Ngày 5-7, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM Phan Nguyễn Như Khuê cùng lãnh đạo Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM đã đến thăm và làm việc với Trung tâm Báo chí TP HCM.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Phan Nguyễn Như Khuê cho biết với vai trò là một đô thị lớn, việc thành lập Trung tâm Báo chí TP HCM rất cần thiết. Ông Phan Nguyễn Như Khuê cho rằng trung tâm báo chí là bệ phóng, môi trường dành cho đội ngũ phóng viên, nhà báo có điều kiện tác nghiệp tốt hơn. Trung tâm cũng là mô hình quảng bá của TP, thông qua trung tâm để đẩy mạnh phát triển các lĩnh vực khác của TP như du lịch, đối ngoại, kinh tế...

Qua 2 tháng vận hành, trung tâm đã hoạt động rất tốt. Ông Phan Nguyễn Như Khuê mong muốn trong thời gian tới trung tâm sẽ phát huy được tối đa năng lực, là kênh kết nối các cơ quan báo chí, tổ chức nhiều sự kiện lớn để quảng bá hình ảnh TP.

Chấm dứt tình trạng “sáng đăng, trưa gặp, chiều gỡ” - Ảnh 1.

Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM Phan Nguyễn Như Khuê cùng lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông TP, Trung tâm Báo chí TP HCM thăm các phòng chức năng

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Dương Anh Đức nhấn mạnh trung tâm cần phát huy tối đa năng lực của mình để đáp ứng kỳ vọng của lãnh đạo TP. Trung tâm là nơi tạo điều kiện để các nhà báo tác nghiệp. "Trung tâm Báo chí TP HCM luôn mở rộng cửa đón các phóng viên, nhà báo, đồng thời lắng nghe góp ý của các phóng viên, nhà báo để trung tâm hoạt động hiệu quả hơn" - ông Dương Anh Đức cho biết.

Ông Phan Nguyễn Như Khuê đã cùng lãnh đạo Ban Tuyên giáo, Sở Thông tin và truyền thông TP HCM thăm các phòng chức năng của Trung tâm Báo chí TP HCM.

Giới thiệu với đoàn, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM, Giám đốc Trung tâm Báo chí TP HCM Từ Lương cho biết hiện trung tâm có phần mềm theo dõi sự thay đổi của các báo. "Phần mềm sẽ hạn chế việc các tờ báo sáng đăng, trưa gặp, chiều gỡ. Các nội dung của các bài báo ở các báo nếu có thay đổi, dù là sửa chính tả phần mềm này cũng phát hiện và thông báo" - ông Từ Lương nói.

Trung tâm Báo chí TP HCM được thành lập theo Quyết định 1049 ngày 18-3-2019 của UBND TP HCM, trực thuộc Sở Thông tin và truyền thông TP HCM. Ngày 5-5, Trung tâm Báo chí TP HCM chính thức đi vào hoạt động. 

Theo đó Trung tâm Báo chí TP HCM sẽ thực hiện một số nội dung như: Đầu mối đề nghị lãnh đạo TP HCM và các cơ quan chức năng cung cấp, định hướng thông tin về các vấn đề dư luận xã hội đang bức xúc, quan tâm đến các cơ quan báo chí. Thu thập, tổng hợp và xử lý thông tin từ các cơ quan báo chí. Tổ chức các cuộc họp báo, sự kiện báo chí, truyền thông. Tiếp nhận, xây dựng và chia sẻ cơ sở dữ liệu để phục vụ việc cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí trong và ngoài nước. Tổ chức các hội nghị, hội thảo, triển lãm và các sự kiện. Hợp tác với các cơ quan báo chí trong và ngoài nước trong lĩnh vực báo chí và truyền thông. Hợp tác, đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn và trung hạn nghiệp vụ truyền thông. Hướng dẫn, hỗ trợ báo chí trong và ngoài nước tác nghiệp tại TP HCM theo đúng quy định của pháp luật. Cung cấp dịch vụ cơ sở hạ tầng của Trung tâm Báo chí TP HCM đối với các đơn vị có nhu cầu.

Trường Hoàng-Ảnh: Hoàng Triều