HĐND TP HCM vừa có báo cáo kết quả hoạt động giám sát tình hình triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19; các chính sách hỗ trợ cho nhân dân gặp khó khăn do tác động của dịch Covid-19 và việc tiếp nhận, giải quyết các thông tin, phản ánh, kiến nghị của nhân dân về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Theo báo cáo, nhân dân đồng tình với việc triển khai thực hiện Chỉ thị 18 của UBND TP HCM. Người dân cũng phấn khởi khi thành phố cơ bản hoàn thành tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi.

Người dân TP HCM khá lo lắng khi số ca F0 tăng trở lại - Ảnh 1.

Người dân phấn khởi khi thành phố cơ bản hoàn thành tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Tuy nhiên, người dân khá lo lắng khi số ca F0 trong cộng đồng có dấu hiệu tăng trở lại và thông tin về dịch Covid-19 tại một số tỉnh, thành phố trên cả nước có diễn biến phức tạp với số lượng ca nhiễm mới tăng cao.

Số ca nhiễm mới, nhập viện và tử vong do Covid-19 tại TP HCM đang tăng trở lại với khoảng 1.000 ca/ngày, đặc biệt nhiều bệnh nhân nhập viện cho biết đã được tiêm 1 hoặc 2 mũi vắc-xin.

"Người dân bức xúc khi nhiều người có tâm lý rất chủ quan, lơ là trong phòng chống, dịch, thường xuyên tập trung đông người tại các khu vực trung tâm thành phố; các hàng quán kinh doanh dịch vụ ăn uống không bảo đảm quy định phòng, chống dịch" – báo cáo nêu.

Từ đó, người dân kiến nghị chính quyền các cấp tăng cường công tác tuyên truyền kết hợp kiểm tra, nhắc nhở, xử phạt những trường hợp vi phạm quy định về phòng chống dịch.

Trước tình trạng trên, Thường trực HĐND TP HCM đề nghị UBND TP, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP HCM chỉ đạo Sở Y tế TP có kế hoạch củng cố toàn diện hệ thống y tế từ cấp thành phố đến cấp cơ sở phường, xã, thị trấn đề đủ sức chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của người dân và sẵn sàng ứng phó khi dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

Đồng thời chỉ đạo Sở Thông tin - Truyền thông TP và các cơ quan chức năng tiếp tục tuyên truyền như thực hiện nghiêm túc quy định 5K để bảo đảm điều kiện an toàn phòng, chống dịch ở trạng thái "bình thường mới"; giúp người dân hiểu "người dân phải sống an toàn trong điều kiện có dịch", thành phố phải thích ứng với việc "vừa phòng chống dịch, vừa phục hồi kinh tế" chứ không phải thành phố đã hoàn toàn hết dịch.

Chưa nên cho học sinh học tập trung

Nhiều phụ huynh cho rằng giai đoạn này chưa nên tổ chức học tập trung, nếu các trường bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19 và được phép tổ chức dạy học tập trung thì nhà trường nên triển khai song song trực tuyến và trên lớp để cho phụ huynh tùy chọn phương pháp và chờ đến khi các em học sinh được tiêm vắc-xin Covid-19 đầy đủ mới triển khai học tập trung.

Phan Anh