Ngày 13-10, phát biểu tại Hội nghị lần thứ 10 Ban chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội Trần Quang Cảnh đề cập đến 2 vấn đề đối với cán bộ, đó là vấn đề bằng cấp và kê khai tài sản. Ông nhắn nhủ cán bộ, công chức TP: "Ai đã trót nhúng chàm thì phải tự gột rửa".

Ai dùng bằng giả nên khẩn trương từ chức cho đàng hoàng - Ảnh 1.

Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội Trần Quang Cảnh - Ảnh: Phong Nhì

Trong đó, về vấn đề bằng cấp, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Trần Quang Cảnh nói thẳng: "Ai học thật bằng giả và ngược lại thì khẩn trương báo cáo Ban Tổ chức, Uỷ ban Kiểm tra xin rút lui, thậm chí xin từ chức. Chúng tôi đã có những tài liệu nhất định, còn chờ kiểm tra xác minh nữa thôi. Nếu bằng cấp không chuẩn chỉ thì báo cáo ngay và cũng tự giác, xin từ chức cho đàng hoàng".

Với vấn đề kê khai tài sản, ông Cảnh cho biết Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã ký văn bản yêu cầu cán bộ, công chức thực hiện nghiêm túc và chậm nhất đến ngày 20-4-2018, các cơ quan trên địa bàn TP sẽ hoàn thành kê khai tài sản. "Các đồng chí lưu ý khi gửi kê khai tài sản cho Ban tổ chức Thành uỷ thì đồng thời gửi bản sao cho Ủy ban Kiểm tra Thành uỷ. Chúng tôi có nhiệm vụ giám sát tài sản và kiểm tra tài sản của cán bộ, đảng viên theo thẩm quyền" - ông Cảnh nói thêm.

Một vấn đề khác được ông Cảnh đề cập đến trong Hội nghị là vụ việc tại xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức). Theo ông Cảnh, lãnh đạo TP đã chỉ đạo xử lý điểm nóng bài bản, thận trọng, có lý, có tình, từng bước một và tình hình đã ổn định. Đến nay, TP Hà Nội đã xử lý xong 14 cán bộ, đảng viên vi phạm pháp luật ở giai đoạn trước là bán đất và làm những việc trái thẩm quyền của cấp huyện, xã. 

Hiện, TP Hà Nội đang tiếp tục xử lý các cán bộ của xã Đồng Tâm có liên quan phải chịu trách nhiệm về việc có những lúc bỏ vị trí lãnh đạo, vi phạm tập trung dân chủ, mất đoàn kết nội bộ… "TP sẽ tiếp tục xử lý nghiêm những đảng viên vi phạm, trong đó có các đảng viên vi phạm liên tục thời gian dài, định biến đất quốc phòng thành đất nông nghiệp"-ông Cảnh nói.

Về tình hình chung, thời gian qua, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội đã kiểm tra 5 Ban Thường vụ quận, huyện, thị uỷ và đưa ra kết luận với 43 thường vụ quận, huyện... nhiều đảng viên tổ chức liên quan. Đã kỷ luật gần 60 cán bộ vi phạm về quản lý trật tự xây dựng, đất đai trên địa bàn TP, trong đó có cả cán bộ thuộc diện Thường vụ Thành uỷ quản lý.

Thuỳ Dương