Sáng 20-8, tại sân bay Warsaw Chopin, Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan Nguyễn Hùng cùng cán bộ Đại sứ quán đã tham dự buổi lễ tiếp nhận bàn giao hơn 501 ngàn liều vắc-xin Covid-19 do Chính phủ Ba Lan viện trợ Việt Nam.

Ba Lan bàn giao hơn 500 ngàn liều vắc-xin Covid-19 viện trợ Việt Nam - Ảnh 1.

Đại sứ Nguyễn Hùng cùng cán bộ sứ quán nhận bàn giao lô vắc-xin Covid-19 do Ba Lan viện trợ - Ảnh: ĐSQ

Tới dự buổi lễ bàn giao, phía Ba Lan có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Paweł Jabłoński, Thứ trưởng Bộ Y tế Anna Goławska, Cục trưởng Cục Dự trữ chiến lược quốc gia Michał Kuczmierowski - các bên liên quan trực tiếp trong quá trình đàm phán viện trợ và chuyển nhượng vắc-xin cho Việt Nam.

Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan luôn đặt việc tiếp cận nguồn vắc-xin và các thiết bị y tế thiết yếu phục vụ phòng chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ chính trị trọng tâm trong năm 2021. Vì vậy, Đại sứ quán đã sớm trao đổi với các cơ quan chức năng của Ba Lan như: Văn phòng Thủ tướng, Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế, Cục Dự trữ chiến lược quốc gia... về khả năng Ba Lan viện trợ và nhượng lại vắc-xin cho Việt Nam.

Ngày 17-8 vừa qua, Chính phủ Ba Lan công bố quyết định tặng cho Việt Nam hơn 501 ngàn liều vắc-xin Astra Zeneca, đồng thời viện trợ nhiều trang thiết bị y tế thiết yếu trị giá 4 triệu USD. Đây là kết quả đàm phán của Chính phủ, Bộ Ngoại giao và các cơ quan liên quan của hai nước, nỗ lực vận động của ĐSQ hai nước, sự hỗ trợ tích cực của bạn bè Ba Lan yêu mến Việt Nam...

Việt Nam là quốc gia ngoài châu Âu đầu tiên mà Ba Lan viện trợ vắc-xin phòng Covid-19 và trang thiết bị y tế. Phát biểu tại buổi lễ, hai Thứ trưởng Ngoại giao và Y tế Ba Lan đều khẳng định đánh giá cao và coi trọng mối quan hệ truyền thống hữu nghị với Việt Nam; luôn ghi nhớ những tình cảm và sự giúp đỡ quý báu của Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong những ngày đầu dịch tại Ba Lan; khẳng định Ba Lan có được kết quả chống dịch khả quan như hiện nay cũng có một phần không nhỏ sự giúp đỡ của Việt Nam cũng như cộng đồng người Việt tại Ba Lan. Vì vậy, trong tình hình dịch bệnh tại Việt Nam đang căng thẳng, Chính phủ Ba Lan chia sẻ và hy vọng với sự giúp đỡ này, Việt Nam sẽ sớm vượt qua đại dịch để ổn định phát triển kinh tế.

Tiếp nhận và chứng kiến sự ủng hộ kịp thời, quý báu của Ba Lan trong thời điểm dịch bệnh tại Việt Nam diễn biến phức tạp, Đại sứ Nguyễn Hùng bày tỏ xúc động, đồng thời đánh giá cao tình cảm của Chính phủ và người dân Ba Lan dành cho đất nước và nhân dân Việt Nam. Đại sứ tin tưởng rằng hai nước sẽ cùng nhau chiến thắng dịch bệnh, quan hệ hợp tác nhiều mặt Việt Nam - Ba Lan với bề dày lịch sử hơn 70 năm qua sẽ ngày càng phát triển.

Dự kiến lô thiết bị y tế thiết yếu phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19 trị giá khoảng 4 triệu USD sẽ được phía Ba Lan chuyển sang Việt Nam trong đầu tháng 9 tới. Đồng thời, các cơ quan chức năng 2 nước cũng đang tích cực trao đổi để sớm tiếp nhận hơn 3 triệu liều vắc-xin Covid-19 mà Chính phủ Ba Lan đã cam kết nhượng lại cho Việt Nam.

Một số hình ảnh do ĐSQ cung cấp:

Ba Lan bàn giao hơn 500 ngàn liều vắc-xin Covid-19 viện trợ Việt Nam - Ảnh 2.

Đại sứ Nguyễn Hùng cùng lãnh đạo các cơ quan Ba Lan tham dự Lễ bàn giao chuyển lô vắc-xin do Ba Lan viện trợ về Việt Nam

Ba Lan bàn giao hơn 500 ngàn liều vắc-xin Covid-19 viện trợ Việt Nam - Ảnh 3.

Đại sứ Nguyễn Hùng cùng lãnh đạo các cơ quan Ba Lan tham dự họp báo

Ba Lan bàn giao hơn 500 ngàn liều vắc-xin Covid-19 viện trợ Việt Nam - Ảnh 4.

Đại sứ Nguyễn Hùng cùng lãnh đạo các cơ quan Ba Lan tham dự họp báo

Ba Lan bàn giao hơn 500 ngàn liều vắc-xin Covid-19 viện trợ Việt Nam - Ảnh 5.

Đại sứ Nguyễn Hùng cùng lãnh đạo các cơ quan Ba Lan tham dự họp báo

Ba Lan bàn giao hơn 500 ngàn liều vắc-xin Covid-19 viện trợ Việt Nam - Ảnh 6.

Đại sứ Nguyễn Hùng cùng cán bộ sứ quán nhận bàn giao lô vắc-xin do Ba Lan viện trợ

Thêm 130 y bác sĩ, cán bộ nhân viên y tế đến TP HCM chống dịch

Chiều 20-8, Vietnam Airlines tiếp tục vận chuyển thêm 130 y bác sĩ, cán bộ nhân viên y tế đến TP HCM chống dịch.

Các y bác sĩ thuộc các Sở y tế, bệnh viện, đại học ở Lào Cai, Yên Bái, Thái Nguyên và Hà Nam. Trước đó, hôm 18-8, hãng đã bố trí riêng một chiếc Boeing 787-10, máy bay lớn nhất Việt Nam hiện nay, để chở hơn 320 y bác sĩ, cán bộ y tế từ 8 bệnh viện và tổ chức y tế vào TP HCM.

Anh 3 - Tàu bay hạ cánh tại Tân Sơn Nhất

Máy bay hạ cánh tại Tân Sơn Nhất - Ảnh: VNA

Tính đến ngày 20-8, Vietnm Airlines đã hỗ trợ vận chuyển hơn 4.500 y bác sĩ, cán bộ nhân viên y tế. Hãng cũng vận chuyển miễn cước gần 200 tấn hàng hóa, trang thiết bị y tế như vắc-xin, khẩu trang, máy thở… kể từ khi đại dịch bùng phát đến nay.

Bộ Y tế cho biết để hỗ trợ TP HCM và các tỉnh, thành phía Nam phòng chống dịch Covid-19, tính riêng đợt dịch lần thứ 4, Bộ Y tế và các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc, miền Trung đã cử hơn 13.000 cán bộ y tế tham gia chống dịch.

D.Ngọc