Theo dự kiến, Phiên họp chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV có 4 Bộ trưởng và 1 Phó Thủ tướng Chính phủ sẽ "đăng đàn" trả lời chất vấn trực tiếp tại hội trường từ sáng ngày 4 đến hết ngày 6-6.

Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể mở hàng chất vấn, nóng BOT - Ảnh 1.

Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể "mở hàng" Phiên họp chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV

4 "tư lệnh" ngành trả lời chất vấn trực tiếp là Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) Đào Ngọc Dung và Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Phùng Xuân Nhạ.

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể sẽ là vị "tư lệnh" ngành đầu tiên trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5 này. Đây cũng là lần đầu tiên Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể trả lời chất vấn trực tiếp trên cương vị đứng đầu ngành GTVT. Quốc hội sẽ tiến hành chất vấn Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể về các nhóm vấn đề: Giải pháp hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông và bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong cả nước, nhất là tại các thành phố lớn. Giải pháp xử lý những vấn đề tồn tại đối với các dự án giao thông đầu tư theo hình thức xây dựng-kinh doanh-chuyển giao (BOT)… Trong đó, các vấn đề liên quan tới BOT vốn đang "nóng" trong dư luận và người dân thời gian qua nhận được nhiều sự quan tâm.

Tham gia phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Bộ trưởng GTVT dự kiến có: Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng các bộ: Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Công an; Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; Tổng Thanh tra Chính phủ và các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ khác cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan.

Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể mở hàng chất vấn, nóng BOT - Ảnh 2.

Tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV, thời gian để mỗi đại biểu Quốc hội nêu câu hỏi chất vấn là 1 phút và sau khi 3 đại biểu nêu câu hỏi, người được chất vấn phải trả lời ngay, thời gian cho mỗi lần trả lời là 3 phút

Với Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà, Quốc hội tiến hành chất vấn các nhóm vấn đề: Công tác quản lý đất đai tại các thành phố lớn, các địa phương có nhiều khiếu nại, tố cáo. Tình trạng ô nhiễm môi trường và kiểm soát hoạt động xả thải của các doanh nghiệp. Các biện pháp ứng phó với biến đổi khí hậu tại các vùng, địa phương, đặc biệt là đồng bằng sông Cửu Long…

Tham gia phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Bộ trưởng TN-MT dự kiến có: Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng các bộ: Tài chính, Xây dựng, Công an; Tổng Thanh tra Chính phủ và các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ khác cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan

Đối với Bộ trưởng LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung, Quốc hội tiến hành chất vấn các nhóm vấn đề: Thực trạng thị trường lao động ở nước ta hiện nay, vấn đề giải quyết việc làm trong nước và đưa lao động Việt Nam ra nước ngoài làm việc theo hợp đồng. Các giải pháp nâng cao chất lượng dạy nghề; dạy nghề theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp và theo nhu cầu xã hội. Công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em; giải pháp khắc phục tình trạng bạo hành và xâm hại trẻ em.

Tham gia phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Bộ trưởng LĐ-TB-XH dự kiến có: Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng các bộ: GD-ĐT, Thông tin và Truyền thông, Ngoại giao, Công an và các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ khác cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan.

Với Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ, Quốc hội tiến hành chất vấn các nhóm vấn đề: Thực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục đại học, giáo dục phổ thông. Công tác quản lý giáo dục mầm non, nhất là giáo dục mầm non ngoài công lập. Giải pháp khắc phục tình trạng xuống cấp về đạo đức, lối sống cho giáo viên và học…

Tham gia phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Bộ trưởng GD-ĐT, dự kiến có: Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng các Bộ: Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Thông tin và Truyền thông, Nội vụ và các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ khác cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên.

Sau phần trả lời chất vấn của các bộ trưởng, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thay mặt Chính phủ báo cáo, làm rõ các vấn đề liên quan và trả lời chất vấn trực tiếp của đại biểu Quốc hội.

Phiên họp chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 5 được truyền hình và phát thanh trực tiếp từ 8 giờ đến 11 giờ 30 sáng và 14 giờ đến 17 giờ các ngày từ 4 đến 6-6.

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội Khóa XIV có những cải tiến, đổi mới. Theo đó, thời gian để mỗi đại biểu Quốc hội nêu câu hỏi chất vấn là 1 phút và sau khi 3 đại biểu nêu câu hỏi, người được chất vấn phải trả lời ngay, thời gian cho mỗi lần trả lời là 3 phút. Việc "hỏi nhanh, đáp gọn" này nhằm tăng cường tính đối thoại, tranh luận trong hoạt động của Quốc hội, giúp phiên chất vấn sôi động hơn với số lượng đại biểu được hỏi nhiều hơn, nội dung hỏi chắt lọc hơn. Thay đổi này cũng tránh tình trạng trùng lặp nội dung chất vấn, tăng thời gian tranh luận các vấn đề.

D.Ngọc