Mọi người, mọi nhà đều có Tết

Chỉ thị nêu rõ các sở, ngành, UBND quận – huyện, các doanh nghiệp nhà nước thuộc TP tập trung lãnh đạo, phấn đấu ngay từ đầu năm để hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2020 và cả nhiệm kỳ 2015-2020. 

Trong đó, thực hiện nghiêm công tác quản lý và tổ chức các hoạt động vui Xuân đón Tết trong nội bộ cơ quan, đơn vị; không tổ chức các đoàn đi thăm, chúc Tết lãnh đạo các cấp; nghiêm cấm tặng quà Tết cho cấp trên dưới mọi hình thức; không sử dụng kinh phí, phương tiện, tài sản công và các hoạt động mang tính cá nhân, trái quy định trong dịp Tết. 

TP HCM cấm cán bộ, công chức tặng quà Tết cho cấp trên dưới mọi hình thức - Ảnh 1.

TP HCM cấm cán bộ, công chức tặng quà Tết cho cấp trên dưới mọi hình thức

Với phương châm "lấy sức dân chăm lo cho dân", các đơn vị tổ chức chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động; chi trả lương, thưởng sớm để người lao động chủ động mua sắm Tết; chăm lo cho các đối tượng chính sách, khó khăn… đảm bảo mọi người, mọi nhà đều có Tết đầm ấm, vui vẻ.

Phải đảm bảo đủ thịt heo

Về nguồn hàng phục vụ Tết, UBND TP HCM giao Sở Tài chính chủ trì với các đơn vị theo dõi sát diễn biến cung cầu, giá cả trước, trong và sau Tết, nhất là những hàng hóa, dịch vụ, đáp ứng trực tiếp nhu cầu tiêu dùng Tết của người dân, đặc biệt là thịt heo; không để xảy ra tình trạng găm hàng, tung tin thất thiệt gây tăng giá đột biến, cục bộ. 

Sở Công Thương thực hiện các biện pháp bình ổn giá thị trường, bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu; tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, đẩy mạnh công tác chống buôn bán, vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Các doanh nghiệp trực thuộc TP chú trọng đạo đức kinh doanh; tăng cường bán hàng lưu động vùng ven, khu chế xuất, khu công nghiệp, ký túc xá…

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TP HCM chỉ đạo hệ thống ngân hàng thương mại đảm bảo hệ thống ATM hoạt động thông suốt, liên tục, đáp ứng kịp thời, đầy đủ nhu cầu rút tiền của nhân dân. 

Cán bộ, công chức hạn chế đi nước ngoài

UBND TP HCM cũng yêu cầu các đơn vị hạn chế đi công tác, tham quan, học tập ở nước ngoài; dành nhiều thời gian đi cơ sở, nắm chắc hoạt động sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp để kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ.

Phan Anh