xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bộ trưởng Thương mại Mỹ: Thúc đẩy sớm công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam

Dương Ngọc

(NLĐO)- Ngày 19-9, tại Thủ đô Washington D.C. (Mỹ), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo trong dịp Thủ tướng tới Mỹ dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc khóa 78

Tại cuộc tiếp, để triển khai hiệu quả khuôn khổ quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam-Mỹ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Bộ Thương mại Mỹ sớm công nhận Quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam, tiếp tục quan tâm thúc đẩy quan hệ kinh tế-thương mại song phương, nhất là khuyến khích các doanh nghiệp công nghệ cao của Mỹ làm ăn kinh doanh tại Việt Nam, tăng cường trao đổi đoàn, chia sẻ kinh nghiệm.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ: Thúc đẩy sớm công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo. Ảnh: VGP

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng đề nghị hai bên tạo đột phá trong hợp tác khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo, giáo dục-đào tạo; đồng thời thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hợp tác chống biến đổi khí hậu, tăng trưởng xanh, phát triển năng lượng tái tạo.

Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo cho biết các doanh nghiệp Mỹ rất quan tâm đến Việt Nam để tìm kiếm cơ hội kinh doanh và đầu tư và tin tưởng sau khi hoàn tất đàm phán Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương vì thịnh vượng (IPEF), các doanh nghiệp, các quỹ đầu tư sẽ đầu tư mạnh mẽ vào Việt Nam.

Thủ tướng đề nghị Mỹ mở cửa thị trường hơn nữa cho hàng hóa của Việt Nam, như điện tử, dệt may, da giày, nông sản, hoa quả tươi, cùng hợp tác để giữ thương mại hai chiều tăng trưởng như những năm vừa qua, đồng thời xem xét thỏa đáng lợi ích của doanh nghiệp Việt Nam, không dùng các biện pháp phòng vệ thương mại đối với hàng hóa Việt Nam trên cơ sở bảo đảm cân bằng, bình đẳng, cùng có lợi.

Khẳng định ý nghĩa và tầm quan trọng của việc hai nước xác lập khuôn khổ quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện, Bộ trưởng Thương mại Mỹ cho biết sẽ thúc đẩy để Mỹ sớm công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam, phối hợp triển khai các nội dung đã thống nhất trong Tuyên bố chung, nhất là trong các lĩnh vực ưu tiên như kinh tế, thương mại và đầu tư… tiếp tục đưa hợp tác giữa hai nước ngày càng sâu rộng, thực chất và hiệu quả.

Cùng ngày 19-9, tại Trụ sở Quốc hội Mỹ (Thủ đô Washington D.C), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp với lãnh đạo của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ.

9760a9e187d69425f521f1986f1a8bf7-1695166389708752410582

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp lãnh đạo của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Cuộc gặp có sự tham dự của Thượng nghị sĩ Bob Menendez, Chủ tịch Ủy ban; Thượng nghị sĩ Jim Risch, Thành viên cao cấp Ủy ban cùng đông đảo các thượng nghị sĩ là thành viên Ủy ban Đối ngoại.

Các nghị sĩ khẳng định quan hệ Việt Nam-Mỹ luôn nhận được sự ủng hộ của lưỡng đảng, nhất trí hai bên cần tiếp tục tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực trọng tâm, như kinh tế, thương mại, công nghệ cao, giáo dục đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, chống biến đổi khí hậu, giải quyết hậu quả chiến tranh và giao lưu nhân dân.

Hai bên cũng trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, trong đó nhất trí về việc thúc đẩy vai trò trung tâm của ASEAN, thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện ASEAN-Mỹ và tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác Mê Kông-Mỹ

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo