Sáng nay, 28-5, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết sau khi tổng hợp từ phiếu xin ý kiến các đại biểu Quốc hội đã lựa chọn ra 4 nhóm vấn đề chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5 (dự kiến diễn ra từ ngày 4 đến 6-6-2018).

Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể trả lời chất vấn về BOT - Ảnh 1.

Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể đã được lựa chọn để trả lời về những vấn đề tồn tại đối với các dự án giao thông BOT tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khoá XIV.

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cũng cho biết kỳ chất vấn này có đổi mới về cách thức chất vấn, hỏi 1 phút và người được hỏi sẽ trả lời ngay, câu trả lời đi thẳng vào nội dung.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết trong 473 phiếu thu về từ các đại biểu, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể nhận được 93,23% số phiếu, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà là 89,2%, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ là 85,84%, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung là là 68,29%, còn Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà là 66,7%.

Theo đó, nhóm vấn đề thứ nhất là giải pháp hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông, bảo đảm trật tự an toàn giao thông, nhất là tại các thành phố lớn. Giải pháp xử lý triệt để những vấn đề tồn tại đối với các dự án giao thông BOT. Người chịu trách nhiệm trả lời chính là Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và các bộ trưởng Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Công an, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Tổng Thanh tra Chính phủ... sẽ "chia lửa" với bộ trưởng GTVT.

Tổng Thư ký Quốc hội nói về nội dung sẽ chất vấn - Clip: Văn Duẩn

Nhóm vấn đề thứ hai là công tác quản lý đất đai tại các thành phố lớn, các địa phương có nhiều khiếu nại, tố cáo, nhất là trong quản lý, sử dụng đất công, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, thu hồi giải phóng mặt bằng. Tình trạng ô nhiễm lưu vực sông và kiểm soát hoạt động xả thải của doanh nghiệp, thực trạng xử lý rác thải và giải pháp, các biện pháp ứng phó biến đổi khí hậu. Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà có trách nhiệm trả lời chính.

Nhóm vấn đề thứ ba là chất lượng giáo dục đại học, giáo dục phổ thông, công tác quản lý giáo dục mầm non, nhất là giáo dục mầm non ngoài công lập, tình trạng xuống cấp về chuẩn mực đạo đức, lối sống trong ngành giáo dục. Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ chịu trách nhiệm trả lời chính.

Cuối cùng, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung trả lời chính về nhóm vấn đề thứ tư là thực trạng thị trường lao động, công tác quản lý xuất khẩu lao động, giáo dục nghề nghiệp, giải quyết việc làm sau đào tạo; tình trạng bạo hành và xâm hại tình dục đối với trẻ em.

Ngoài ra, một số phó thủ tướng và bộ trưởng các bộ liên quan sẽ tham gia “chia lửa” cùng với 4 thành viên Chính phủ trên.

Không có chủ tịch Hà Nội và TP HCM tham gia trả lời chất vấn

Tổng thư ký Quốc hội cũng đính chính rằng không có lãnh đạo UBND TP HCM, TP Hà Nội và tỉnh Đồng Nai tham gia trả lời chất vấn, mặc dù trong phiếu xin ý kiến các đại biểu có nêu việc này.

Giải thích về điều này, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết đó là văn bản đầu tiên, người soạn thảo tôn trọng các ý kiến đề xuất ban đầu. Tuy nhiên, chính thức thì không mời lãnh đạo các tỉnh, thành trên tham gia các phiên chất vấn và chỉ mời các bộ trưởng.

Bài-ảnh-video: Văn Duẩn