Tham dự có ông Nguyễn Hòa Bình - Chánh án TAND Tối cao, ông Tất Thành Cang - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM cùng lãnh đạo các cơ quan nội chính trên địa bàn TP HCM.

Hai thẩm phán được bổ nhiệm làm Phó Chánh án TAND TP HCM là bà Trịnh Ngọc Thúy (SN 1967, đại biểu Quốc hội khóa XIV) và ông Lê Thanh Phong (SN 1967).

Trước khi nhận quyết định bổ nhiệm chức danh phó chánh án, bà Trịnh Ngọc Thúy là Trưởng phòng Tổ chức cán bộ TAND TP HCM còn ông Lê Thanh Phong là Chánh án TAND quận 7-TP HCM.


Ông Lê Thanh Phong và bà Trịnh Ngọc Thúy

Ông Lê Thanh Phong và bà Trịnh Ngọc Thúy

Như vậy, hiện nay TAND TP HCM có 5 phó chánh án phụ trách các lĩnh vực. Dịp này có 53 cán bộ được bổ nhiệm chức danh thẩm phán trung cấp và 77 cán bộ được bổ nhiệm chức danh thẩm phán sơ cấp.


Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình (giữa) trao quyết định cho hai phó chánh án TAND TPHCM

Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình (giữa) trao quyết định cho hai phó chánh án TAND TPHCM

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Hòa Bình - Chánh án TAND Tối cao ghi nhận trong việc giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn TP có sự góp phần không nhỏ của ngành tòa án. Nhiều vụ án có tính chất phức tạp nên rất cần sự quan tâm, chỉ đạo của Thành ủy TP HCM. Việc bổ nhiệm 130 thẩm phán đã góp phần tăng thêm các nhân tố mới, giải quyết một khối lượng công việc lớn và giảm áp lực cho ngành.

Trong sự tuyển chọn thẩm phán có thi cử gắt gao nhằm chọn ra những người có năng lực bổ sung vào lực lượng thực thi pháp luật tại TP. Đây là sự ghi nhận quá trình rèn luyện phấn đấu, đóng góp vào ngành toà án, ghi nhận kiến thức của các cán bộ trong kỳ thi quốc gia.

Theo Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình, các thẩm phán cần nhận thức rõ cả vinh dự và trách nhiệm của mình khi tuyên một bản án, đặt bút ký một quyết định. "Quyền lực rất cao nhưng phải chịu sự giám sát của nhân dân cũng rất sát sao. Một bản án được tuyên phải khuất phục tội phạm, thuyết phục nhân dân”, ông Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh.


Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình và các cán bộ trong số 130 người được bổ nhiệm chức danh thẩm phán sơ cấp và trung cấp

Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình và các cán bộ trong số 130 người được bổ nhiệm chức danh thẩm phán sơ cấp và trung cấp

Phát biểu tại buổi lễ, ông Tất Thành Cang, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM chúc mừng 2 tân phó chánh án và 130 cán bộ được bổ nhiệm thẩm phán trung cấp, sơ cấp. Ông Tất Thành Cang cảm ơn lãnh đạo TAND Tối cao quan tâm đến công tác xây dựng và phát triển cán bộ.

Trong thời gian qua TAND TP HCM đã có nhiều nỗ lực để đạt được những kết quả khả quan. Trong quá trình phát triển còn những tồn tại, số lượng án còn cao so với cả nước nên dẫn đến quá tải án.

Cũng theo ông Cang, Ban Thường vụ Thành ủy ghi nhận sự nỗ lực của lãnh đạo, cán bộ thẩm phán TP. Ông cũng đề nghị Ban cán sự Đảng TAND TP HCM triển khai sâu rộng Chỉ thị 05 CT/TW của Đảng về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trong công tác xét xử, nâng cao trình độ chuyên môn và nghiệp vụ. Đưa ra quyết định xét xử hợp tình, hợp lý, hợp lòng dân.

"Mong các đồng chí vừa được bổ nhiệm tiếp tục phát huy năng lực chuyên môn, học tập để thực hiện nhiệm vụ cao cả mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó”, ông Tất Thành Cang nói.

Phạm Dũng