Chiều 15-10, Đại hội Đảng bộ TP HCM lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 tiếp tục diễn ra với phiên thảo luận tại tổ. Thảo luận tại tổ 1 có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân. 

Tại phiên thảo luận, vấn đề công tác xây dựng Đảng được nhiều đại biểu quan tâm. Đại biểu Lê Minh Dũng cho rằng cần tiếp tục đổi mới chất lượng hoạt động của chi bộ, làm sao để hoạt động của chi bộ thực chất, xác định vấn đề của người dân. 

Theo đại biểu Lê Minh Dũng, nếu hoạt động chi bộ xa rời dân sẽ khó nâng cao hiệu quả, khó nâng cao sức chiến đấu của chi bộ cơ sở - vốn là nòng cốt, hạt nhân để xây dựng Đảng. Ngoài ra, hoạt động chi bộ cũng cần nắm chắc vấn đề người dân quan tâm. Khi đó, vai trò hạt nhân của chi bộ cơ sở sẽ thể hiện rõ, được người dân tin tưởng, tăng cường mối quan hệ mật thiết giữa Đảng và nhân dân. 

Đại biểu Nguyễn Ngọc Xuân trăn trở hiện nay có một số đảng viên thờ ơ với công tác xây dựng Đảng. Dù các cơ sở Đảng và chi bộ cũng tìm nhiều giải pháp, có nghị quyết chuyên đề, có đưa ra giải pháp nhưng cần nêu ra nguyên nhân để tiếp tục tháo gỡ. 

Trước các ý kiến thảo luận của đại biểu, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân cho biết rất quan tâm và trân trọng. "Hôm nay chúng ta không kết luận được vấn đề này. Do đó, nên có điều tra sâu hơn để thống nhất nhận thức" – Bí thư Thành ủy TP nói. 

Bí thư Thành ủy TP HCM: Cần điều tra sâu vì sao đảng viên bỏ sinh hoạt Đảng nhiều hơn so với trước - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại phiên thảo luận tổ chiều 15-10; ảnh: NGUYỄN PHAN

Theo Bí thư Thành ủy TP, Ban Tổ chức Thành ủy TP đã có điều tra một bước nhưng qua ghi nhận nên bàn tình hình bỏ sinh hoạt ở quận như thế nào, ở huyện như thế nào, đối tượng là người nghỉ hưu, đi bộ đội, đi làm xa như thế nào. Cần bàn thêm, bàn sâu hơn nữa.

Bí thư Thành ủy TP chia sẻ: "Chỗ nào tổ chức đảng, người đảng viên chưa thật sự gương mẫu, vị thế tổ chức đảng chưa cao thì nguy cơ đảng viên bỏ sinh hoạt nhiều hơn. Còn chỗ nào người đảng viên làm tốt, họ tự hào, được người dân ghi nhận thì có vinh dự đứng trong tổ chức mạnh mẽ. Phải nâng cao sự thiêng liêng của danh hiệu đảng viên và tổ chức Đảng. Đã vào Đảng là phải chất lượng, thật sự tiên phong, thật sự gương mẫu. Lúc đó sự hấp dẫn của tổ chức Đảng sẽ cao hơn".

NHÓM PHÓNG VIÊN