Sáng 1-3, Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu khai mạc Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 16; đồng thời tổ chức ký cam kết về xử lý trách nhiệm đối với người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan, đơn vị thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Cam kết xử lý người đứng đầu bao che cấp dưới tham nhũng - Ảnh 1.

Lãnh đạo, các đơn vị ký vào cam kết xử lý trách nhiệm người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu.

Có 246 cán bộ là người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan, đơn vị thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý đã ký vào cam kết thực hiện.

Theo quy định về xử lý trách nhiệm người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu thì tùy theo từng mức độ vi phạm, hậu quả gây ra sẽ có những biện pháp xử lý khác nhau.

Cụ thể, nếu thiếu tinh thần trách nhiệm, để xảy ra sai sót, khuyết điểm sẽ bị xử lý kỷ luật Đảng, kỷ luật hành chính, thậm chí xử lý hình sự.

Bị phê bình, kiểm điểm và điều chuyển, bố trí công tác khác nếu có dấu hiệu cục bộ, bè phái, vi phạm quy tắc tập trung dân chủ...

Giáng chức, từ chức, miễn nhiệm hoặc điều chuyển, bố trí công tác khác và không được giữ chức vụ cao hơn trong thời gian ít nhất 3 năm nếu suy thoái về tư tưởng chính trị, vi phạm đạo đức, lối sống.

Trong 2 năm liền, người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu không hoàn thành mục tiêu, chỉ tiêu; giải quyết công việc chậm trễ, ách tắc; nhũng nhiễu hoặc để cấp dưới nhũng nhiễu mà không xử lý sẽ yêu cầu từ chức hoặc miễn nhiệm chức vụ.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Cam kết xử lý người đứng đầu bao che cấp dưới tham nhũng - Ảnh 2.

Cấp phó của người đứng đầu cũng phải ký vào cam kết thực hiện

Để cấp dưới xảy ra tình trạng tham nhũng nhưng không chủ động xử lý hoặc bao che sẽ bị phê bình, kiểm điểm, điều chuyển, nếu đủ dấu hiệu sẽ truy cứu trách nhiệm hình sự. Ngoài ra, còn một số nội dung, quy định chi tiết khác.

Ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cho biết việc ký kết biên bản này là nhằm mục đích đổi mới công tác lãnh đạo, chỉ đạo, phát huy, nâng cao trách nhiệm người đứng đầu và chấn chỉnh, siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính.

Liên quan đến cam kết trên, trước đó vào ngày 8-10-2017, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu đã ban hành Quy định số 08 về xử lý trách nhiệm đối với người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan, đơn vị thuộc Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao.

"Khi người đứng đầu gương mẫu, dám làm, dám chịu trách nhiệm, đồng thời có các chế tài giám sát, xử lý trách nhiệm thì việc "nói đi đôi với làm" mới được thực hiện nghiêm và hiệu quả" - ông Lĩnh nhận định.

Trong thời gian tới, Ban thường vụ Tỉnh ủy sẽ tham gia công tác giám sát, đánh giá và kiên quyết xử lý đối với những trường hợp thực hiện không đúng với cam kết, không làm tròn chức trách nhiệm vụ được giao, nhằm tạo động lực mạnh mẽ trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức tỉnh.

Ngọc Giang