Sáng 2-1, Thành đoàn TP HCM đã tổ chức lễ tuyên dương 9 công dân trẻ tiêu biểu TP năm 2018. Đến dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong.

Lời gan ruột của 9 công dân trẻ tiêu biểu năm 2018 - Ảnh 1.

9 công dân trẻ tiêu biểu TP HCM năm 2018

Không chỉ giỏi mà họ còn chọn lối sống chủ động, tích cực, vượt qua giới hạn bản thân để chinh phục cột mốc mới của chính mình, qua đó góp phần xây dựng TP như lời Bí thư Thành ủy TP phát biểu: "… hãy làm cho những cống hiến âm thầm, những nỗ lực của các bạn được tỏa sáng, làm cho những điển hình không chỉ là "cấp số cộng" mà còn là "cấp số nhân", lan tỏa những giá trị tích cực nhiều hơn nữa trong cuộc sống".

Gương cán bộ, công chức, viên chức trẻ giỏi: PHAN THỊ LAN ANH (SN 1989), cán bộ Kho bạc Nhà nước: "Khi cuộc đời cho bạn cả trăm lý do để khóc, hãy cho đời thấy bạn có cả ngàn lý do để cười"

Lời gan ruột của 9 công dân trẻ tiêu biểu năm 2018 - Ảnh 2.

Tốt nghiệp Trường ĐH Kinh tế TP, có thời gian công tác 6 năm tại Kho Bạc Nhà nước, Lan Anh luôn trau dồi, học hỏi nâng cao chuyên môn của bản thân và có nhiều sáng kiến cấp bộ và cơ sở giúp giải quyết các vấn đề trong việc thực hiện thủ tục hành chính tại đơn vị, tiết kiệm tài nguyên và nâng cao hiệu năng của Hệ thống quản lý hệ thống ngân sách và kho bạc.

Gương Công nhân lao động: NGUYỄN NGỌC CHIẾN (SN 1989), kỹ sư Công ty Cảng Bến Nghé: "Sống là không chờ đợi"

Lời gan ruột của 9 công dân trẻ tiêu biểu năm 2018 - Ảnh 3.

Với 6 năm công tác tại đơn vị, Ngọc Chiến luôn nỗ lực, học hỏi tìm ra những sáng kiến chuyên môn mới giúp tiết kiệm hàng tỉ đồng cho doanh nghiệp. Chỉ riêng trong năm 2018, anh đã có giải pháp tiết kiệm cho doanh nghiệp số tiền gần 1,6 tỉ đồng. Ngoài ra, Ngọc Chiến còn tích cực tham gia các hoạt động phong trào, tình nguyện tại đơn vị. Với những đóng góp của mình, Ngọc Chiến đã được Trung ương Đoàn trao tặng danh hiệu Người thợ trẻ giỏi toàn quốc năm 2018.

Gương Cán bộ Đoàn – Hội tiêu biểu: LÊ CHÍ CƯỜNG (SN 1995), Phó Bí thư Đoàn khoa, Liên Chi hội trưởng Khoa Quản trị Kinh doanh Trường ĐH Công nghiệp TP: "Không phải chúng ta nhận được gì. Mà chúng ta trở thành ai, chúng ta cống hiến điều gì... điều đó mới mang lại ý nghĩa cho cuộc sống của chúng ta"

Lời gan ruột của 9 công dân trẻ tiêu biểu năm 2018 - Ảnh 4.

Sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh khó khăn, Chí Cường là một tấm gương sáng cho nghị lực vươn lên trong học tập, nghiên cứu khoa học và tham gia công tác Đoàn - Hội tại trường, tại địa phương nơi cư trú.

Với thành tích học tập và hoạt động của mình, Cường đã vinh dự nhận được danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương và nhiều giải thưởng tiêu biểu dành cho cán bộ Đoàn - Hội. Riêng trong năm 2018, Chí Cường đạt giải Nhì giải thưởng "Sinh viên nghiên cứu khoa học" do Trung ương Đoàn tổ chức và danh hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc.

Gương Vận động viên thể thao trẻ tiêu biểu: NGUYỄN HẢI ĐĂNG (SN 2000), vận động viên cầu lông: "Hết mình vì đam mê – Cố gắng không ngừng nghỉ"

Lời gan ruột của 9 công dân trẻ tiêu biểu năm 2018 - Ảnh 5.

Đam mê và bắt đầu tập luyện bộ môn cầu lông từ năm 6 tuổi, Hải Đăng đã nỗ lực tập luyện và chính thức trở thành thành viên của đội tuyển cầu lông TP năm 9 tuổi.

Sau khi tốt nghiệp trường THPT Năng khiếu Thể dục thể thao TP vào tháng 6-2018, hiện tại Hải Đăng đang tập luyện tại Nhà tập luyện thể thao Phú Thọ. Hải Đăng là chủ nhân của ngôi vị vô địch cầu lông đơn nam U19 tại giải trẻ Quốc gia 2 năm liên tiếp: 2017, 2018. Năm 2018, tại Giải cầu lông trẻ quốc tế Síp, Hải Đăng đã đạt ngôi vô địch một cách ấn tượng.

Gương Chỉ huy Đội giỏi tiêu biểu: CAO THANH HIẾU (SN 2005), Liên đội trưởng Trường THCS Nguyễn Du, quận Gò Vấp: "Hãy luôn cố gắng, phấn đấu và nỗ lực hết sức mình, dù kết quả thế nào cũng sẽ không hối tiếc!"

Lời gan ruột của 9 công dân trẻ tiêu biểu năm 2018 - Ảnh 6.

Thanh Hiếu là cô bé Chỉ huy Đội giỏi với bảng thành tích học tập đáng ngưỡng mộ, là một học sinh khiêm tốn với nhiều thành tích trong học tập và rèn luyện, nhiều năm liền đạt danh hiệu học sinh giỏi và danh hiệu Cháu ngoan Bác Hồ cấp TP.

Em còn là một học sinh năng nổ, nhiệt huyết trong các hoạt động tại Liên đội. Với vai trò thành viên Hội đồng Trẻ em TP, Thanh Hiếu luôn mạnh dạn đề xuất những phương pháp học tập và đóng góp ý kiến đến lãnh đạo nhằm tạo ra môi trường học tập, rèn luyện và phát triển cho thiếu nhi TP.

Gương thanh niên Khởi nghiệp tiêu biểu: HỒ ĐỨC HOÀN (SN 1990), Giám đốc điều hành tại Công ty CP Chỉ số tín nhiệm quốc tế EBrand Index Value (EBIV): "Tuổi trẻ cần xông xáo và quyết liệt"

Lời gan ruột của 9 công dân trẻ tiêu biểu năm 2018 - Ảnh 7.

Chàng trai 28 tuổi Đức Hoàn, sáng lập và kiêm CEO Công ty CP Chỉ số tín nhiệm quốc tế EBrand Index Value (EBIV) với sản phẩm kinh doanh là nền tảng đánh giá giáo dục và đặt chỗ khóa học Edu2Review - mô hình đánh giá giáo dục và đặt chỗ khóa học trực tuyến đầu tiên tại Việt Nam. Trong nhiều năm qua, Đức Hoàn là một trong những gương mặt trẻ tiêu biểu của cộng đồng khởi nghiệp TP, không chỉ khởi nghiệp thành công, Đức Hoàn còn được biết đến là người "truyền lửa" đam mê khởi nghiệp cho giới trẻ.

Gương cán bộ, công chức, viên chức trẻ giỏi tiêu biểu: NGUYỄN HẢI LONG (SN 1988), Phó Trưởng phòng Văn bản pháp quy - Sở Tư pháp TP: "Gia đình luôn là điểm tựa của bản thân"

Lời gan ruột của 9 công dân trẻ tiêu biểu năm 2018 - Ảnh 8.

Tốt nghiệp Trường ĐH Luật TP và có thời gian công tác 8 năm tại phòng Văn bản pháp quy, Hải Long luôn trau dồi, học hỏi nâng cao chuyên môn của bản thân, tìm ra nhiều giải pháp mới để cải cách thủ tục hành chính tại đơn vị. Từ thực tiễn quá trình công tác, Hải Long đã có nhiều sáng kiến giúp cho người dân tiết kiệm được thời gian, công sức khi nghiên cứu các quy định về thủ tục hành chính. Đặc biệt, năm 2018, Hải Long đã có giải pháp tiết kiệm cho ngân sách TP gần 1 tỉ đồng và vinh dự đạt Giải thưởng "Cán bộ, công chức, viên chức trẻ, giỏi" toàn quốc.

Gương Văn nghệ sĩ trẻ tiêu biểu: TRẦN CHÍ THIỆN (SN 1988), ca sĩ, diễn viên điện ảnh: "Không gì là không thể với một người luôn biết cố gắng"

Lời gan ruột của 9 công dân trẻ tiêu biểu năm 2018 - Ảnh 9.

Chí Thiện là một nghệ sĩ rất tích cực trong việc tham gia các hoạt động Đoàn và phong trào thanh niên. Suốt 9 năm ca hát, Chí Thiện là gương mặt quen thuộc trong các hoạt động tình nguyện cũng như các hoạt động phục vụ vùng sâu vùng xa, các hoạt động của Nghệ sĩ hướng về Biên giới Hải đảo…. Anh thường xuyên đóng góp giúp đỡ các bệnh nhân nghèo, các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở vùng sâu vùng xa. Năm 2018 Chí Thiện được tuyên dương danh hiệu "Thanh niên tiên tiến TP làm theo lời Bác"

Gương Học tập, nghiên cứu khoa học tiêu biểu: TÔN THẤT VĨNH (SN 1997), sinh viên Trường ĐH Khoa học tự nhiên ĐHQG –TP: "Nếu ước mơ của bạn chưa làm bạn sợ, nó chưa đủ lớn".

Lời gan ruột của 9 công dân trẻ tiêu biểu năm 2018 - Ảnh 10.

Với niềm đam mê tin học từ khi còn ngồi trên ghế Trường THPT, Thất Vĩnh đã có những thành tích ấn tượng tại các kỳ thi quốc gia và quốc tế trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Đặc biệt, với tuổi đời còn rất trẻ, Thất Vĩnh đã có 6 bài báo khoa học quốc tế mà em là tác giả chính (2 bài) và đồng tác giả (4 bài) được đăng tải tại các Hội nghị khoa học Công nghệ Máy tính uy tín số 1 trên thế giới.

Phan Anh