Ngày 12-7, Văn phòng Chính phủ có thông báo ý kiến của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam về việc thí điểm cách ly F1 tại nhà để phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, Phó thủ tướng đã đồng ý với kiến nghị của Bộ Y tế về việc cho phép thực hiện thí điểm cách ly F1 tại nhà theo đề nghị của các tỉnh, thành phố.

Phó thủ tướng yêu cầu các tỉnh, thành phố thực hiện chủ trương này là phải đảm bảo an toàn; Căn cứ phản hồi của các tỉnh đang thực hiện, Bộ Y tế sẽ rà soát lại hướng dẫn cho sát với thực tiễn.

Đến thời điểm này đã có một số địa phương đã triển khai thí điểm cách ly F1 tại nhà như TP HCM, Bắc Giang, Bắc Ninh. Đây là những địa phương có dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, số lượng ca mắc lớn nên lượng F1 cũng tăng cao. Tuy nhiên, số lượng F1 được cách ly tại nhà hiện còn rất ít.

Chính phủ đồng ý cho các tỉnh, thành thí điểm cách ly F1 tại nhà - Ảnh 1.

Một điểm phong tỏa do có ca bệnh Covid-19 - Ảnh: Ngô Nhung

Trước đó, trong cuộc họp của Ban chỉ đạo uốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TP HCM Nguyễn Hữu Hiệp cho biết thành phố đang triển khai kịch bản cách ly F1 tại nhà, khách sạn trong tình huống có 20.000 F0 và 200.000 F1.

"TP HCM mong muốn Bộ Y tế tháo gỡ, điều chỉnh một số điều kiện để cách ly F1 tại nhà ở các khu chung cư, nhà xây mới bảo đảm điều kiện, có sự tham gia giám sát của 17.000 tổ Covid cộng đồng…; còn những ngõ, hẻm nhỏ, khu nhà trọ tập trung đông dân cư thì phải đưa các F1 đi cách ly tập trung để bảo đảm an toàn dịch bệnh"- ông Nguyễn Hữu Hiệp đề nghị.

Về việc cách lý trên địa bàn TP HCM, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã chỉ đạo công tác cách ly phân ra các khu vực gồm:

Khu vực nguy cơ rất cao (khu vực phong tỏa): Các trường hợp F1 thực hiện cách ly tại nhà, không thực hiện cách ly tập trung. Nhà cách ly F1 phải có biển báo bên ngoài, có hàng rào mềm ngăn cách, đảm bảo theo dõi, giám sát chặt chẽ, toàn bộ thành viên trong nhà/gia đình không được phép đi ra ngoài.

Đối với trường hợp có đông F1 lưu trú tại một khu vực phong tỏa, áp dụng thiết chế cách ly y tế tập trung đối với khu vực đó. Trường hợp mật độ người cách ly quá đông thì xem xét đưa bớt ra khu cách ly tập trung.

Với khu vực nguy cơ cao, áp dụng cách ly các trường hợp F1 tại nhà theo hướng dẫn tại công văn số 5152/BYT-MT của Bộ Y tế. Trường hợp F1 ở tại các khu tập thể, khu chung cư, nếu có ca F0 tại gia đình thì đưa toàn bộ F1 đi cách ly tập trung.

Với các khu vực khác (gồm các khu vực còn lại có nguy cơ thấp hơn), áp dụng cách ly các trường hợp F1 tại nhà theo hướng dẫn tại công văn số 5152/BYT-MT của Bộ Y tế.

Trong trường hợp không đủ điều kiện cách ly tại nhà, đặc biệt người F1 lưu trú tại các gia đình đông người, tại các khu chung cư, tập thể thực hiện cách ly tập trung theo các quy định hiện hành.

Chính phủ đồng ý cho các tỉnh, thành thí điểm cách ly F1 tại nhà - Ảnh 2.
B.Trân