Phát biểu tại kỳ họp thứ 2 (kỳ họp chuyên đề) HĐND TP HCM khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 ngày 24-8, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên đã đề cập đến nhiều biện pháp chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP.

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh TP HCM vừa bước vào 2 tuần siết chặt giãn cách xã hội, từ ngày 23-8 đến ngày 6-9 khi có hơn 180.000 ca bệnh.

Không còn cách nào khác là phải giãn cách nghiêm

Nhắc lại Công điện 1102 của Thủ tướng gửi đến tối 23-8, Bí thư Thành ủy TP HCM cho biết trên toàn thế giới, nhất là TP HCM và các tỉnh phía Nam, dịch Covid-19 với biến thể Delta diễn biến ngày một phức tạp.

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Chúng ta phải hy sinh nhiều thứ mới có thể chiến thắng dịch bệnh - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại kỳ họp HĐND TP HCM sáng 24-8

Thời gian qua cho thấy các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Trung ương và sự thực hiện của các địa phương, đặc biệt là các biện pháp giãn cách xã hội đã được áp dụng kịp thời, thực hiện đúng đắn, quyết liệt. Dịch bệnh có chiều hướng giảm tại 13/23 địa phương đang áp dụng giãn cách. Tuy nhiên, con số này chưa cho thấy dấu hiệu chững lại và dịch có thể bùng phát bất cứ khi nào, bất cứ ở đâu.

Do đó, công điện Thủ tướng lưu ý trong thời gian tới, chính quyền các cấp tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, huy động sự tham gia mạnh mẽ từ nhân dân nhằm thực hiện triệt để, nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch.

Chính quyền kết hợp linh hoạt, hiệu quả giữa tập trung chỉ đạo và phân cấp; bảo đảm các yêu cầu phòng, chống dịch cũng như các yêu cầu phát triển kinh tế- xã hội ở các địa phương; lấy xã, phường, thị trấn là pháo đài, người dân là chiến sĩ trên mặt trận phòng, chống dịch.

Ngoài thực hiện nghiêm các chỉ thị, Thủ tướng yêu cầu người dân không ra khỏi nhà, ai ở đâu ở yên đó, toàn bộ thực hiện cách ly người với người, nhà với nhà, xã phường với xã phường; các địa phương phải đảm bảo yêu cầu y tế, nhu cầu lương thực, thực phẩm thiết yếu, trật tự an toàn xã hội cho nhân dân.

Bí thư Thành ủy TP HCM cho rằng để ngăn chặn lây lan dịch bệnh thì việc giãn cách xã hội là cực kỳ quan trọng. "Khi bà con ai ở đâu ở yên đó, việc bảo đảm đời sống, sinh hoạt cho họ là một thách thức. Nhưng nhiệm vụ của TP HCM là phải bảo đảm điều này, chúng ta không còn cách nào khác" - ông Nguyễn Văn Nên trăn trở.

Tranh thủ từng ngày, từng đêm dập dịch

Đề cập đến việc người đứng đầu cấp ủy phải trực tiếp lãnh đạo, chịu trách nhiệm kết quả công tác phòng, chống dịch trên địa bàn, ông Nguyễn Văn Nên cho biết sẽ luôn có những tình huống đột xuất, bất ngờ vì cái khó trong quản lý phòng, chống dịch là giải quyết từng con người cụ thể.

"Vì thế, chúng ta phải nỗ lực, cố gắng nhiều hơn. Đó không chỉ là trách nhiệm mà còn là lương tâm. Chúng ta phải hy sinh nhiều thứ mới có thể chiến thắng"- Bí thư Thành ủy TP HCM chia sẻ và cho rằng công tác phòng, chống dịch sẽ là chiến dịch lâu dài. TP HCM không được tự mãn với kết quả, không được chủ quan mà phải luôn sẵn sàng cho mọi tình huống có thể xảy ra.

Trong chiến dịch kéo dài 2 tuần, Bí thư Thành ủy TP HCM đề nghị chính quyền địa phương thực hiện triệt để những chỉ đạo trong Công điện 1102 của Thủ tướng.

Việc giãn cách xã hội là yếu tố quyết định để hạn chế sự lây nhiễm, các địa phương phải thực hiện nghiêm, kịp thời cách ly nguồn lây nhiễm trong cộng đồng, không để ngoài chặt, trong lỏng; kiểm soát dịch bệnh nhanh nhất có thể, không để dịch bệnh lây lan.

Cái khó của phòng, chống dịch là buộc mọi người phải dừng lại, ai ở đâu ở yên đó; đồng thời phải bảo đảm cuộc sống, các nhu cầu thiết yếu hàng ngày của người dân. Đây là bài toán mà TP HCM phải giải quyết. "Tất nhiên không thể giải quyết tối đa nhưng phải giải quyết tối thiểu, đảm bảo được tinh thần đồng cam cộng khổ, thắt lưng buộc bụng để hạn chế lây lan" - ông Nguyễn Văn Nên nói.

Ông Nguyễn Văn Nên cho rằng khi phát sinh vấn đề, TP HCM cần bình tĩnh ứng phó, tận dụng thời gian vàng, tranh thủ từng ngày, từng đêm; nếu không, thời gian càng kéo dài sẽ càng khó khăn hơn.

Hiện TP HCM phải tập trung giãn cách xã hội và xét nghiệm để phát hiện sớm, cách ly nhanh, phân loại kịp thời, điều trị phù hợp, hiệu quả người nhiễm bệnh theo quy định Bộ Y tế.

TP HCM đặt mục tiêu điều trị giảm tử vong là ưu tiên hàng đầu. Do đó, các địa phương chuẩn bị đầy đủ cơ sở thu dung, chăm sóc điều trị người bệnh; bảo đảm cung cấp đầy đủ nhân lực, oxy, vật tư y tế tại các cơ sở này.

Xã, phường, thị trấn đang thực hiện tăng cường giãn cách xã hội phải khẩn trương thiết lập trạm y tế lưu động để bảo đảm, hỗ trợ điều trị người bệnh Covid-19. Huy động nguồn lực, cơ sở y tế của các bộ, ngành để điều trị các bệnh nhân có diễn biến nặng. Trong lúc thực hiện, phải tranh thủ, xét nghiệm người có nguy cơ trước, người già, người có bệnh nền.

Bí thư Thành ủy TP HCM nhận định đại dịch diễn biến nhanh, khó lường, công tác phòng, chống dịch chưa có tiền lệ. Đề nghị công tác chỉ đạo, lãnh đạo, tổ chức thực hiện cần tinh thần đoàn kết, phát huy dân chủ, trí tuệ tập thể, bám sát thực hiện, cầu thị, lắng nghe; khi thực hiện phải chủ động linh hoạt; không nóng vội, kịp thời hoàn thiện.

Phan Anh; ảnh: Nguyễn Phan