Theo chương trình kỳ họp, chất vấn tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội (QH) khóa XIV sẽ bắt đầu từ sáng 
15-11 cho đến hết sáng 17-11. Sáng 11-11, bên hành lang QH, Tổng Thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc đã trao đổi với báo chí những vấn đề xoay quanh vấn đề chất vấn và trả lời chất vấn.


Tổng thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc: Chất vấn và trả lời chất vấn tránh dài dòng, tập trung vào nội dung chính, đi thẳng vào vấn đề - Ảnh: Quochoi.vn

Tổng thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc: Chất vấn và trả lời chất vấn tránh dài dòng, tập trung vào nội dung chính, đi thẳng vào vấn đề - Ảnh: Quochoi.vn

Ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết trên cơ sở những nhóm vấn đề tổng hợp từ đầu nhiệm kỳ và từ đầu phiên họp, qua các kênh ý kiến của cử tri, qua thực tiễn, phát biểu của đại biểu QH trên nghị trường, tập hợp vào thì thành những nhóm vấn đề. Sau đó đã xin ý kiến rút lại còn 11 vấn đề, báo cáo QH còn 5 vấn đề.

Ngày 10-11 đã xin ý kiến của các vị đại biểu QH, lựa chọn ra 4 trên 5 vấn đề để báo cáo, đưa ra chất vấn tại phiên họp tới đây.

Đó là nhóm nội dung liên quan đến Bộ Công Thương, Bộ trưởng Bộ Công Thương sẽ trả lời.

Nhóm thứ hai liên quan đến vấn đề tài nguyên và môi trường và Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ đăng đàn trả lời.

Nhóm thứ ba liên quan đến Bộ Giáo dục và Đào tạo nhiều nội dung quan tâm. Nhóm thứ tư liên quan đến nội vụ, Bộ trưởng Bộ nội vụ trả lời câu chất vấn.

Thủ tướng Chính phủ cũng sẽ trả lời sau khi các Bộ trưởng trả lời xong, kết hợp tất cả các vấn đề lớn. Trong quá trình trả lời đó, các Phó Thủ tướng phụ trách từng lĩnh vực một cũng sẽ trả lời làm rõ thêm. Thủ tướng Chính phủ cũng sẽ trả lời trực tiếp một số câu hỏi đại biểu chất vấn tại hội trường.

Thời gian chất vấn là 2,5 ngày, trong đó Thủ tướng Chính phủ là nửa ngày. Thủ tướng sẽ có báo cáo chung và sau đó có trả lời các vị đại biểu QH.


Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và 4 Bộ trưởng sẽ trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 2, QH khóa XIV

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và 4 Bộ trưởng sẽ trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 2, QH khóa XIV

Trước câu hỏi của phóng viên trong kỳ họp này có đổi mới trong thảo luận, đại biểu được giơ biển xin tranh luận, vậy trong phiên chất vấn này có tiếp tục sử dụng hình thức đó để tạo không khí tranh luận sôi nổi hơn, tốt hơn, ông Hạnh Phúc khẳng định có sử dụng hình thức này. Đây là nội dung đổi mới trong hoạt động của QH trong nhiệm kỳ khóa 14 này. "Không chỉ có tại phiên họp bình thường mà có cả chất vấn, giúp cho đại biểu có thể phát biểu, hỏi đến cùng, đi tới cùng các nội dung các thành viên Chính phủ phải làm rõ thêm, đảm bảo chất vấn sôi nổi, chất vấn đi vào vấn đề làm rõ mà đại biểu quan tâm" - ông Hạnh Phúc nói.

Theo ông Phúc, trong 5 năm qua, một nhiệm kỳ có 2 lần chất vấn, một lần giữa nhiệm kỳ và một lần cuối nhiệm kỳ sẽ mời tất cả tất cả các thành viên Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để chất vấn trực tiếp, còn các phiên họp đầu năm và cuối năm theo thông lệ chọn nhóm vấn đề, chọn Bộ trưởng để chất vấn. Còn sâu sắc, vấn đề trúng, sôi nổi thế nào là chính ở đại biểu QH. Người chọn vấn đề, chọn ra vấn đề để hỏi, Bộ trưởng cũng phải trả lời đảm bảo cho chính xác, ngắn gọn.

Tổng Thư ký QH cho biết đây cũng là lần đầu tiên thành viên Chính phủ mới trả lời tại nhiệm kỳ này: "Có nhiều đồng chí mới, số đồng chí trong 4 nhóm đều mới hết nên các đồng chí cũng cần vừa làm vừa rút kinh nghiệm để hoàn thiện dần. Lần đầu tiên chưa quen, chắc chắn còn va vấp. Chúng tôi cũng trao đổi với các đại biểu QH, các đồng chí cũng phải bình tĩnh, lắng nghe ý kiến của các vị đại biểu QH để trả lời. Đại biểu QH cũng thế thôi, thấy các vị bộ trưởng cũng mới cả nên chắc phải kỳ họp sau mới kinh nghiệm hơn. Tránh đi vào dài dòng, tập trung vào nội dung chính, đi thẳng vào vấn đề, hỏi có 2 phút thôi, tránh hỏi giải thích gì cả vào thẳng vấn đề luôn nên đại biểu QH cũng phải chia sẻ như vậy".

Văn Duẩn-Nguyễn Quyết