Chiều 12-12, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã có buổi làm việc, kiểm tra công tác mặt trận năm 2016 tại Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM.

Tham dự buổi làm việc có ông Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; ông Đinh La Thăng, Bí thư Thành ủy TP HCM; ông Nguyễn Hoàng Năng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM cùng lãnh đạo UBND TP và các sở ngành.

Bí thư Đinh La Thăng phát biểu tại buổi làm việc
Bí thư Đinh La Thăng phát biểu tại buổi làm việc

Bên cạnh những mặt đạt được, theo Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM vẫn còn một số hạn chế như công tác nắm bắt dư luận xã hội có lúc chưa đầy đủ, kịp thời, thông tin chưa đều. Ngoài ra, nhân sự trong hệ thống MTTQ Việt Nam TP HCM có nhiều thay đổi đã ảnh hưởng đến hoạt động, phong trào tại địa phương.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao vai trò của Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM trong việc tuyên truyền, vận động nhằm giữ vững an ninh chính trị tại địa phương.

“Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM đã có nhiều chương trình được dư luận quan tâm, người dân cả nước đồng tình như chương trình Vì biển đảo quê hương - Vì tuyến đầu Tổ quốc, chương tình tạo công ăn việc làm cho người nghèo. Tuy nhiên trong năm 2017, cần có nhiều chương trình đột phá như phát động chương trình toàn xã hội có mô hình giúp thanh niên khởi nghiệp; chương trình hành động chống suy thoái, chống tham nhũng, vận động cải thiện môi trường, rác thải, nước thải nhằm giảm ô nhiễm môi trường…”, ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Đồng quan điểm, Bí thư Đinh La Thăng đã có lời khen ngợi đội ngũ những người làm công tác mặt trận tại TP HCM. “Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM đã có nhiều chương trình rất nhân văn, tạo niềm tin của Thành ủy và nhân dân TP HCM; đã chủ động trong công tác giúp đỡ đồng bào miền núi, đồng bào gặp thiên tai, lũ lụt” - ông Thăng nhận xét.

Tuy nhiên, theo Bí thư Đinh La Thăng, trong thời gian tới, việc tiếp xúc cử tri tại TP HCM cần có sự thay đổi. Cụ thể, đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM phải chủ động tiếp xúc cử tri theo từng nhóm đối tượng như doanh nghiệp, sinh viên, nông dân, trí thức… để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của họ mà có cách xử lý kịp thời.

Đặc biệt, Bí thư Đinh La Thăng nêu vấn đề: “Hiện nay dư luận xã hội rất quan trọng, nếu không nắm được thông tin từ dư luận để có cách giải quyết kịp thời sẽ gây bức xúc. Chính vì vậy, chúng ta phải nắm bắt kịp thời và nghe được tiếng nói của người dân để giải quyết tốt hơn. Chúng ta phải nghiên cứu cách sử dụng thông tin trên mạng xã hội như thế nào. Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM phải chủ động cung cấp thông tin cho người dân để không có những thông tin suy diễn, không đúng sự thật”.

Trao đổi riêng với phóng viên Báo Người Lao Động, Bí thư Đinh La Thăng nói ông đánh giá cao mặt tích cực của mạng xã hội, mặt xấu thì phải lên án. Nếu muốn mặt xấu hạn chế đi thì chính quyền, các đoàn thể, MTTQ phải đưa thông tin chính thống lên mạng xã hội. Từ đó sẽ át được cái xấu, để thông tin không phải một chiều. "Chúng ta không thể cưỡng lại xu thế, muốn phát huy mặt tốt thì phải biết cách sử dụng mạng xã hội, phát huy mặt tốt của mạng xã hội để phục vụ cho chúng ta” - Bí thư Đinh La Thăng nhấn mạnh.

Một số kết quả của Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM

Theo báo cáo, trong năm 2016, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM đã thực hiện 12 sự kiện được đánh giá cao. Một số sự kiện tiêu biểu như: Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, vận động vì người nghèo, chương trình “Vì biển đảo quê hương-Vì tuyến đầu của tổ quốc”, vận động ủng hộ đồng bào lũ lụt, vận động mua tặng 40.000 thẻ bảo hiểm y tế cho người nghèo…

Phạm Dũng