Bằng khen được Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM Trần Lưu Quang trao cho Tổng Biên tập Báo Người Lao Động Tô Đình Tuân tại hội nghị "Tổng kết công tác tuyên giáo năm 2019, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2020 và trao tặng khen thưởng cấp nhà nước", do Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM tổ chức sáng 7-1.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM trao bằng khen cho Báo Người Lao Động - Ảnh 1.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM trao bằng khen cho Báo Người Lao Động - Ảnh 2.

Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM Phan Nguyễn Như Khuê chúc mừng Tổng Biên tập Báo Người Lao Động Tô Đình Tuân

Tại hội nghị, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động Tô Đình Tuân đã có tham luận với nội dung: "Kinh nghiệm tổ chức và thực hiện chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển". 

Theo ông Tô Đình Tuân, ở Việt Nam thời gian qua, các đơn vị truyền thông như báo, đài, các cơ quan liên quan có chức năng thông tin cũng đều đã từng thực hiện nhiều chương trình gắn với người ngư dân, hướng về biển đảo. Những chương trình này, dù cách làm, quy mô khác nhau, đều thể hiện sự quan tâm đối với đời sống người ngư dân, góp phần vào việc bảo vệ chủ quyền biển đảo. 

Xuất phát từ lòng yêu nước và trách nhiệm của người làm báo, Báo Người Lao Động mong muốn có được một chương trình dài hơi, thiết thực và có sức lan tỏa rộng hướng về biển đảo và những người ngư dân bám biển. "Từ suy nghĩ đó, sau một thời gian khá dài ấp ủ ý tưởng và chuẩn bị kế hoạch, tháng 6-2019, Báo Người Lao Động phối hợp với Bộ Tài Nguyên và môi trường phát động và thực hiện Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" - ông Tô Đình Tuân chia sẻ.

Đến nay, sau nửa năm triển khai trên toàn quốc, chương trình đã trao và ký kết trao hơn 100.000 lá cờ Tổ quốc ở nhiều tỉnh, thành có biển trong cả nước như: Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang, Quảng Ngãi, Bà Rịa-Vũng Tàu, Khánh Hòa, Nghệ An, Bình Định, Bình Thuận, TP HCM... Ngay từ những ngày đầu, Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" đã nhận được sự quan tâm của nhiều lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, là người trao những lá cờ đầu tiên cho ngư dân Bạc Liêu tại lễ phát động chương trình. Trong chuyến thăm và làm việc tại Vùng 2 và Vùng 4 Hải quân vào tháng 8-2019, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã chứng kiến và trao tặng cờ cho đại diện ngư dân hai tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Khánh Hòa. Đặc biệt, chương trình đã hân hạnh được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham gia trực tiếp trao tặng cờ cho các ngư dân tiêu biểu tại tỉnh Kiên Giang vào ngày 29-7-2019 và tại tỉnh Bình Định ngày 20-8-2019. 

Các ngư dân ở các địa phương này đã bày tỏ sự vinh dự và cảm động khi được nhận những lá cờ Tổ quốc được trao từ tay người đứng đầu Chính phủ. Sự quan tâm đó càng làm tăng thêm nhiệt tình lao động và ý thức bảo vệ chủ quyền đất nước trên biển khơi của những người ngư dân bám biển. Những lá cờ từ chương trình, đã được nhiều ngư dân các vùng biển trân trọng treo trên mũi tàu, coi như một người bạn đồng hành thân thiết, là hình ảnh tượng trưng cho Tổ quốc trong những chuyến ra khơi xa.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM trao bằng khen cho Báo Người Lao Động - Ảnh 3.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM trao bằng khen cho Báo Người Lao Động - Ảnh 4.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao cờ Tổ quốc trong chương trình “Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển” cho ngư dân Ảnh: QUANG LIÊM

Ngày 19-9-2019, trong lễ ký kết đồng hành cùng Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" tại TP HCM, bên cạnh việc ký kết chương trình phối hợp với các đơn vị, cơ quan, công ty, đại diện lãnh đạo Báo Người Lao Động đã trao tặng lãnh đạo Vùng 2 Hải quân 20.000 lá cờ Tổ quốc; trao tặng lãnh đạo Vùng 4 Hải quân 40.000 lá cờ Tổ quốc. Số cờ này sẽ được lực lượng hải quân trao tặng trực tiếp cho ngư dân trong quá trình bà con vươn khơi bám biển ở khu vực gần 15 nhà giàn và 33 đảo, điểm đảo của Tổ quốc ta trên biển Đông.

Không chỉ trên biển, Báo Người Lao Động cũng đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng triển khai tặng cờ Tổ quốc và ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh cho bà con đồng bào sinh sống dọc đường biên giới trên bộ, góp phần bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia. Tháng 9-2019, trong chuyến về nguồn đầy ý nghĩa tại Chiến khu Việt Bắc, Báo Người Lao Động đã cùng lãnh đạo Ban Tuyên giáo Thành ủy, Hội Nhà báo TP HCM trao tặng Đồn Biên phòng Đàm Thủy (tỉnh Cao Bằng) 300 lá cờ Tổ quốc để các chiến sĩ trao tặng cho bà con sinh sống dọc biên giới với Trung Quốc.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM trao bằng khen cho Báo Người Lao Động - Ảnh 5.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cùng Tổng Biên tập Báo Người Lao Động - ông Tô Đình Tuân - trao cờ Tổ quốc, tủ thuốc cho đại diện tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Ảnh: TẤN THẠNH

Đặc biệt, tháng 10-2019, Ban Tổ chức Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" đã tổ chức một chuyến hành trình về nguồn, viếng Nghĩa trang Quốc gia Vị Xuyên, nơi yên nghỉ của hàng ngàn chiến sĩ trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc năm 1979; đồng thời thăm hỏi, tặng cờ, ảnh Bác và 50 phần quà trị giá hơn 100 triệu đồng cho bà con đồng bào dân tộc H’Mông vùng biên giới tỉnh Hà Giang. Đồng thời, đoàn công tác Báo Người Lao Động đã tặng những lá cờ Tổ quốc đỏ thắm khổ lớn (54m2) cho các chiến sĩ Đồn biên phòng Lũng Cú và tổ chức Lễ Thượng cờ Tổ quốc tại Cột cờ quốc gia Lũng Cú, nơi địa đầu biên giới, điểm cực Bắc của Tổ Quốc, thể hiện quyết tâm góp phần bảo vệ sự toàn vẹn thiêng liêng của chủ quyền đất nước chúng ta từ Nam chí Bắc. Trước đó, ngày 2-6-2019, báo Người Lao Động đã tổ chức lễ Thượng cờ, chào cờ tại Đất Mũi (Cà Mau) - điểm cực Nam của Tổ quốc.

Theo ông Tô Đình Tuân, thực hiện chương trình đặc biệt ý nghĩa này, ban tổ chức chương trình đã nhận được sự đồng hành, hỗ trợ nhiệt tình từ nhiều ban, ngành, cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân. Tiêu biểu như Hiệp Hội Doanh nghiệp TP HCM, Công ty Cổ phần Tập đoàn TH, Liên hiệp HTX Thương mại Sài Gòn, Tập đoàn Vingroup, Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh Golf Long Thành, Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist), Công ty Cổ phần Hàng không Jetstar Pacific, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Nam Á…Sự đồng hành quý báu đó không chỉ đơn thuần đem lại nguồn lực, mà còn là sự động viên lớn lao, tiếp thêm lửa nhiệt tình để những người thực hiện chương trình đi tiếp chặng đường đưa cờ Tổ quốc đến với bà con ngư dân trong hành trình sắp tới.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM trao bằng khen cho Báo Người Lao Động - Ảnh 6.

Thư của Thủ tướng gửi tập thể cán bộ, phóng viên, biên tập viên và nhân viên Báo Người Lao Động

Để rồi đến ngày 22-12-2019, chương trình đã vinh dự được nhận thư khen của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Trong thư có đoạn viết: "Thay mặt Chính phủ, tôi đánh giá cao, nhiệt liệt biểu dương Báo Người Lao Động đã phát động và tổ chức Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển". Việc thực hiện chương trình này không những thể hiện trách nhiệm của người làm báo trong công tác tuyên truyền, đấu tranh, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ và biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc, mà còn khơi dậy tinh thần yêu nước, niềm tự hào dân tộc trong từng người Việt Nam, để bà con ngư dân của chúng ta vững tâm, đoàn kết cùng nhau vươn ra khơi xa, bám biển".

"Những người thực hiện chương trình rất cảm động trước sự quan tâm, động viên của người đứng đầu Chính phủ và quyết tâm sẽ thực hiện chương trình tốt hơn nữa. Chúng tôi tin tưởng rằng, từ sự chung tay của toàn xã hội, Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" sẽ tạo thêm nguồn động lực, giúp ngư dân yên tâm, vươn khơi bám biển, đặc biệt là góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo đất nước Việt Nam" – ông Tô Đình Tuân chia sẻ.

Bài: TRƯỜNG HOÀNG, ẢNH: HOÀNG TRIỀU