xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh “mở hàng” trả lời chất vấn

D.Ngọc

(NLĐO)- Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh sáng nay 15-11 trở thành thành viên Chính phủ đầu tiên “đăng đàn” trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 2, QH khóa XIV, với các nhóm vấn đề về dự án thua lỗ, hàng giả, thủy điện xả lũ…


Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh trong một lần phát biểu tại hội trường QH - Ảnh: Quochoi.vn

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh trong một lần phát biểu tại hội trường QH - Ảnh: Quochoi.vn

Sáng nay 15-11, kỳ họp thứ 2, Quốc hội (QH) khóa XIV bắt đầu tiến hành hoạt động giám sát tối cao được quan tâm trong kỳ họp là chất vấn và trả lời chất vấn tại hội trường dưới sự chủ trì của Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh là thành viên Chính phủ đầu tiên trực tiếp trả lời chất vấn của các vị đại biểu QH tại kỳ họp thứ 2, QH khóa XIV.

Sau Bộ trưởng Bộ Công Thương, lần lượt các bộ trưởng: Bộ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ và Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân sẽ “đăng đàn” trả lời chất vấn của các đại biểu QH. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ “chốt” lại phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 2, QH khóa XIV vào sáng ngày 17-11, đồng thời trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu QH về những nội dung thuộc trách nhiệm của Thủ tướng Chính phủ liên quan đến các nhóm vấn đề đã chất vấn trong ngày 2 ngày 15 và 16-11.


Các đại biểu tại hội trường sáng 15-1 - Ảnh chụp qua màn hình

Các đại biểu tại hội trường sáng 15-1 - Ảnh chụp qua màn hình

Là thành viên Chính phủ đầu tiên trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 2, QH khóa XIV, Bộ trưởng Bộ Công Thương sẽ trả lời chất vấn về các nội dung chính:

1- Đánh giá tổng thể, phương án xử lý các dự án, nhà máy thua lỗ, kém hiệu quả, các dự án đã có quyết định đầu tư nhưng không triển khai, để hoang hóa, lãng phí; trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan;

2- Giải pháp củng cố hệ thống bán lẻ hàng hóa thích ứng với hội nhập quốc tế; kiểm soát kinh doanh đa cấp; quản lý thị trường, phòng, chống buôn lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc;

3- Chính sách đột phá phát triển ngành ô tô theo định hướng đầu tư của Nhà nước và các cam kết hội nhập quốc tế. Phương án tổ chức kiểm tra, đánh giá chất lượng, quy hoạch các công trình thủy điện, thủy lợi và đảm bảo an toàn xả lũ trong thời gian tới.

Sẵn sàng tham gia trả lời chất vấn cùng Bộ trưởng Trần Tuấn Anh là các Bộ trưởng, Trưởng ngành: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Khoa học và Công nghệ, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công an, Quốc phòng… và Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng trả lời về những nội dung liên quan thuộc trách nhiệm của mình.

Nói về nét mới của phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp này, Tổng thư ký QH, Chủ nhiệm Văn phòng QH Nguyễn Hạnh Phúc cho biết sẽ tạo điều kiện tranh luận, đồng thời mời cơ quan trình báo cáo cùng bộ trưởng cùng trả lời đại biểu QH để làm sáng tỏ thêm các nội dung.

Theo ông Nguyễn Hạnh Phúc Phúc, ngoài việc đăng ký, đại biểu QH có thể giơ biển tranh luận nhằm tăng điều kiện thảo luận tại hội trường. Bên cạnh đó, nếu việc thảo luận vào buổi sáng thì các đại biểu còn lại sẽ đặt câu hỏi để thành viên chính phủ trả lời trực tiếp. Nếu trả lời chưa hết các ý của đại biểu QH thì cho phép trả lời bằng văn bản.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo