Sáng 15-5, Thành ủy TP HCM đã biểu dương, khen thưởng 153 tập thể, 244 cá nhân thực hiện tốt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2017-2018.

Mỗi tập thể, cá nhân này là một gương sáng về việc nhận thức, vận dụng sáng tạo, linh hoạt và hiệu quả những lời dạy của Bác Hồ vào thực hiện nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng TP, đất nước ngày càng phát triển.

Bày tỏ tự hào về các cá nhân, tập thể trên, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng đây là những điểm sáng tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác. "Họ luôn tỏa sáng với những việc làm cụ thể trên nhiều lĩnh vực, thuộc nhiều giới, nhiều ngành, nhiều tầng lớp, thành phần xã hội. Họ đang từng ngày từng giờ thầm lặng cống hiến cho cuộc sống, cho cộng đồng, cho tập thể, cho đồng đội, đồng bào mình bằng những việc làm thiết thực, những nghĩa cử cao đẹp" – Bí thư Thành ủy TP đánh giá; đồng thời mong muốn họ tiếp tục rèn luyện, phấn đấu, giữ vững và phát huy phẩm chất tốt đẹp sẵn có, làm lan tỏa sâu rộng hơn nữa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách cao đẹp của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Vẫn còn cán bộ chưa vì nước vì dân - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân tặng bằng khen cho cá nhân, tập thể thực hiện tốt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Đề cập đến 2 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên địa bàn TP, Bí thư Thành ủy TP cho biết đã có sự chuyển biến bước đầu tích cực trong nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên. Các cấp ủy đã tăng cường đối thoại, giải quyết những vấn đề bức xúc, nổi cộm ở địa phương, cơ quan, đơn vị và những vấn đề lớn của TP. Bước đầu phát huy trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu, tích cực xây dựng và thực hiện kế hoạch cá nhân học tập và làm theo Bác.

Tuy nhiên, ông Nhân cũng nhìn nhận vẫn còn những hạn chế, yếu kém. Một trong những điểm hạn chế mà ông Nhân nhắc đến là các chỉ số phát triển năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), năng lực quản trị công cấp tỉnh (PAPI), cải cách hành chính (PAR – Index) trong năm 2018 và 3 năm qua đều không đạt chỉ tiêu nằm trong top 5 cả nước theo nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ X.

"Những hạn chế yếu kém đó, xét cho cùng là do xuất phát từ bộ máy, là do con người, là một bộ phận cán bộ, đảng viên chưa thật sự thấm nhuần và quán triệt tinh thần học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; chưa thật sự trách nhiệm, tận tâm, tận tụy vì nước, vì dân như lời dạy của Người" - ông Nhân nói.

Do đó, ông Nhân đề nghị trong thời gian tới, mỗi cấp uỷ, mỗi cán bộ, đảng viên TP phải tiếp tục thấm nhuần và quán triệt sâu sắc những tư tưởng, quan điểm của Hồ Chí Minh, thật sự tự giác rèn luyện, tu dưỡng theo những lời dạy của Người để xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh; nhìn thẳng vào những hạn chế, yếu kém và quyết tâm khắc phục, sửa chữa để giữ gìn, phát huy bản chất và truyền thống tốt đẹp của Đảng bộ, khẳng định và giữ vững niềm tin yêu, ủng hộ của nhân dân.

Phan Anh