Sáng 24-7, Báo Người Lao Động đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 45 năm thành lập Báo (28.7.1975-28.7.2020).

Nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Trương ương, TP HCM đến chung vui

Đến dự có ông Trương Tấn Sang, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước, nguyên Bí thư Thành ủy TP HCM; bà Nguyễn Thị Thu Hà, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TP; bà Phạm Phương Thảo, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TP, nguyên Chủ tịch HĐND TP.

Báo Người Lao Động tròn 45 tuổi - Ảnh 1.

Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang (bìa trái) đến chung vui cùng Báo Người Lao Động nhân dịp kỷ niệm 45 năm thành lập

Về phía các bộ, ngành có bà Lê Thị Thu Hằng, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, đồng thời là Vụ trưởng Vụ Thông tin báo chí của Bộ Ngoại giao; ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chánh Văn phòng Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Báo Người Lao Động tròn 45 tuổi - Ảnh 2.

Nguyên lãnh đạo Trung ương, TP HCM dự lễ kỷ niệm 45 năm thành lập Báo Người Lao Động

Về phía lãnh đạo TP HCM có ông Phan Nguyễn Như Khuê, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP; ông Ngô Thanh Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP; ông Hồ Xuân Lâm, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP; ông Trần Trọng Dũng, Chủ tịch Hội Nhà báo TP.

Về phía các tỉnh – thành khác có ông Trần Ngọc Tam, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bến Tre cùng đại diện lãnh đạo các ban, ngành tỉnh Bến Tre; ông Nguyễn Hòa, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa; ông Nguyễn Thành Giang, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đồng Tháp…

Thiếu tướng Trần Văn Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Tư lệnh Pháp luật Cảnh sát biển cùng đại diện lãnh đạo Cục Chính trị - Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển; Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2, các phòng chức năng của Cục Chính trị và các chiến sĩ cảnh sát biển.

Đến chung vui cùng Báo Người Lao Động còn có Tổng Biên tập Báo Thanh Niên Nguyễn Quang Thông, Tổng Biên tập Báo Tuổi Trẻ Lê Thế Chữ… 

Lãnh đạo TP HCM luôn đồng hành cùng Báo Người Lao Động

Ông Phan Nguyễn Như Khuê, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP, thay mặt Thành ủy – HĐND – UBND - Ủy ban MTTQ TP HCM gửi lời chúc mừng nồng nhiệt đến Báo Người Lao Động. "Tôi ghi nhận và đánh giá cao thành tích của Báo Người Lao Động đã đạt được trong thời gian qua. Báo luôn bám sát nhiệm vụ chính trị, tôn chỉ mục đích" – Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP khẳng định.

Báo Người Lao Động tròn 45 tuổi - Ảnh 3.

Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM Phan Nguyễn Như Khuê đánh giá cao chặng đường 45 năm của Báo Người Lao Động

Theo Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP, Báo Người Lao Động đã góp phần chuyển tải những chủ trương, chính sách lớn của Đảng và Nhà nước, của TP HCM; của Tổng LĐLĐ Việt Nam, LĐLĐ TP HCM ở nhiều lĩnh vực với nội dung đa dạng, phong phú tới hàng triệu bạn đọc trong và ngoài nước… góp phần định hướng thông tin thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ của đất nước, tổ chức công đoàn và TP HCM.

Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP cho biết ông rất vui mừng khi Báo Người Lao Động có nhiều tác phẩm đạt giải cao tại Giải báo chí Quốc gia, TP và các địa phương khác.

Báo Người Lao Động tròn 45 tuổi - Ảnh 4.

Bà Lê Thị Thu Hằng, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao thừa ủy quyền của Phó Thủ tướng, Bộ Trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh trao bằng khen cho Báo Người Lao Động.

Bên cạnh những thành tích nổi bật về mặt nội dung, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP cũng đánh giá cáo các chương trình sau mặt báo của Báo Người Lao Động như Giải Mai vàng ra đời từ năm 1991; Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" ra đời ngày 1-6-2019; Đưa trường học đến thí sinh; "Xuân nhân ái, Tết yêu thương"; Cuộc thi phóng sự - ký sự bút ký…

Đặc biệt, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP đánh giá cao việc Báo Người Lao Động đã nâng tầm diễn đàn "Lắng nghe người dân hiến kế" thành cuộc thi "Lắng nghe người dân hiến kế" với ý nghĩa giúp triển khai Thực hiện Kế hoạch 305-KH/TU ngày 29/8/2019 của Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM về Khảo sát, tiếp nhận ý kiến của người dân góp phần xây dựng TP HCM sáng tạo đi đầu, cùng cả nước, vì cả nước.

"Đây là chương trình ý nghĩa, tâm huyết của Báo Người Lao Động gửi đến Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XI, góp phần xây dựng TP HCM văn minh, hiện đại, nghĩa tình" – ông Phan Nguyễn Như Khuê nhấn mạnh.

Báo Người Lao Động tròn 45 tuổi - Ảnh 5.

Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP Phan Nguyễn Như Khuê (thứ 2 từ trái sang) trao bằng khen của UBND TP cho Báo Người Lao Động

Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP khẳng định trong 45 năm qua, Báo Người Lao Động đã thực sự trở thành công cụ sắc bén góp phần quan trọng bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ lợi ích quốc gia, dân tộc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của nhân dân và phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn TP và cả nước.

Ông Phan Nguyễn Như Khuê mong muốn Báo Người Lao Động tiếp tục nỗ lực, không ngừng cải tiến nâng cao chất lượng nội dung báo, đảm bảo phản ánh mọi mặt của đời sống xã hội một cách trung thực, nhân văn, truyền tải chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước một cách sinh động, nhuẫn nhuyễn và thuyết phục.

"Lãnh đạo TP HCM, Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM sẽ luôn đồng hành trong từng bước đi của Báo; hỗ trợ, tháo gỡ từng gút mắc, mỗi khó khăn, tạo điều kiện tốt nhất để Báo vươn lên, khẳng định thương hiệu Báo Người Lao Động" – Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM nhấn mạnh.

Báo Người Lao Động: nhanh, hay, chính xác, trách nhiệm, nhân văn

Chia sẻ tại lễ kỷ niệm, ông Tô Đình Tuân, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, cho biết tiền thân của Báo Người Lao Động là Báo Công Nhân Giải Phóng, ra đời theo chỉ đạo của Đặc Khu ủy Sài Gòn - Gia Định, trở thành tiếng nói của Liên hiệp Công đoàn giải phóng Sài Gòn - Gia Định, góp công lớn vào cuộc đấu tranh thắng lợi của công nhân đô thị Sài Gòn và cả miền Nam.

Báo Người Lao Động tròn 45 tuổi - Ảnh 6.

Tổng Biên tập Báo Người Lao Động chia sẻ về quá trình trưởng thành, lớn mạnh và vươn xa của Báo Người Lao Động

Trong vài năm gần đây, các ấn phẩm của Báo Người Lao Động tiếp tục được đổi mới cả về nội dung và hình thức, bám sát phương châm "Luôn đồng hành cùng đời sống và việc làm của bạn" và các tiêu chí cơ bản như: "Nhanh - hay - chính xác - trách nhiệm - nhân văn". Các ấn phẩm Báo Người Lao Động bảo đảm tính thời sự, tính chiến đấu, tính định hướng dư luận xã hội, không để xảy ra sai sót về quan điểm, đường lối của Đảng; tiếp tục dòng chủ lưu phát hiện, biểu dương người tốt, việc tốt, điển hình tiên tiến; tích cực đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực; tích cực tuyên truyền những hoạt động của tổ chức Công đoàn...

Báo Người Lao Động là một trong những cơ quan báo chí đoạt được nhiều giải báo chí trong những năm qua. Đặc biệt, lần đầu tiên Báo Người Lao Động đoạt Giải A- Giải báo chí Quốc gia lần thứ 14-năm 2019 và đoạt 8 Giải báo chí TP HCM, trong đó có 2 giải nhất. Riêng Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" đoạt Giải Nhất hạng mục Công trình tập thể-Giải báo chí TP HCM lần thứ 38-năm 2020.

Bên cạnh việc nâng chất lượng nội dung, Báo Người Lao Động luôn quan tâm đến việc cải tiến hình thức báo in, giao diện báo điện tử, đầu tư hạ tầng kỹ thuật, trang thiết bị phục vụ cho xuất bản báo. Cùng với xu hướng phát triển của báo chí thế giới, những tiến bộ vượt bậc của công nghệ và sự ra đời của mạng xã hội đã làm thay đổi bộ mặt của ngành báo chí, Báo Người Lao Động tiến hành tổ chức lại bộ máy với mô hình tòa soạn hội tụ (newsroom convergence). Tòa soạn hội tụ giúp tinh giản bộ máy theo hướng gọn nhẹ, hiệu quả, giảm thời gian sản xuất, giảm chi phí tổ chức, tăng hiệu quả truyền thông của các sản phẩm báo chí.

Tổng biên tập Báo Người Lao Động Tô Đình Tuân cho biết, ngoài mặt nội dung, nhiều chương trình hoạt động sau mặt báo đã để lại dấu ấn trong lòng bạn đọc, tạo thành thương hiệu riêng của Báo Người Lao Động. Tiêu biểu là Chương trình Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển, được phát động vào ngày 1-6-2019. Chương trình đã nhận được sự quan tâm sâu sắc của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, bộ - ngành và địa phương. Ngày 22-12-2019, Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" đã vinh dự nhận được Thư khen của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Trong bối cảnh cả thế giới bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, báo chí Việt Nam phải có những bước chuyển mình để phù hợp với thời đại. Sự phát triển của khoa học kỹ thuật đã mở ra vô vàn thời cơ cũng như thách thức đối với báo chí cách mạng Việt Nam nói chung và đội ngũ làm Báo Người Lao Động nói riêng.

Ban Biên tập Báo Người Lao Động đã, đang và sẽ từng bước ứng dụng, đổi mới tư duy, cách làm báo, đặc biệt là việc tiếp cận với công nghệ để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của độc giả, xứng đáng là một tờ báo uy tín, có chỗ đứng vững vàng trong dòng chảy của báo chí cách mạng thời đại 4.0.

"Ban Biên tập Báo bày tỏ lòng biết ơn những thế hệ lãnh đạo, đội ngũ phóng viên - biên tập viên - nhân viên đi trước, đã đặt nền móng ban đầu để các thế hệ đi sau xây nên ngôi nhà mang thương hiệu Người Lao Động vững chắc trong lòng bạn đọc; cảm ơn tình cảm sâu sắc đối với sự hỗ trợ, giúp đỡ của các đồng chí lãnh đạo Trung ương và TP, cơ quan chủ quản, các mạnh thường quân, doanh nghiệp và hàng triệu bạn đọc thủy chung... đã đồng hành cùng Báo suốt chặng đường 45 năm qua, và mong tiếp tục nhận được sự quan tâm sâu sắc, chí tình đó trên những bước đường sắp tới" - Tổng Biên tập Tô Đình Tuân bày tỏ.

Báo Người Lao Động tròn 45 tuổi - Ảnh 7.

Nguyên Tổng Biên tập Báo Người Lao Động (1989-2000) Phan Hồng Chiến chia sẻ tại lễ kỷ niệm

Phan Anh - Thái Phương; ảnh: Tấn Thạnh - Hoàng Triều