Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan là người chủ trì cuộc họp này.

 Kết luận 1037 của TTCP chỉ ra nhiều sai phạm khi TP xây dựng KĐTM Thủ Thiêm. Trong đó có việc TP tạm ứng sai hàng chục ngàn tỉ đồng để bồi thường dự án, duyệt tổng mức đầu tư các dự án hạ tầng BT không đúng quy định...

Để khắc phục, TTCP yêu cầu TP thu hồi hơn 26.000 tỉ đồng cho ngân sách và phải có giải pháp huy động vốn để trả nợ các khoản vay ngân hàng đã đầu tư cho KĐTM Thủ Thiêm hơn 4.200 tỉ đồng; thu hồi về ngân sách khoản tiền sử dụng đất dự kiến thanh toán cho các dự án BT bổ sung đối với Công ty Đại Quang Minh là 1.800 tỉ đồng và lãi suất chậm nộp từ khi phát sinh đến nay. Những việc này phải hoàn thành trước ngày 30-9 để báo cáo Thủ tướng.

TP HCM công bố nội dung khắc phục sai phạm ở Thủ Thiêm - Ảnh 1.

Lúc 16 giờ chiều nay, UBND TP sẽ tổ chức họp báo về dự án Thủ Thiêm

Ngoài ra, TTCP đề nghị UBND TP xử lý trách nhiệm các tổ chức, cá nhân vi phạm. Đối với những người thuộc diện Bộ Chính trị và Ban Bí thư quản lý sẽ được Ủy ban Kiểm tra Trung ương xem xét. 

"Trong quá trình xử lý trách nhiệm và kinh tế sau thanh tra, nếu không khắc phục được hoặc khắc phục không triệt để các vi phạm về kinh tế gây thiệt hại tài sản nhà nước trước ngày 31-12 thì chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra xử lý"- kết luận TTCP nêu.

Mới đây, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đã gửi đơn lên Thủ tướng Chính phủ liên quan đến số tiền 26.000 tỉ đồng đã dùng để chi trả bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho người dân bị ảnh hưởng bởi dự án nên không thể thu hồi để hoàn trả ngân sách. 

Để làm được việc này, TP cần thực hiện các thủ tục quyết toán dự án bồi thường, giải phóng mặt bằng... nhưng thực tế việc bồi thường vẫn chưa xong, các hộ dân trong khu vực 4,3 ha phường Bình An và các hộ dân bên ngoài vẫn đang khiếu nại.

Vì vậy, UBND TP kiến nghị Thủ tướng cho tiếp tục thực hiện phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư KĐTM Thủ Thiêm đã được duyệt năm 2010; đồng thời cập nhật, bổ sung chi phí bồi thường, hỗ trợ tái định cư...

Liên quan đến khu 4,3 ha ở khu phố 1 phường Bình An (đã được TTCP kết luận ngoài ranh quy hoạch Thủ Thiêm), Thủ tướng đồng ý cho TP phối hợp Bộ Xây dựng phê duyệt lại ranh giới để làm cơ sở xem xét các chính sách hỗ trợ, tái bồi thường, định cư cho người dân. 

Trong tháng 7-2019, tổ công tác giải quyết các vấn đề ở Thủ Thiêm đã gặp gỡ 331 hộ để ghi nhận ý kiến - đa số chọn phương án đất đổi đất.

Dự kiến ngày 15-8, TP sẽ đối thoại với 28 hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án KĐTM Thủ Thiêm. Đây là những hộ trước đó đã đi khiếu nại, tố cáo ở Hà Nội. 

Tọa lạc bên bờ Đông sông Sài Gòn, cách trung tâm quận 1 chừng 300 m đường chim bay, KĐTM Thủ Thiêm được kỳ vọng đẹp nhất Đông Nam Á. Dự án quy hoạch từ năm 1996, quy mô 930 ha. Hiện TP đã giải phóng hơn 99% mặt bằng nhưng vẫn còn nhiều hộ dân khiếu nại.

Phan Anh