Sáng 2-9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự buổi gặp mặt kỷ niệm 77 năm ngày Quốc khánh tại huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam.

Chủ tịch nước cũng đã đến thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Mười (89 tuổi) tại xã Đại Hiệp; thăm hỏi gia đình, viếng hương liệt sĩ Phan Kim Được - thân phụ của ông Phan Việt Cường, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Nam tại xã Đại Đồng, huyện Đại Lộc.

Chia sẻ của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ở huyện Đại Lộc, Quảng Nam - Ảnh 1.
Chia sẻ của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ở huyện Đại Lộc, Quảng Nam - Ảnh 2.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến thăm, tặng quà cho Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Mười

Phát biểu tại buổi gặp mặt kỷ niệm 77 năm ngày Quốc khánh, ông Nguyễn Hảo - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Đại Lộc, cho biết Đại Lộc nằm về phía Tây Bắc của tỉnh Quảng Nam. 

Cùng với tiến trình phát triển của lịch sử dân tộc, Đại Lộc đã hun đúc lên những giá trị văn hóa tốt đẹp và truyền thống đấu tranh cách mạng kiên cường. Trong phong trào đấu tranh yêu nước những năm đầu thế kỷ XX, huyện Đại Lộc là nơi khởi xướng phong trào đấu tranh chống sưu thuế năm 1908, sau đó phong trào này lan rộng khắp 10 tỉnh miền Trung.

Chia sẻ của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ở huyện Đại Lộc, Quảng Nam - Ảnh 3.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng quà lưu niệm cho vợ chồng ông Phan Việt Cường, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Nam

Trong Cách mạng tháng Tám năm 1945, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh Quảng Nam, Đảng bộ và nhân dân huyện Đại Lộc đã sớm đứng lên tổng khởi nghĩa giành chính quyền về tay nhân dân, kết thúc sự thống trị của chế độ thực dân, phong kiến trên mảnh đất Đại Lộc.

Chia sẻ của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ở huyện Đại Lộc, Quảng Nam - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Hảo, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Đại Lộc phát biểu tại buổi kỷ niệm

Tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng cách mạng, nhân dân Đại Lộc đã kiên cường đấu tranh chống thực dân, đế quốc xâm lược, góp phần cùng với cả tỉnh, cả nước giải phóng miền Nam thống nhất nước nhà.

Trong sự ác liệt của chiến tranh, đã có biết bao mất mát, hy sinh của cán bộ, đảng viên và nhân dân. Toàn huyện có trên 12.500 người tham gia cách mạng, trong đó có 42 cá nhân được Đảng, Nhà nước phong, truy tặng danh hiệu cao quý Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, 1.609 Bà mẹ Việt Nam anh hùng, trong đó có 61 Mẹ còn sống; 7.453 liệt sĩ và có trên 4.500 người tham gia cách mạng được tặng Huân, Huy chương kháng chiến.

Chia sẻ của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ở huyện Đại Lộc, Quảng Nam - Ảnh 5.
Chia sẻ của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ở huyện Đại Lộc, Quảng Nam - Ảnh 6.

Chủ tịch nước tặng quà lưu niệm cho huyện Đại Lộc

Sau ngày đất nước dành được hòa bình, độc lập, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Đại Lộc đã bền gan, vững chí, không ngừng nỗ lực, phấn đấu tập trung khắc phục hậu quả chiến tranh, xây dựng lại quê hương. Từ một vùng quê nghèo nàn, bị chiến tranh tàn phá nặng nề, Đại Lộc hôm nay đang bừng lên sức sống mới đầy triển vọng phát triển.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng Đại Lộc là vùng đất anh hùng, kiên cường, nơi có nhiều sáng kiến, kinh nghiệm đấu tranh, nhiều văn nghệ sĩ nổi tiếng.

Chia sẻ của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ở huyện Đại Lộc, Quảng Nam - Ảnh 7.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc biểu dương những thành tựu mà huyện Đại Lộc đạt được trong thời gian qua

Trong đợt dịch Covid-19 vừa qua, Đại Lộc đã vừa chống dịch hiệu quả, vừa ổn định sản xuất, là một trong những huyện ngăn chặn dịch bệnh kịp thời. Kinh tế huyện Đại Lộc phát triển đáng mừng, toàn diện về mọi mặt. Huyện Đại Lộc có số xã nông thôn mới chiếm tỉ lệ cao, 13/17 xã, trong đó có một xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu đầu tiên của tỉnh Quảng Nam vào năm 2020.

Trong công tác chỉ đạo, đội ngũ lãnh đạo, cán bộ đi sát dân, sát cơ sở, công tác xây dựng Đảng được quan tâm. Bệnh quan liêu, xa dân được chấn chỉnh, quốc phòng an ninh được đảm bảo.

Chia sẻ của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ở huyện Đại Lộc, Quảng Nam - Ảnh 8.

Thường trực Huyện ủy Đại Lộc tặng hoa cảm ơn Chủ tịch nước

Chủ tịch nước cũng đánh giá cao việc Huyện ủy, UBND huyện Đại Lộc trong thời gian qua đã luôn quan tâm đến gia đình chính sách, cán bộ hưu trí.

Tuy nhiên, Chủ tịch nước cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế mà huyện Đại Lộc cần khắc phục trong thời gian tới. Đó là thu ngân sách huyện còn thấp mặc dù huyện có nhiều điều kiện để phát triển; các cơ sở lớn về sản xuất kinh doanh có tính công nghệ cao, giá trị gia tăng lớn chưa có nhiều; cơ sở vật chất sản xuất kinh doanh, hạ tầng cải thiện nhưng vẫn còn khó khăn…

Chia sẻ của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ở huyện Đại Lộc, Quảng Nam - Ảnh 9.
Chia sẻ của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ở huyện Đại Lộc, Quảng Nam - Ảnh 10.

Chủ tịch nước tặng quà cho cán bộ hưu trí huyện Đại Lộc

Chủ tịch nước yêu cầu trong thời gian tới, huyện Đại Lộc cần cố gắng tìm nguồn lực xã hội, nguồn vốn ODA và các nguồn lực khác để phát triển; tìm các hướng đi riêng để giải quyết việc làm cho người dân, tăng hộ giàu và giảm hộ nghèo. Huyện Đại Lộc cần quan tâm hơn nữa về lĩnh vực y tế, giáo dục trên địa bàn, rà soát các trường học chưa đủ tiêu chuẩn để tiếp tục nâng cấp, đầu tư. 

Chủ tịch nước lưu ý Đại Lộc chú trọng phát triển kinh tế nhưng cần bảo tồn, giữ gìn các phong tục, truyền thống văn hóa tốt đẹp…

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng quà, gửi lời thăm hỏi đến cán bộ, lãnh đạo hưu trí trên địa bàn huyện Đại Lộc. Chủ tịch nước cũng trao tặng quà hỗ trợ xây dựng 50 ngôi nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách, hộ nghèo trên địa bàn huyện Đại Lộc.
Bài và ảnh: Trần Thường