xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng làm việc tại điểm nóng dioxin sân bay Biên Hòa

Xuân Hoàng

(NLĐO)- Dự án Tổng thể xử lý triệt để dioxin tại sân bay Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) giai đoạn 1 sắp được triển khai với số vốn không hoàn lại 183 triệu USD từ Hoa Kỳ.

Sáng 15-2, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Phó trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo quốc gia 701 (Ban chỉ đạo khắc phục bom mìn, chất độc hóa học chiến tranh) đã có cuộc làm việc với Ban quản lý Dự án xử lý môi trường ô nhiễm dioxin tại sân bay Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Theo báo cáo, sân bay Biên Hòa (nằm cách TP HCM 30 km về phía Đông Bắc), nơi trước đây quân đội Mỹ sử dụng để chứa chất da cam/dioxin để đưa lên máy bay đi phun rải, hiện là điểm ô nhiễm dioxin trọng điểm và phức tạp nhất ở Việt Nam. Các cơ quan trong và ngoài nước đánh giá nơi đây hiện có 515.000m3 đất trên tổng diện tích 52 ha nhiễm dioxin.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng làm việc tại điểm nóng dioxin sân bay Biên Hòa - Ảnh 2.

Bô trưởng Bô Quốc phòng Ngô Xuân Lịch thị sát các địa điểm, công trình khởi động dự án tổng thể khắc phục dioxin tại sân bay Biên Hòa sáng 15-2

Nhằm ngăn chặn, giảm thiểu ô nhiễm dioxin tại khu vực sân bay Biên Hòa, từ năm 1995, Bộ Quốc phòng và các cơ quan liên quan đã tổ chức nhiều dự án đào xúc, cô lập hàng trăm ngàn mét khối đất nhiễm dioxin. 

Với nguồn tài trợ quốc tế, Văn phòng Ban chỉ đạo quốc gia về khắc phục hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam (Ban chỉ đạo 33) đã triển khai thực hiện dự án cô lập chống lan tỏa bằng cách xây dựng hồ điều hòa, đào đắp mương thu gom dòng chảy nước bề mặt, di dời các đơn vị, doanh trại ra khỏi vùng ô nhiễm trên diện tích hơn 5ha với khối lượng ô nhiễm ước tính khoảng 70.000m3 tại phía Tây sân bay.

Trong tháng 4 tới, giai đoạn 1 Dự án Tổng thể xử lý triệt để dioxin tại sân bay Biên Hòa dự kiến sẽ được triển khai. Dự án thực hiện từ nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của Hoa Kỳ với số tiền là 183 triệu USD và vốn đối ứng từ nguồn ngân sách sự nghiệp môi trường, tổng chi phí dự kiến là 390 triệu USD, thời gian thực hiện trong là 10 năm.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch đánh giá cao những kết quả và sự nỗ lực của các cơ quan, đơn vị quân đội đã chủ động phối hợp chặt chẽ với các bộ, ban, ngành trung ương và địa phương cùng các tổ chức quốc tế để thực hiện khoanh vùng, xử lý các điểm nóng tồn lưu chất độc hóa học cũng như công tác giải quyết chính sách, hỗ trợ y tế cho các nạn nhân chất độc da cam/dioxin.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng làm việc tại điểm nóng dioxin sân bay Biên Hòa - Ảnh 3.

Một điểm ô nhiễm dioxin nặng tại sân bay Biên Hòa được thu gom, cô lập chống lan tỏa ra môi trường

Đại tướng nhấn mạnh công tác khắc phục hậu quả chất độc sau chiến tranh là nhiệm vụ quan trọng của cả hệ thống chính trị, thể hiện tính chất nhân đạo, nhân văn sâu sắc và thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội. Do vậy các bộ phận liên quan cần tập trung nguồn lực, giải pháp để sớm triển khai có hiệu quả các dự án xử lý triệt để dioxin, khắc phục hậu quả chiến tranh.

"Những vấn đề mà chúng ta thấy còn khó: thứ nhất là khó về tiền, thứ 2 là công nghệ, thứ 3 là khối lượng lớn và thứ 4 là đấy là vấn đề mới chưa từng có. Cho nên đi như thế nào, làm như thế nào thì chúng ta phải tháo gỡ. Và quan trọng là tạo sự đồng thuận, phối hợp chặt chẽ để thực hiện được mục tiêu là đi vào hoạt động sớm nhất"- đại tướng Ngô Xuân Lịch nói.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo