Sáng 15-10, Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP HCM lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 chính thức khai mạc. Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thay mặt Bộ Chính trị phát biểu chỉ đạo Đại hội.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP HCM nhiệm kỳ 2020-2025 là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng, mang tính quyết định đến tương lai, tầm nhìn, chiến lược phát triển và con đường đi lên của TP mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Đại hội mang tính quyết định tương lai của TP HCM - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo Đại hội

Thay mặt Bộ Chính trị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định rằng Thành ủy TP HCM đã tổ chức tốt Đại hội Đảng bộ các cấp và thực hiện đúng các quy định của Trung ương về thực hiện Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XI.

Đặc biệt, Đảng bộ TP đã thể hiện quan điểm đổi mới, sâu sắc toàn diện và tinh thần cầu thị, quyết tâm chính trị cao, bám sát các quan điểm của dự thảo văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; xây dựng các báo cáo, văn kiện có chất lượng tốt phù hợp với điều kiện thực tiễn, là kết tinh trí tuệ, tâm sức, ý chí và quyền lợi của nhân dân TP.

TP HCM tiếp tục giữ vị trí đầu tàu kinh tế

Thủ tướng đánh giá trong 5 năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP đã phát huy truyền thống cách mạng kiên cường, bản lĩnh chính trị vững vàng, luôn đoàn kết, nghĩa tình, năng động, sáng tạo, vượt qua thách thức, thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ theo Nghị quyết Đảng bộ lần thứ X, đạt những kết quả khá toàn diện, quan trọng trên tất cả lĩnh vực, góp phần quan trọng cùng cả nước thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ XII của Đảng.

Cụ thể: tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) giai đoạn 2016-2019 tăng bình quân 7,72%, tiếp tục giữ vững vị trí là đầu tàu kinh tế của cả nước, tỉ trọng kinh tế TP đóng góp trên 22,2% kinh tế cả nước, thu ngân sách chiếm tỉ trọng khoảng 27% cả nước; GRDP gấp 2,4 lần cả nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Đại hội mang tính quyết định tương lai của TP HCM - Ảnh 2.

Thủ tướng Chính phủ cùng nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham quan triển lãm tại Đại hội

"Diện mạo TP có nhiều đổi thay, ngày càng xanh, sạch, đẹp, chất lượng cuộc sống của người dân ngày càng tăng. TP cũng là địa phương đi đầu trong xây dựng TP thông minh, nhất là các lĩnh vực y tế, giáo dục, quản lý giao thông đô thị; tuyến metro số 1 dự kiến hoạt động thử nghiệm vào cuối năm nay. TP là trung tâm khởi nghiệp sáng tạo lớn nhất của cả nước" - Thủ tướng đánh giá và cho rằng thời gian tới cần tiếp tục nỗ lực vì TP là trung tâm kinh tế lớn của cả nước.

Thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng những thành tựu mà TP đạt được, tạo nền tảng vững chắc để TP phát triển trong nhiệm kỳ mới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Đại hội mang tính quyết định tương lai của TP HCM - Ảnh 3.

TP HCM phải tiên phong trong phát triển

"Nhiệm kỳ 2015-2020, Thủ tướng đã làm việc trực tiếp 8 lần với TP để lắng nghe, tháo gỡ khó khăn để giúp TP HCM tiến nhanh hơn, mạnh hơn... Tuy nhiên, vẫn còn một số vấn đề chưa được giải quyết triệt để" - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Do đó, Thủ tướng đề nghị Đại hội tập trung thảo luận với tinh thần thẳng thắn, cầu thị để định hướng những nhiệm vụ mới, khắc phục yếu kém, rút ra bài học để làm tốt hơn trong thời gian tới.

TP cần nắm bắt và tận dụng thời cơ, phát huy tối đa lợi thế, đặc biệt là sự năng động sáng tạo và quyết tâm cao của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP. Tiếp tục giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế, là động lực phát triển kinh tế của vùng và cả nước trên cơ sở thực hiện tốt và vận dụng sáng tạo chủ trương của nhà nước về thí điểm cơ chế đặc thù.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Đại hội mang tính quyết định tương lai của TP HCM - Ảnh 4.

Toàn cảnh phiên khai mạc Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP HCM sáng 15-10

TP cũng cần tập trung nguồn lực xây dựng đô thị thông minh, đô thị sáng tạo tương tác phía Đông, các đô thị mới và đề xuất các mô hình mới tạo động lực cho TP phát triển tốc độ nhanh và bền vững. Đi tiên phong trong giải quyết bài toán phát triển đối với đất nước và các địa phương, đặc biệt là đẩy nhanh quá trình cơ cấu lại các ngành, lĩnh vực gắn với mô hình tăng trưởng để huy động tốt hơn các nguồn lực.

"Đây là nhiệm vụ nặng nề nhưng với những tiềm năng và lợi thế không nơi nào có được, thiên thời, địa lợi, nhân hòa hội tụ đầy đủ... chúng ta tin tưởng rằng các mục tiêu này hoàn toàn có khả năng đạt được, đặc biệt với tinh thần cả nước vì thành phố và thành phố vì cả nước" - Thủ tướng khẳng định.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những nhiệm vụ đề ra trong 4 chương trình phát triển của TP đến năm 2025-2030, định hướng 2045. Đây cũng là một trong những điểm nổi trội đặc biệt nhất thể hiện sự đổi mới sáng tạo, tinh thần quyết tâm cao, ý chí vươn lên, đưa TP trở thành đại đô thị sáng tạo, với khả năng cạnh tranh mạnh mẽ trong tương lai.

NHÓM PHÓNG VIÊN