Tham dự buổi lễ có ông Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM; ông Hà Ngọc Anh, Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương; ông Tất Thành Cang, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; bà Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy; bà Nguyễn Thị Lệ, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy; ông Huỳnh Cách Mạng, Phó Chủ tịch UBND TP cùng lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Trung ương và TP HCM.


Cán bộ dân vận nhận kỷ niệm chương vì sự nghiệp dân vận. Ảnh: Bảo Nghi

Cán bộ dân vận nhận kỷ niệm chương vì sự nghiệp dân vận. Ảnh: Bảo Nghi

Ôn lại truyền thống, bà Nguyễn Thị Lệ, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TP HCM, khẳng định là năm 1930, cùng với việc thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh, người sáng lập và rèn luyện Đảng ta, đã xác định công tác dân vận là một nhiệm vụ có ý nghĩa chiến lược đối với sự nghiệp cách mạng của đất nước.

Ngày 15-10-1949, trong bài báo “Dân vận” đăng trên Báo Sự thật, Bác đã chỉ rõ: “Lực lượng của dân ta rất to. Việc dân vận rất quan trọng. Dân vận kém thì việc gì cũng kém. Dân vận khéo thì việc gì của thành công”. Năm 1999, Bộ Chính trị đã quyết định lấy ngày 15-10 hàng năm là ngày truyền thống công tác dân vận của Đảng.


Cán bộ dân vận nhận kỷ niệm chương vì sự nghiệp dân vận. Ảnh: Bảo Ngọc

Cán bộ dân vận nhận kỷ niệm chương vì sự nghiệp dân vận. Ảnh: Bảo Ngọc

Trong quá trình lãnh đạo cách mạng, Đảng ta luôn tập trung lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt công tác dân vận. Trong 86 năm qua, công tác dân vận của Đảng đã ghi dấu, có nhiều bước trưởng thành và gặt hái được nhiều thành công. Thời gian qua, công tác dân vận của hệ thống chính trị TP HCM có nhiều chuyển biến tích cực. Từ năm 2007, TPHCM đã triển khai phong trào dân vận khéo đã thổi một luồng sinh khí để mạnh công tác dân vận của Đảng bộ. Sau 9 năm triển khai, phong trào đã lan tỏa sâu rộng, toàn diện gắn chặt chẽ với các phong trào thi đua cơ sở. Riêng năm 2016, TP có 1.784 tập thể và 8.146 cá nhân đạt danh hiệu “Dân vận khéo”.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Đinh La Thăng, Bí thư Thành ủy TP HCM chúc mừng mừng cán bộ dân vận của Đảng bộ TP, các tập thể, cá nhân điển hình “Dân vận khéo” được tuyên dương.

Ông Thăng khẳng định: "Trong những năm qua, cùng với cả nước, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP HCM đã nỗ lực vượt qua những khó khăn, thử thách và đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực: kinh tế tiếp tục tăng trưởng; văn hóa, giáo dục, y tế được cải thiện; chính sách an sinh xã hội, chính sách giảm nghèo được ưu tiên cao trong quan tâm thực hiện; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Đại đa số nhân dân phấn khởi, tin tưởng vào tương lai của đất nước và của thành phố, từ đó hăng hái lao động, sáng tạo và cống hiến. Trong những thành tựu quan trọng ấy, có phần đóng góp không nhỏ của công tác dân vận"


Các cá nhân được tuyên dương gương điển hình dân vận khéo. Ảnh : Bảo Ngọc

Các cá nhân được tuyên dương gương điển hình dân vận khéo. Ảnh : Bảo Ngọc

Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng đặc biệt đánh giá cao sự chuyển biến về nhận thức trong công tác dân vận của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu của cấp ủy, chính quyền, các tổ chức chính trị-xã hội trong hệ thống chính trị từ TP đến cơ sở. Đây chính là nhân tố quan trọng hàng đầu làm cho chất lượng của công tác dân vận được nâng lên trong thời gian qua. "Dân vận không gì khác là đi tìm sự bình yên tốt đẹp cho các cộng đồng dân cư, tạo ra sự chung sức, chung lòng trong việc thực hiện các nhiệm vụ từ nhỏ đến lớn, Trong bối cảnh hiện nay, khi các lực lượng chống phá chính quyền ẩn nấp dưới nhiều hình thức tinh vi, thì công tác dân vận càng phải trở thành một nhiệm vụ quan trọng hơn bao giờ hết. Bởi vì khối đại đoàn kết toàn dân là nhân tố quan trọng nhất để chúng ta thực hiện thành công mọi nhiệm vụ" - Bí thư Thăng bày tỏ.

Người đứng đầu Đảng bộ TP cũng gợi ý đặc trưng của công tác dân vận là đòi hỏi người thực hiện phải có sự tinh tế trong giao tiếp, vận động, khéo trong cử chỉ, lời nói, hình thức thể hiện. Cán bộ dân vận phải biết cách tạo ra sự hấp dẫn, thuyết phục trong mỗi hành vi nhỏ nhất khi tiếp xúc với quần chúng nhân dân. Thật vậy, không có việc gì cần sự tinh tế hơn khi trong công việc tìm ra sự hòa điệu về ý tưởng, khát vọng, tập trung sức mạnh của nhiều người.

"Hạnh phúc của nhân dân không chỉ là có công ăn việc làm, được chăm sóc y tế, được hưởng những dịch vụ tốt, mà còn là một cuộc sống trong đó mọi người biết yêu thương, chia sẻ, chan hòa tình thân ái, nghĩa tình để không ai cảm thấy mình bị lãng quên hoặc không được tôn trọng. Chính vì vậy, sự khéo trong dân vận cũng cần phải được học tập, được rèn luyện, tu dưỡng từ cuộc sống" - Bí thư Thăng khẳng định.

Dịp này, có 86 gương điển hình dân vận khéo được tuyên dương, 30 người được trao tặng kỷ niệm chương Vì sự nghiệp dân vận.

Trường Hoàng