Sáng 12-11, bên lề phiên chất vấn kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM, cho biết thành phố đã ban hành kế hoạch tổ chức lễ tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch Covid-19.

Theo Chủ tịch UBND TP HCM, buổi lễ này nhằm để tưởng nhớ những người đã không may mất vì Covid-19, chia sẻ những nỗi đau, mất mát với những gia đình có người thân mất vì dịch, cũng như chia sẻ với đồng bào vừa trải qua một trận đại dịch rất lớn. "Làm ấm lòng người đi, chia sớt phần nào nỗi đau người ở lại" – ông Phan Văn Mãi chia sẻ.

Ấm lòng người đi, chia sớt phần nào nỗi đau người ở lại - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi trao đổi với báo chí bên lề kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV tại điểm cầu TP HCM sáng 12-11

Cũng theo Chủ tịch UBND TP HCM, qua tưởng niệm lần này, nhắc nhở chúng ta rằng chuyện thiên tai, dịch bệnh có thể xảy ra bất cứ lúc nào cũng như những gì chúng ta đã trải qua từ trận đại dịch để có sự chuẩn bị tốt hơn nhằm đối diện với những hoàn cảnh như vậy tương lai, giảm thiểu thấp nhất những thiệt hại

Ông Phan Văn Mãi cho biết TP HCM là tâm dịch, chịu ảnh hưởng nhiều nhất, nặng nề nhất nên vừa qua, TP HCM đã chủ động chuẩn bị việc tổ chức lễ tưởng niệm. TP HCM có báo cáo với Trung ương và được Trung ương chủ trương giao cho Ủy ban MTTQ Việt Nam phối hợp cùng TP HCM tổ chức lễ tưởng niệm này như là một lễ tưởng niệm cấp quốc gia, mà địa điểm là tại TP HCM và có thể kết nối với các địa phương khác.

"Buổi lễ này không chỉ tưởng niệm, chia sẻ với đồng bào, gia đình có người thân mất vì Covid-19 ở TP HCM mà còn ở cả nước"- Chủ tịch UBND TP HCM nhấn mạnh.

Hiện TP HCM đang rất khẩn trương chuẩn bị các điều kiện về hậu cần, kỹ thuật, nội dung cho lễ tưởng niệm được tổ chức trang trọng, chu đáo, phù hợp với tính chất, ý nghĩa.

Ngoài điểm cầu chính là Hội trường Thống Nhất thì các quận, huyện cũng tổ chức lễ tưởng niệm với những hoạt động phù hợp. Chủ tịch UBND TP HCM cho biết nghi thức tưởng niệm có thể là thắp đèn, thắp nến, thả hoa đăng, thắp hoa, rung chuông nhà thờ hay kéo những hồi còi ở bến cảng.

Phan Anh; ảnh: Nguyễn Phan