Phó Chủ tịch UBND TP HCM Huỳnh Cách Mạng vừa có công văn khẩn gửi các đơn vị về xử lý sau thanh tra về đất đai tại TP liên quan đến Kết luận thanh tra số 2889/2011 của Thanh tra Chính phủ.

UBND TP chỉ đạo khẩn các đơn vị

Theo đó, Phó Chủ tịch UBND TP giao Chánh Thanh tra TP chủ trì, phối họp với các sở - ngành, UBND các quận - huyện và các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tại Văn bản số 6322 ngày 5-7-2018 của Văn phòng Chính phủ; báo cáo đầy đủ, chi tiết, cụ thể về kết quả thực hiện đối với các nội dung có liên quan. Tổng hợp, báo cáo đề xuất và dự thảo văn bản trình UBND TP để báo cáo Thủ tướng và Thanh tra Chính phủ.

Song song đó, ông Mạng yêu cầu thủ trưởng các sở - ngành và UBND các quận - huyện nghiêm túc thực hiện nội dung chỉ đạo nêu trên của UBND TP; khẩn trương thực hiện dứt điểm nội dung Kết luận thanh tra số 2889; không để vụ việc kéo dài.

Báo cáo 4 đầu việc sai phạm

Trước đó, ngày 5-7, Văn phòng Chính phủ có thông báo gửi UBND TP truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình về việc xử lý sau thanh tra về đất đai tại TP.

Theo đó, Phó Thủ tướng yêu cầu UBND TP tập trung giải quyết dứt điểm 8 nội dung vụ việc nêu tại văn bản số 530/2018 của Thanh tra Chính phủ. Báo cáo kết quả giải quyết cụ thể đối với một số vụ việc có sai phạm cần xử lý sau đây:

Một là, việc điều chỉnh quy hoạch 8 khu chức năng so với quy hoạch tổng thể đã được Thủ tướng phê duyệt; quy hoạch mạng lưới giáo dục, y tế… đã được phê duyệt tại Khu đô thị mới Nam TP.

Hai là, việc giải quyết đối với các dự án nhà ở của Công ty TNHH xây dựng Hoàng Nam và Công ty Xây dựng và kinh doanh nhà Đại Phúc; dự án khu chung cư Lê Thành đối với phần đất giao ngoài quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; việc xử lý dự án xây dựng khu chung cư của Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển nhà Ngọc Đông Dương chậm tiến độ.

Ba là, việc giải quyết đối với 17 dự án chồng lấn hành lang an toàn giao thông, trong đó có dự án của Công ty CP Phát triển Nam Sài Gòn xây dựng hạ tầng kỹ thuật lấn đất xây dựng giao thông và công trình công cộng để làm nhà ở, chuyển nhượng đất chưa được giao; việc giải quyết đối với các dự án không xây dựng, để trống tại lô 13A, 13B, 13C thuộc dự án khu dân cư - Khu đô thị mới Nam TP.

Bốn là, việc bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng và tiến độ thực hiện của dự án khu dân cư 6A của Công ty Him Lam làm chủ đầu tư; dự án khu dân cư Hồ Ngọc Lãm của Công ty CP Địa ốc 10 làm chủ đầu tư.

UBND TP báo cáo Chính phủ kết quả thực hiện trước ngày 1-8.

Nhiều đơn vị bị kiểm điểm

Liên quan đến Kết luận thanh tra số 2889, UBND TP đã có nhiều báo cáo gửi Chính phủ về xử lý trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân có liên quan đến các khuyết điểm và vi phạm nêu trong Kết luận thanh tra 2889. Theo đó, về mặt chính quyền, các cơ quan gồm Sở Quy hoạch - kiến trúc, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, Ban Quản lý khu Nam, UBND quận 2, 7, 9, Thủ Đức, Bình Tân và huyện Bình Chánh không xử lý kỷ luật mà tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm. Riêng Cục Thuế TP, hội đồng kỷ luật Cục Thuế thống nhất không xử lý kỷ luật với 8 cá nhân là công chức và công chức giữ chức vụ lãnh đạo mà có thông báo phê bình nghiêm khắc đối với các cá nhân này.


Bài và ảnh: Nguyễn Phan