Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Hãy nhấn dislike để thể hiện thái độ với tin xấu, độc trên mạng xã hội - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng - Ảnh: Quochoi.vn

Sáng nay 8-11, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đăng đàn trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV. Nhiều đại biểu (ĐB) đã chất vấn về nạn tin giả, tin sai, tin xấu, độc trên mạng xã hội.

ĐB Lê Công Nhường (Bình Định) và nhiều đại biểu khác chất vấn về hiện tượng những trang mạng được gọi là "báo chí nhân dân", dù nội dung "xấu, độc" nhưng có lượng độc giả lớn, hình thành các luồng dư luận tác động xấu tới đời sống xã hội.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng tin xấu, độc trên mạng xã hội là câu chuyện mang tính toàn cầu, không riêng nước ta. Theo Bộ trưởng, vấn đề tin xấu, tin sai trên mạng xã hội "nói trong 3 phút thì rất là khó" nhưng theo ông, điểm chính là phải có hành lang pháp lý. Tất cả các quốc gia đều có pháp luật xử lý riêng về tin sai, tin giả. Việt Nam cũng đã có Luật An ninh mạng và Luật An toàn thông tin mạng.

Dẫn ví dụ từ Singapore, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết nước này có luật với tinh thần chung là xử lý nghiêm minh những người tung tin giả. "Không phải chỉ phạt vài chục triệu mà có thể phạt đến hàng triệu USD cho đến phải đi tù. Thậm chí có quốc gia thì ngay cả người đứng đầu mạng xã hội nếu vi phạm cũng phải đi tù" - Bộ trưởng nói.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, cần phải ban hành quy định pháp luật về xử lý tin giả. Hiện Thủ tướng đã giao cho Bộ Công an và Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp chặt chẽ để sớm có quy định pháp luật xử lý tin giả.

Giải pháp thứ 2 được Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đề cập đến là thường xuyên làm việc với những công ty nền tảng như Facebook, Google để yêu cầu tuân thủ pháp luật Việt Nam; tìm ra danh tính tài khoản trên mạng xã hội; có công cụ tự động xoá bỏ tin xấu, độc.

Tuy nhiên Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng bày tỏ: "Cũng phải nói thật, là tin xấu, độc từ đâu mà ra? Cũng có khi từ chính chúng ta mà ra. Cho nên vấn đề giáo dục nâng cao nhận thức, kỹ năng sống trên không gian mạng là cần thiết".

“Không gian này là không gian mới, chúng ta chưa quen, có nhiều kỹ năng chúng ta phải ứng xử, phải phân biệt được cái đúng cái sai. Trên không gian mạng có một câu chuyện là nếu như chúng ta đọc một tin xấu là vô hình chung chúng ta đã nuôi cái tin xấu đó, làm cho nó lan ra. Mỗi lần chúng ta đọc một tin xấu thì tin đó có 1 view, mà như vậy, tức là người đưa tin đó được hưởng lợi, quảng cáo tăng lên. Có nghĩa là vô hình chung, chính chúng ta lại là người lan tỏa những thông tin xấu đó” - Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng giải thích.

Sau phần trả lời này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ quan điểm: "Quan trọng là người sử dụng mạng phải tự bảo vệ mình, phải biết phân biệt đúng sai. Còn bộ trưởng nói tốt nhất là đừng xem thông tin xấu, nhưng nếu không xem thì sao biết đó là xấu hay tốt?".

Trả lời Chủ tịch Quốc hội, tư lệnh ngành Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng tất nhiên vẫn phải xem 1, 2 lần để biết cái trang đó, người đó nói về cái gì và phải có thái độ. "Trong đời thực một người làm việc xấu thì một ánh mắt nhìn thôi thì đã góp phần ngăn chặn được hành động đó rồi. Trong không gian mạng không có ánh mắt nhìn thì chúng ta có hành động dislike để thể hiện thái độ với tin xấu, độc" - Bộ trưởng nói.

V. Duẩn - M. Chiến - Ng Hưởng