Sáng nay 29-8, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng (Tổ công tác), đã chủ trì cuộc họp kiểm tra 8 tỉnh thành phía Bắc (Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên, Vĩnh Phú, Phú Thọ, Hải Dương) về việc xây dựng Chính phủ điện tử.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng nhấn mạnh nhiệm vụ xây dựng Chính phủ điện tử, chính quyền điện tử là xu thế tất yếu, là việc phải làm trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0. Trong đó, quá trình chuyển đổi số trong hoạt động quản lý nhà nước, mục tiêu hướng tới là giảm chi phí cho người dân, doanh nghiệp, làm cho chính quyền năng động, hiệu quả hơn.

Theo đó, Chính phủ điện tử cần giải quyết 4 mối quan hệ: Quan hệ Chính phủ với người dân, Chính phủ với doanh nghiệp, Chính phủ với các cơ quan của Chính phủ và Chính phủ với cán bộ công chức. Xử lý tốt các mối quan hệ bên trong Chính phủ là điều kiện nền tảng để giải quyết được các vấn đề trong quan hệ với người dân và doanh nghiệp.

"Thời gian qua, các Bộ, ngành, địa phương đã điều hành quyết liệt để cắt giảm thủ tục hành chính (TTHC), cắt giảm điều kiện kinh doanh - những rào cản đối với việc gia nhập thị trường, mang lại những thay đổi tích cực với xã hội. Chưa khi nào chúng ta làm được như hiện nay" – Tổ trưởng Tổ công tác Mai Tiến Dũng biểu dương.

Cụ thể tháng 3-2019, Chính phủ đã khai thông trục liên thông văn bản quốc gia, chấm dứt việc gửi nhận tài liệu, công văn giấy theo phương thức cũ. Đến tháng 6-2019, hệ thống họp trực tuyến E-cabinet chính thức vận hành, giúp giảm việc họp hành, dành thời gian cho các cơ quan thuộc khối chính quyền tập trung cho hoạt động điều hành…

"Chính phủ sẽ sớm tiến đến mô hình một Chính phủ phi giấy tờ"- ông Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

Tuy nhiên, Tổ trưởng Tổ công tác nhận định, những kết quả đạt được dù đáng kể nhưng không thể nói không còn tồn tại bất cập. Ông Mai Tiến Dũng dẫn chứng phía Ban cơ yếu Chính phủ đã cấp chứng thư số tới đầy đủ các tổ chức, cá nhân có thẩm quyền nhưng không ít địa phương vẫn chưa thực hiện việc ký số, chưa quán triệt gửi nhận văn bản trên hệ thống điện tử mà vẫn dùng văn bản giấy như bình thường, gây tốn kém, lãng phí.

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Nguyễn Thị Thu Hà cho biết tỷ lệ gửi nhận văn bản mới triển khai nên còn ít... Hiện tỉnh đã xây dựng cổng thông tin điện tử thống nhất với 40 sở ngành, huyện.

Đáng chú ý, theo bà Hà, trong triển khai một cửa, tỉnh Bắc Giang đã triển khai ứng dụng Zalo để công khai thủ tục hành chính và hướng dẫn thủ tục hành chính trên Zalo.

"Người dân rất hào hứng thực hiện. Qua ứng dụng đó, người dân thực hiện tốt hơn"- bà Hà nhấn mạnh.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Dịch vụ công trên Zalo, phải đánh giá, xem xét kỹ! - Ảnh 1.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng - Ảnh: Nhật Bắc

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng gợi ý việc tiếp cận xây dựng chính quyền điện tử phải từ cơ sở cải cách hành chính, cải cách TTHC để dẫn dắt, công nghệ thông tin (CNTT) là phương tiện để phục vụ cải cách.

"Nếu chỉ tiếp cận hoàn toàn vào CNTT là sai hướng"- người đứng đầu VPCP nêu rõ.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng cho biết hiện VPCP đầu tư hạ tầng theo hướng toàn bộ hạ tầng do doanh nghiệp đầu tư và nhà nước thuê lại.

"VPCP không đầu tư bất cử cái gì cả, toàn bộ hạ tầng, từ iPad cũng do doanh nghiệp đầu tư hết. Chúng tôi chả biên chế ông nào, chả cho ông nào mũ trắng, mũ đen gì cả. Toàn bộ ông làm cho tôi, hàng năm tôi trả tiền"- ông Mai Tiến Dũng nói.

Đặc biệt về vấn đề sử dụng ứng dụng Zalo như Phó chủ tịch tỉnh Bắc Giang Nguyễn Thị Thu Hà chia sẻ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng nhấn mạnh: "Như chị Hà nói chúng ta phải cân nhắc kỹ. Chứ tất cả các phần mềm, ứng dụng, bảo mật thông tin các thứ giống như câu chuyện Quảng Trị đặt vấn đề toàn bộ dịch vụ công trên Zalo hết thì việc này Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) tới đây phải đánh giá, xem xét kỹ".

Ông Mai Tiến Dũng cho rằng Bộ TT-TT phải trả lời vấn đề này và nói: "Không để các địa phương ứng dụng khác nhau mà mình là cơ quan nhà nước mà không có hướng dẫn gì là không ổn. Trách nhiệm cơ quan nhà nước là phải đánh giá tác động, đặc biệt liên quan đến an toàn dữ liệu, an ninh thông tin là chúng ta phải xử lý".

Báo cáo tổng hợp về tình hình triển khai Chính phủ điện tử của 8 địa phương là đối tượng kiểm tra của Tổ công tác, Cục trưởng Cục kiểm soát TTHC, cơ quan thường trực Tổ công tác Ngô Hải Phan cho hay, tính đến nay, có 5/8 địa phương (Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Hải Dương) chưa ban hành quy chế tiếp nhận, xử lý, phát hành và quản lý văn bản điện tử. Hải Phòng ban hành quy chế từ năm 2016 nhưng cũng chưa sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với các quy định mới tại Quyết định số 28 của Thủ tướng.

Tỷ lệ văn bản ký số trên tổng số văn bản điện tử gửi đến Văn phòng Chính phủ từ ngày trục liên thông văn bản quốc gia vận hành đến ngày 20-8-2019 của một số địa phương chưa cao, như Vĩnh Phúc 17,9%, Hải Dương 35,5%.

Thể thức ký số của 6/8 địa phương (Hải Phòng, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Hải Dương, Phú Thọ) chưa tuân thủ quy định.

Cục trưởng Ngô Hải Phan cảnh báo, điều này sẽ phát sinh công việc cho đội ngũ văn thư khi phải thực hiện thêm các bước scan văn bản ký trực tiếp, đưa vào hệ thống sau đó mới thực hiện ký số tổ chức và phát hành.

Vấn đề giải quyết TTHC trực tuyến, báo cáo của cơ quan thường trực Tổ công tác cho biết, nhiều cơ quan, đơn vị vẫn còn chậm triển khai. Tình trạng nhiều hồ sơ giải quyết TTHC quá thời hạn quy định như Hải Phòng trong 6 tháng đầu năm xử lý quá hạn 67 hồ sơ TTHC chủ yếu thuộc các lĩnh vực lao động, thương binh, xã hội, tư pháp, tài nguyên môi trường…

Việc rà soát, đánh giá TTHC phục vụ yêu cầu xem xét sử đổi, bổ sung quy định TTHC tại các văn bản quy phạm pháp luật chưa được các sở, ngành quan tâm đề xuất, thực hiện. Các phương án đơn giản hoá TTHC hầu hết chỉ cắt giảm thời gian thực hiện một cách cơ học, chưa gắn với việc đổi mới quy trình nghiệp vụ, ứng dụng công nghệ thông tin và năng lực thực hiện của công chức.

Cục trưởng Ngô Hải Phan dẫn số liệu Hải Dương đã cung cấp hơn 1.700 dịch vụ công trực tuyến ở mức độ 3, 118 dịch vụ ở mức độ 4 (gửi nhận qua mạng, người nộp, gửi hồ sơ không gặp, tiếp xúc trực tiếp với cán bộ công chức tiếp nhận, giải quyết thủ tục) nhưng thực tế, qua đánh giá, các dịch vụ này trên cổng dịch vụ công của tỉnh không đáp ứng được yêu cầu triển khai. Số hồ sơ trực tuyến phát sinh, theo đó, còn rất thấp, thậm chí có địa phương như Bắc Ninh không có hồ sơ nào được ghi nhận trên hệ thống.

Ông Ngô Hải Phan góp ý cần khắc phục tình trạng các địa phương cứ tung ra, cung ứng các dịch vụ công trực tuyến một cách tràn lan, áp dụng tới hàng nghìn dịch vụ nhưng không phục vụ thiết thực người dân, doanh nghiệp.

"Phải lấy người dùng làm trung tâm, dịch vụ công trước khi đưa lên hệ thống trực tuyến cần phải đưa ra lấy ý kiến người dân ủng hộ thì mới triển khai. Còn cứ chủ quan, duy ý chí, có làm thật nhưng người dân vẫn không dùng" – ông Ngô Hải Phan thẳng thắn.

Ông Ngô Hải Phan cho rằng về bản chất, việc ký số điện tử chỉ hiệu quả khi chính quyền phải xử lý được hồ sơ trên môi trường điện tử.

"Thực tế hiện nay, quy trình tại hầu hết các cơ quan vẫn là in văn bản giấy, đưa lãnh đạo ký xong rồi mới scan văn bản, chuyển sang dạng số rồi mới qua mạng chứ không ký số gì hết. Đó là cách làm chống chế, không thực chất thì cũng không ích gì"- ông Phan nhấn mạnh.

Bảo Trân