Ngày 30-3, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân đã có buổi trao đổi với báo chí về tình hình dịch bệnh Covid-19.

Tại buổi họp, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết hiện dịch Covid-19 không có vắc-xin, không có thuốc điều trị. Việt Nam là nước sát Trung Quốc nên đã theo dõi diễn biến dịch bệnh để có những biện pháp tốt trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

"Không ai hình dung được cách đây 3 tháng dịch bệnh lay lan với tốc độ như thế nào trên toàn cầu" – Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói. Người đứng đầu TP đưa ra dẫn chứng đến hết tháng 1 có 27 nước có người bị nhiễm; tháng 2: 41 nước; tháng 3: 131 nước. Như vậy, sau 3 tháng có 199 nước, vùng lãnh thổ có người bị nhiễm bệnh. 

Dịch bệnh đã gây ảnh hưởng rất lớn về kinh tế và gây lo lắng cho người dân Trong tháng 1, trên thế giới có 9.500 ca nhiễm, tháng 2: 76.000 ca, tháng 3: khoảng 840.000 ca. Số người chết trong 2 tháng đầu năm là 3.000 người; tháng 3: hơn 2.000 người… Và đến nay, tốc độ gia tăng người nhiễm bệnh, người chết ngày càng cao.

Bí thư Thành ủy TP HCM: Mọi người chịu thiệt về thu nhập để TP được bình yên - Ảnh 1.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân tại buổi trao đổi với báo chí về dịch bệnh Covid-19

"Việc tăng số người nhiễm sẽ gây quá tải cho bệnh viện, các địa điểm cách ly, đặc biệt y bác sĩ bị quá tải" – Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân nói.

Theo Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân, từ thực tế thế giới, Việt Nam đã rút ra bài học là giảm tốc độ lây lan của dịch bệnh bằng cách buộc toàn bộ người dân phải đeo khẩu, hạn chế tiếp xúc gần, rửa tay thường xuyên…

Với những biện pháp mà cả nước và TP HCM đang áp dụng sẽ ảnh hưởng đến kinh tế nhưng mọi người hãy chịu thiệt về kinh tế, thu nhập để TP được bình yên.

Cũng theo Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân, trước khi Chính phủ có chương trình hành động, TP đã chủ động giảm một nửa thu nhập tăng thêm của cán bộ, công chức để chia sẻ cho người lao động mất thu nhập.

Vừa qua, TP đã chuẩn bị 1.000 chỗ cách ly, sau đó 5.000 chỗ, rồi 10.000 chỗ và đến nay là 20.000 chỗ. TP cũng giảm chuyến bay nước ngoài về. 5 ngày nữa, 7.000 người cách ly ở Đại học Quốc gia sẽ về và sẵn sàng tiếp nhận người cách ly mới. TP cũng đã chuẩn bị các mặt hàng thiết yếu đảm bảo từ 6 tháng đến 1 năm.

Tr.Hoàng