Phát biểu Hội nghị trực tuyến Quan chức quốc phòng cấp cao ASEAN mở rộng (ADSOM+) do Việt Nam chủ trì sáng nay 7-7, ông Chris Johnstone, Trưởng phòng Nam - Đông Nam Á - Văn phòng Bộ Quốc phòng Mỹ, cho biết Mỹ dang làm việc với các đối tác trên thế giới, trong đó có ASEAN để chống lại đại dịch Covid-19.

Theo đó, Mỹ đã và đang tham gia xây dựng năng lực cho các đối tác, các nước đồng minh như đã chuyển hàng ngàn máy thở cho các nước trên thế giới, hợp tác với quân đội hoàng gia Thái Lan, chuyển giao hàng ngàn thiết bị cho Philippines… Trong chương trình giảm thiểu rủi ro do dịch bệnh, Mỹ đã hợp tác với hơn 30 quốc gia.

Quan chức Quốc phòng Mỹ quan ngại Trung Quốc tập trận ở Hoàng Sa - Ảnh 1.

Ông Chris Johnstone, Trưởng phòng Nam - Đông Nam Á - Văn phòng Bộ Quốc phòng Mỹ, phát biểu tại Hội nghị trực tuyến Quan chức quốc phòng cấp cao ASEAN mở rộng (ADSOM+) ngày 7-7. Ảnh chụp màn hình: Dương Ngọc

"Trong môi trường an ninh này có một điều rất quan trọng là mạng lưới đối tác và đồng minh của chúng tôi. Việc chia sẻ thông tin trong bệnh dịch với các quốc gia khác trong khu vực là hết sức quan trọng. Chúng ta cần có cách tiếp cận nhanh chóng, điều phối tốt để có thể giải quyết được những yêu cầu của mình"- ông Chris Johnstone lưu ý.

Theo vị đại diện đến từ Mỹ, ngay bây giờ, hơn bao giờ hết, các quốc gia Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương cần tham gia thúc đẩy một trật tự dựa trên luật lệ. "Trong khi chủ động ứng phó với Covid-19, Mỹ rất mong muốn có thể hợp tác với tất cả các quý vị, có rất nhiều dạng hợp tác"- ông Chris Johnstone khẳng định.

"Chúng tôi đánh giá cao những nỗ lực chống bệnh dịch đang diễn ra hằng ngày. Lực lượng vũ trang của chúng tôi đang thực hiện nghĩa vụ của mình ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép. Chúng tôi cũng đang thực hiện nhiệm vụ đi lại tự do trên vùng biển quốc tế với ASEAN và các quốc gia đối tác, để có thể thúc đẩy hòa bình, an ninh và tự do hàng hải, hàng không tại Biển Đông. Chúng tôi cũng hoan nghênh tuyên bố của các lãnh đạo ASEAN về việc giải quyết các vấn đề bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế"- đại diện đến từ Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết.

Quan chức Quốc phòng Mỹ quan ngại Trung Quốc tập trận ở Hoàng Sa - Ảnh 2.

Quang cảnh tại đầu cầu Việt Nam

"Chúng tôi cùng với Việt Nam và Singapore quan ngại về các cuộc diễn tập gần đây của Trung Quốc tại quần đảo Hoàng Sa và chúng tôi coi hoạt động này là phản tác dụng, vi phạm Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sẽ làm căng thẳng tình hình khu vực. Chúng tôi kêu gọi các bên giải quyết tranh chấp phù hợp với luật pháp quốc tế và chúng tôi mong muốn thúc đẩy quan hệ đối tác và hợp tác chặt chẽ để thúc đẩy an ninh, an toàn với các đối tác và đồng minh để thúc đẩy một trật tự dựa trên luật lệ và tăng cường các nỗ lực. Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác quý vị trong thời gian sắp tới"- ông Chris Johnstone khẳng định.

Đánh giá cao vai trò của hợp tác quốc phòng trong ứng phó với đại dịch Covid-19 thời gian qua, một số ý kiến phát biểu tại Hội nghị cũng bày tỏ quan ngại rằng trong khi cả thế giới đang phải gồng mình chống dịch, vẫn xuất hiện những hành động đơn phương ảnh hưởng đến môi trường an ninh và ổn định ở khu vực. Các đại biểu hoan nghênh Tuyên bố của Chủ tịch Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36 vừa qua, trong đó, các lãnh đạo ASEAN khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì, thúc đẩy hòa bình, an ninh, ổn định, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, bảo đảm Biển Đông là một vùng biển hòa bình, ổn định và thịnh vượng; nhấn mạnh tầm quan trọng của thực hiện đầy đủ, hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), sớm xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu quả và thực chất, phù hợp với luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982.

Về vấn đề này, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh: Tình hình Biển Đông đang gây quan ngại và đã được thể hiện tại Hội nghị trực tuyến Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN (ADSOM) hồi tháng 5 vừa qua. Trưởng ADSOM+ Việt Nam cũng nêu rõ: ASEAN tôn trọng mối quan hệ giữa các nước lớn với nhau nếu như mối quan hệ đó tuân thủ luật pháp quốc tế, tôn trọng các nước trong ASEAN, đem lại hòa bình, ổn định cho khu vực.

"Trong ADMM và ADMM+, chúng ta lấy ASEAN là trung tâm. Vì vậy mối quan tâm của ASEAN không phải là chiến lược của các nước lớn với nhau như thế nào mà là những việc ấy có ảnh hưởng tới lợi ích của các nước ASEAN hay không, có tạo ra xung đột trên Biển Đông hay không, có tuân thủ luật pháp quốc tế hay không, có đơn phương và sử dụng vũ lực hay không. ASEAN không đồng tình nếu những điều đó xảy ra. Trong tất cả các hội nghị của kênh quốc phòng, các nước thành viên ASEAN đều nêu ra những mối quan tâm này"- Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nêu rõ.

D.Ngọc