Cùng dự có Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Lệ, lãnh đạo TP, các sở-ngành TP HCM.

Phát biểu tại buổi làm việc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết TP đang chịu nhiều áp lực. Áp lực đầu tiên phải kể đến là dân số với thống kê cho thấy cứ 5 năm TP lại tăng thêm 1 triệu người, kéo theo áp lực về diện tích nhà ở trên đầu người tăng. 

Kế đến, tỉ lệ nhà bán kiên cố của TP chiếm đến hơn 60%, là điều đáng suy nghĩ bởi ngay cả những người đang có nhà ở vẫn có nhu cầu cải tạo nhà. Giao thông ùn tắc, dù có làm tàu điện ngầm nhưng đường nội thành không mở rộng được cũng sẽ tắc, mà mở đường thì đụng đến nhà dân... TP có chương trình xây dựng chung cư cao tầng nhưng kết quả còn hạn chế, chỉnh trang đô thị đã khởi động nhưng kết quả  cũng còn hạn chế...

Do vậy, theo Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân, cần tái cơ cấu lại quỹ đất của các quận để người dân có đủ đất ở nhưng quận cũng phải có quỹ đất dôi dư để làm dịch vụ, thương mại, phục vụ người dân có cuộc sống tốt hơn.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân khảo sát công tác chỉnh trang đô thị ở quận 3 - Ảnh 1.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cùng lãnh đạo TP đi khảo sát về công tác chỉnh trang đô thị trên địa bàn quận 3

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân khảo sát công tác chỉnh trang đô thị ở quận 3 - Ảnh 2.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi làm việc với quận 3

Bí thư Thành ủy TP nhấn mạnh giao thông quận 3 không phải phục vụ quận 3 mà phục vụ cả TP, vì vậy, quận 3 cần dành quỹ đất cho giao thông. 

Đặc biệt, tại buổi làm việc Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân đặt ra hàng loạt câu hỏi mà thực chất là đầu bài để quận 3 phát triển: Hệ thống kênh rạch ở quận 3 giữ lại làm chức năng gì? Hai bên bờ còn nhu cầu để người dân sinh sống không? Trong bản đồ quy hoạch phải có phần cứng như giao thông, di tích cũ, những công trình mới; còn phần mềm là việc tái định cư tại chỗ như thế nào? Diện tích để tạo hạ tầng dịch vụ ra sao?... 

Trước buổi làm việc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cùng lãnh đạo sở-ngành đã khảo sát ở khu vực Xí nghiệp đầu máy toa xe Sài Gòn (đường Hoàng Sa), khu vực Ao Rau Muống (đường Hoàng Sa) và khu vực chùa Vĩnh Nghiêm.

Tại buổi khảo sát, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân chỉ ra kênh Nhiêu Lộc và hỏi lãnh đạo quận 3: "Nước kênh còn có khả năng sạch hơn nữa không?". Trả lời câu hỏi này, Chủ tịch UBND quận 3 Võ Khắc Thái nói: "Sắp tới nước kênh Nhiêu Lộc sẽ sạch hơn". Theo ông Thái, hiện nay quận 3 đã hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt của người dân, không đổ thẳng ra kênh Nhiêu Lộc. Như vậy, nước đổ vào kênh Nhiêu Lộc hiện chỉ có hai nguồn là nước mưa và nước sông Sài Gòn. Sắp tới quận sẽ nghiên cứu bơm nước thêm vào kênh để lọc sạch nước.

Bài và ảnh: Trường Hoàng