ trợ.

Theo nguồn tin của Báo Người Lao Động, danh tính của 6 thuyền viên bị cướp biển bắt giữ, gồm: thuyền trưởng Phạm Minh Tuấn; đại phó Đỗ Trung Hiếu; Phó 2 Hoàng Võ; Phó 3 Trần Khương Dũng và 2 thuỷ thủ là Hoàng Văn Hải, Hoàng Trung Thông.

Trao đổi qua điện thoại với phóng viên Báo Người Lao Động, đại diện Công ty CP Hàng hải Hoàng Gia cho biết đến chiều ngày 11-11 vẫn chưa thể liên lạc được với 6 thuyền viên bị bắt giữ và phía bắt giữ những thuyền viên này, cũng chưa liên hệ gì với công ty.

Riêng các thuyền viên không bị bắt giữ thì công ty vẫn đang giữ liên lạc, hiện những thuyền viên này đều đã ổn định, không gặp nguy hiểm. Hàng hóa xi-măng trên tàu cũng được xác định còn nguyên vẹn và tàu đã cập cảng Zamboanga của Philippines.

Ghi nhận trong chiều 11-11, tại trụ sở của Công ty CP Hàng hải Hoàng Gia chưa có người nhà nào của các thuyền viên bị bắt giữ tìm đến để nắm bắt thêm thông tin.

Được biết, tàu Royal 16 do Công ty CP Hàng hải Hoàng Gia khai thác vận hành, chuyên dùng để chở hàng hóa tổng hợp. Thời điểm bị tấn công trong vùng biển Philippines, tàu đang vận chuyển xi-măng.

Báo chí nước ngoài hôm nay đưa tin một nhóm vũ trang đã bắt giữ 6 thủy thủ Việt Nam và bắn một người khác trong ngày hôm nay 11-11 khi một tàu chở hàng bị chặn tại vùng biển ở khu vực phía nam Philippines, nơi được xem là thành trì của nhóm phiến quân Abu Sayyaf.

Reuters dẫn nguồn tin từ lực lượng tuần duyên Philippines cho biết một nhóm vũ trang, nghi là nhóm khủng bố Abu Sayyaf, gồm 10 người dã tấn công tàu chở các thủy thủ Việt Nam khi tàu này đi qua khu vực eo biển Basilan, một trong các tỉnh thuộc khu vực tự trị Mindanao ở miền nam Philippines.

Abu Sayyaf là nhóm phiến quân tuyên bố trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

D.Ngọc - Tr.Đức